Quảng Long (Hải Hà – Quảng Ninh): Xây dựng vùng chè thành điểm du lịch cộng đồng

0
402

Hải Hà đưa vào trong chương trình du lịch đó là du lịch sinh thái, trải nghiệm vườn mẫu và tham quan vùng chè. Trong đó vùng chè xã Quảng Long có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Diện tích chè toàn xã là 425ha, vùng tập trung cho tham quan du lịch trên 40ha (khu vực đồi chè của doanh nghiệp Thuấn Quỳnh khoảng 20ha; địa điểm tại thôn 9; khu vực vườn mẫu thôn 8 khoảng 21ha).

Xuất phát từ lợi thế trên, xã Quảng Long đã triển khai chương trình xây dựng thí điểm phát triển sản phẩm du lịch tại các điểm: Thôn 8 (khu cánh đồng mẫu); cánh đồng chè mẫu thôn 9 và khu đồi chè của doanh nghiệp Thuấn Quỳnh ngay sát QL18. Mục tiêu đến năm 2020, vùng chè Quảng Long trở thành một điểm đến du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng quan trọng của huyện Hải Hà và Quảng Ninh. Có ít nhất 5 điểm đến du lịch cộng đồng ở các thôn đón khách tham quan và lưu trú. Đón 1.000 lượt khách mỗi năm, trong đó 20% là khách có lưu trú ít nhất 1 lần trên địa bàn, trên một số nhà nghỉ và nhà dân.

Ông Đinh Hữu Phượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Long cho biết: Vùng chè Quảng Long hình thành từ những năm 1961 trải qua rất nhiều quá trình thăng trầm, có thời điểm người dân bỏ chè trồng keo nhưng xã kiên quyết thực hiện vùng quy hoạch trồng chè. Từ năm 2016 tới nay, vùng chè phát triển tốt. Trên cơ sở thực hiện chủ đề năm của huyện về “Phát triển du lịch huyện Hải Hà năm 2018”, khai thác các lợi thế về tự nhiên, tài nguyên, khí hậu của địa phương để phát triển du lịch, tăng tỷ trọng du lịch – dịch vụ, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần giảm nghèo… từng bước đưa du lịch của xã trở thành ngành dịch vụ đem lại hiệu quả kinh tế cho địa phương, theo đó năm 2018 hình thành, kết nối nội dung trong tour du lịch sinh thái, du lịch biển đảo và du lịch tâm linh của huyện. Xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức doanh nghiệp làm du lịch, phấn đấu đến dịp 30/4 hình thành được điểm tham quan du lịch; Quảng Long trở thành những điểm trong tour du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm của huyện Hải Hà.

Đến vùng chè Quảng Long, ngoài tham quan đồi chè, lội suối ngắm cảnh, thăm các xưởng chế biến chè, khách du lịch có thể trải nghiệm hái chè, tự sao và thưởng thức chè từ sản phẩm do chính mình chế biến. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị và người dân đầu tư cơ sở, xây dựng thôn mẫu, đồi chè… thì xã đã đầu tư 300 triệu đồng mở rộng đường vào vùng chè, xây dựng bãi đỗ xe và nhà vệ sinh. Trong thời gian tới, sẽ đưa vùng chè trở thành một điểm đến du lịch cộng đồng trọng điểm của xã và huyện./.