Tổng kiểm tra tàu du lịch

0
279

Thời gian qua, Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói riêng đã tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ đối với tàu du lịch, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm tàu vi phạm quy định của pháp luật.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các lực lượng chức năng, từ đầu năm đến nay đã có 36 tàu du lịch, 15 thuyền viên, người làm việc trên tàu bị đình chỉ hoạt động trên vịnh; xác định thời hạn hoạt động cụ thể đối với 70 tàu du lịch vỏ gỗ đóng từ năm 2002 trở về trước đã thực hiện bọc vỏ hoặc sửa chữa, thay thế vỏ; chấm dứt hoạt động đối với 41 tàu…

Sự quyết liệt của các ngành, địa phương đã rõ, thế nhưng những sự cố đắm, cháy tàu du lịch vẫn xảy ra, mà nguyên nhân chính là do chủ quan của thuyền trưởng, thuyền viên trên tàu. Có những trường hợp đắm, cháy khi tàu đang neo đậu ngay ở cảng tàu. Đơn cử như ngày 31/7, tàu du lịch Trang Linh QN-6419 của bà Trần Hoa Linh, tổ 2, khu 5, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) bị đắm ngay tại vùng neo đậu âu tàu số 2, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Theo kết quả điều tra của Công an TP Hạ Long thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tàu đắm xuất phát từ thuyền trưởng Nguyễn Thế Anh ngủ quên, không trực canh, trực ca theo quy định, để nước vào tàu quá nhiều, không xử lý kịp. Trích xuất từ camera cho thấy nước tràn vào buồng lái nhưng thuyền trưởng không hề hay biết.

Để tăng tính răn đe, UBND TP Hạ Long đã chấm dứt hoạt động vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đối với tàu Trang Linh QN-6419. Thuyền trưởng Nguyễn Thế Anh cũng bị cấm làm việc trên tàu du lịch hoạt động trên vịnh thời gian 12 tháng.

a

Từ ngày 15/11 đến 25/12, tất cả tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đều được kiểm tra, đánh giá chất lượng.

Và để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn cho tàu du lịch và du khách tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, TP Hạ Long vừa ban hành kế hoạch đánh giá chất lượng tàu du lịch.

Theo kế hoạch này thì từ ngày 15/11 đến 25/12, tất cả tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đều được kiểm tra, đánh giá chất lượng. Chỉ những tàu nào đáp ứng yêu cầu theo quy định mới được tiếp tục hoạt động vận chuyển khách du lịch trên vịnh.

Nội dung đánh giá tập trung vào điều kiện an toàn kỹ thuật; an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn; bảo vệ môi trường; thẩm mỹ tiện nghi; đáp ứng theo quy định về thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu; kiểm tra các tiêu chí quy định theo Thông báo số 31/TB-UBND ngày 16/2/2017 của UBND tỉnh; hệ thống camera giám sát; đánh giá việc chấp hành pháp luật lao động của chủ tàu, thuyền viên; các quy định, điều kiện liên quan khác… Hiện TP Hạ Long đang quản lý 504 tàu du lịch (313 tàu tham quan, 189 tàu lưu trú, 2 tàu nhà hàng). Trong số này có 478 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Để cho những chuyến tàu ra khơi an toàn, thời gian qua, các ngành chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm phương tiện không chấp hành quy định vận tải trên vịnh. Thế nhưng, để làm tốt việc này, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành nghiêm pháp luật, sự tận tâm, không chủ quan của đội ngũ chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên, nhân viên trên tàu.

Hạ Long là điểm đến du lịch văn minh, hiện đại, thân thiện, mến khách, thì sự an toàn của du khách luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Nguồn: www.baoquangninh.vn

Thái Bình