Bảo tàng Quảng Ninh – Hiện đại, độc đáo

0
458

Nhờ những đổi mới tích cực trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác trưng bày, Bảo tàng Quảng Ninh đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn trong hoạt động khai thác du lịch của tỉnh. Lượng khách đến tham quan tăng mạnh qua từng năm. Trong 10 tháng năm 2018, Bảo tàng đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng.

Ảnh: khcn2 : Không gian trưng bày trong Bảo tàng Quảng Ninh được bố trí độc đáo với hệ thống màn hình lớn, đèn Led, ánh sáng... hiện đại.

Không gian trưng bày trong Bảo tàng Quảng Ninh được bố trí độc đáo với hệ thống màn hình lớn, đèn Led, ánh sáng… hiện đại.

Với không gian trưng bày độc đáo, đa dạng, Bảo tàng Quảng Ninh được xếp hạng bảo tàng hạng II trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam với diện tích khoảng 15.000m2, bao gồm hai khối nhà (một khối 4 tầng và một khối 3 tầng) cùng khuôn viên sân vườn thoáng đãng. Hiện Bảo tàng đang luân phiên trưng bày khoảng 6.000 tư liệu hình ảnh, hiện vật gốc… tiêu biểu, có giá trị lịch sử và hàm lượng khoa học sâu sắc về Quảng Ninh.

Thực hiện mục tiêu mang đến những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo, tạo hứng thú cho khách tham quan và thu hút khách du lịch, Bảo tàng luôn chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào phục vụ công tác trưng bày. Qua đó, Bảo tàng đã được trang bị hệ thống truyền công năng hiện đại, đồng bộ với 6 thang máy đứng, 2 thang cuốn, 2 thang thủy lực dành cho người khuyết tật; trên 50 màn hình ti vi, màn hình Led và màn hình cảm ứng tra cứu thông tin các loại cùng một trung tâm điều khiển âm thanh, ánh sáng, trình chiếu với khoảng 1.000 thiết bị. Ngoài ra, Bảo tàng còn có khu trưng bày ngoài trời trong khuôn viên sân vườn rộng 3.000m2 được thiết kế đồng bộ với hệ thống ánh sáng hiện đại.

Ảnh: khcn1 : Trung tâm điều khiển âm thanh, ánh sáng, trình chiếu hiện đại

Trung tâm điều khiển âm thanh, ánh sáng, trình chiếu tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Hiện tại, cả 3 tầng trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh đều được trang bị hệ thống màn hình Led trình chiếu các video hình ảnh, tư liệu về các hiện vật cùng hệ thống ánh sáng hiệu ứng cho các khu trưng bày. Thông qua hệ thống màn hình cảm ứng, phòng chiếu phim tư liệu 3D và phần mềm điều khiển Omnitapps, du khách khi tới với Bảo tàng được khám phá những hình ảnh, âm thanh chân thực, mô phỏng lại từng nội dung, khu vực lịch sử về vùng đất, con người Quảng Ninh. Ông Chu Văn Thắng, một khách du lịch đến từ Hải Phòng, cho biết: Làm trong lĩnh vực du lịch đã lâu năm, từng tới rất nhiều bảo tàng trên cả nước, nhưng khi tới Bảo tàng Quảng Ninh tôi được trải nghiệm một không gian trưng bày hoàn toàn khác lạ với thiết kế độc đáo, hấp dẫn. Các khu trưng bày được bố trí hợp lý, kết hợp giữa các hiện vật với công nghệ hiện đại, hiệu ứng ánh sáng, màn hình trình chiếu chuyên nghiệp, ấn tượng… khiến cho du khách rất hứng thú. Đặc biệt, tại mỗi khu vực trưng bày đều được sắp xếp, thiết kế rất độc đáo với các chủ đề cụ thể, công nghệ trình chiếu hiện đại, tạo ấn tượng mạnh với du khách.

Ảnh: khcn3: Màn hình tra cứu thông tin giúp cho khác tham quan có thể tra cứu những thông tin, tư liệu về bác Hồ, văn hóa, con người Quảng Ninh qua các thời kỳ.

Màn hình tra cứu thông tin giúp cho khách tham quan có thể tra cứu tư liệu về Bác Hồ, văn hóa, con người Quảng Ninh qua các thời kỳ.

Cùng với đó, để phục vụ du khách, Bảo tàng đã đưa vào hoạt động thử nghiệm ứng dụng bảo tàng ảo 3D trên Website: baotangquangninh.vn. Với công nghệ này, toàn bộ không gian thực của Bảo tàng sẽ được mô hình hoá trong không gian ảo 3D. Qua đó, du khách được khám phá trọn vẹn Bảo tàng Quảng Ninh ở mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần thông qua máy tính và các thiết bị di động được kết nối internet mà không cần đến tham quan trực tiếp. Bà Đỗ Thị Hường, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã không ngừng đổi mới, đưa các ứng dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống không gian trưng bày của Bảo tàng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, nhu cầu của du khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Tại các tầng trưng bày, tham quan của Bảo tàng đều được trang bị hệ thống công nghệ hiện đại với các màn hình Led, âm thanh, ánh sáng, máy tra cứu thông tin… Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đưa thêm những ứng dụng công nghệ vào việc bố trí, sắp xếp không gian tham quan trong Bảo tàng nhằm phục vụ công tác sưu tầm, lưu trữ, bảo quản, trưng bày và đáp ứng được nhu cầu tham quan giải trí trong thời đại công nghệ của du khách”.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn

Minh Đức