Tàu du lịch mang “Cánh buồm xanh”

0
328

Thời gian qua, Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường, khai thác du lịch theo hướng phát triển bền vững. Những nỗ lực đó đã giúp tàu du lịch của Công ty được trao danh hiệu “Cánh buồm xanh”.

“Cánh buồm xanh” mà tàu Starfish Cruise QN-8298 của Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc nhận được là nhãn hiệu sinh thái cấp cho các tàu thủy du lịch đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. Tàu thủy du lịch được cấp “Cánh buồm xanh” là các tàu thủy đã có những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên năng lượng, góp phần bảo vệ di sản, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương để phát triển du lịch bền vững.

Du thuyền đã được dán nhãn

Tàu Starfish Cruise QN-8298 của Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc được dán nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh”.

Để được cấp chứng nhận này, tàu du lịch phải đạt 29 tiêu chí, trong đó có 15 tiêu chí bắt buộc, 9 tiêu chí khuyến khích, 5 tiêu chí cao cấp, tập trung vào hoạt động bền vững về môi trường, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, không khí, giảm thiểu ô nhiễm chất thải, nước thải và bảo vệ đa dạng sinh học theo Quyết định 70/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Bộ tiêu chí nhãn sinh thái Cánh buồm xanh trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”, do JICA tài trợ.

Anh Đào Thanh Hải, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc, cho biết: Trước khi thực hiện những tiêu chí của bộ tiêu chí nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh”, các tàu của Biển Ngọc đã đạt được khoảng 70% yêu cầu đưa ra. Ngay từ năm 2011, tàu Biển Ngọc 20 QN-6758 của chúng tôi đã tham gia dự án JICA về bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Sau đó, Dự án quay trở lại và chúng tôi thực hiện tiếp với tàu Starfish Cruise QN-8298. Đó là những thuận lợi lớn khi làm hồ sơ xin cấp nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh”.

Cũng theo anh Hải, để kiểm soát tốt việc tác động đến môi trường, đầu tiên trang thiết bị kỹ thuật trên tàu phải hiện đại để tiêu thụ ít nhiên liệu, ít xả thải. Tuy nhiên, nếu trang thiết bị hiện đại mà ý thức bảo vệ môi trường của nhân viên không tốt thì cũng khó thực hiện. Vì thế, cùng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, Biển Ngọc đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên, cho du khách trên tàu; cùng nhân viên du lịch và du khách ra quân thu gom rác thải; tái chế rác thải thành sản phẩm trang trí, vật dụng hữu ích trên tàu.

d

Vật dụng trang trí được nhân viên trên các tàu Biển Ngọc tái chế từ rác thải và dây thừng.

Cùng với đó, Công ty đã đầu tư hệ thống phân ly dầu nước, hệ thống quan trắc môi trường, hệ thống thu gom nguồn nhiệt dư thừa từ chạy máy để đun nước nóng mà không cần dùng bình nóng lạnh. Hệ thống bình nước nóng được đun từ nguồn nhiệt dư thừa đủ để phục vụ cho các tàu (mỗi tàu có từ 8 đến 11 phòng ngủ đêm), nhờ đó không phải dùng điện để chạy bình nóng lạnh. Dầu thải và nước bùn được phân ly tách riêng, thu gom bán lại cho các đơn vị tái chế. Công ty hợp đồng với đơn vị vệ sinh môi trường hút nước bùn ở bể phốt, thu gom chất thải rắn, chất thải nguy hại.

Hiện nay, Biển Ngọc có 8 tàu du lịch với 84 phòng ngủ đêm. Biển Ngọc đã hoàn thiện và nộp hồ sơ xin dán nhãn “Cánh buồm xanh” cho 7 tàu du lịch còn lại của Công ty. Trong tháng 12/2018, cơ quan chức năng sẽ thẩm định tại các tàu việc thực hiện bộ tiêu chí nói trên.

Anh Trịnh Văn Hợp, Thuyền trưởng tàu Biển Ngọc 20 QN-6758, cho biết: Việc trao nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh” cho tàu du lịch là sự ghi nhận của tỉnh đối với nỗ lực trong bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng của chúng tôi. Ý thức được điều đó, anh em thủy thủ, nhân viên du lịch trên tàu thường xuyên thực hiện tốt những quy định về vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho du khách và cùng với du khách nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan. Chúng tôi cho rằng, môi trường cảnh quan có đẹp thì khách mới đến. Du khách mang đến nguồn thu, đảm bảo cuộc sống của chúng tôi, nên chúng tôi phải bảo vệ môi trường, giữ gìn hình ảnh tàu du lịch luôn đẹp trong con mắt du khách”.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn

Huỳnh Đăng