Ngày đầu thí điểm tàu ghép tham quan Vịnh Hạ Long

0
337

Sáng 15/12, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thực hiện triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long. Tuy là ngày đầu triển khai nhưng mọi việc diễn ra suôn sẻ, tạo được sự thuận lợi cho du khách.

Nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long hướng dẫn và bán vé cho khách lẻ tham quan Vịnh Hạ Long

Nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long hướng dẫn và bán vé cho khách lẻ tham quan Vịnh Hạ Long

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có 488 tàu du lịch, trong đó có 322 tàu tham quan tiếng, 166 tàu lưu trú, hàng năm Vịnh Hạ Long đón hàng triệu lượt khách đến tham quan. Qua thống kê cho thấy, số khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long ngày một tăng, đặc biệt là trong các tháng cao điểm mùa hè và ngày lễ. Nhu cầu khách du lịch ghép tham quan Vịnh Hạ Long khá cao, từ vài trăm khách vào mùa đông đến hàng nghìn khách vào mùa hè.

Tuy nhiên, hoạt động quản lý, điều tiết tàu du lịch chở khách ghép còn chưa được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, đặc biệt vào những ngày cao điểm, khách phải đợi chờ lâu, gây ùn tắc; công tác thông tin – tuyên truyền chưa đủ mạnh, vẫn còn hiện tượng khách du lịch có nhu cầu mua vé ghép chưa “kịp” vào trong cảng bến đã được “cò mồi”  lôi kéo, tư vấn mua vé ghép; giá mua có khi cao hơn so với giá quy định, khách phải chờ đợi và nhận được các dịch vụ không như thỏa thuận ban đầu về hành trình, tàu, giờ xuất bến… gây bức xúc cho khách du lịch. Hơn nữa, vào những ngày cao điểm không có đủ tàu để phục vụ cho khách du lịch, trong khi nhiều tàu ký hợp đồng với các nhóm khách lẻ lại không phát huy được hết hiệu suất sử dụng tàu gây lãng phí.

Nhằm hạn chế những bất cập nêu trên, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý, điều hành hoạt động tàu, khách du lịch theo giờ, theo tàu tại Cảng, đặc biệt đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, việc triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long là việc làm cần thiết.

“Tàu chở khách ghép” ở đây được hiểu là tàu tham quan chở khách được ghép từ các khách lẻ hoặc từ các nhóm khách lẻ chưa có hợp đồng trước với chủ tàu thuê trọn gói cả chuyến tàu tham quan Vịnh Hạ Long, mà có nhu cầu mua vé tàu theo tuyến cố định cho từng khách du lịch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết, việc triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long được thực hiện từ ngày 15/12/2018 đến hết tháng 1/2019. Sau đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ ban hành phương án chính thức để quản lý hoạt động này.

Đối với việc ghép khách ở tàu khách quốc tế Tuần Châu, cũng như các cảng bến khác, không những tránh cho du khách không bị chăn dắt cò mồi tại những khu vực cảng bến, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho du khách biết được rõ, chính xác thời gian các chuyến tàu xuất bến để du khách chủ động cho hành trình tham quan của mình. Cũng như chủ động sắp xếp, bố trí hành trình đi tham quan Vịnh Hạ Long.

Mọi thông tin tàu ghép như: Tên tàu, số hiệu, thời gian xuất bến, tuyến ... được công bố trên bảng điện tử

Mọi thông tin tàu ghép như: Tên tàu, số hiệu, thời gian xuất bến, tuyến … được  công khai trên bảng điện tử tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Trước đây, quá trình ghép khách tại cảng bến còn nhiều bất cập, có khách phải chờ đến 2 tiếng đồng hồ mới lên được tàu. Do đó tạo một cảm giác ức chế, mệt mỏi cho du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long. Thực hiện phương án mới này, tại bảng thông tin điện tử đặt tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã công khai toàn bộ thông tin của các tàu, doanh nghiệp, hướng dẫn viên, thời gian hoạt động xuất cảng bến, các tuyến điểm tham quan … nhằm đảm bảo thuận lợi cho khách trong quá trình tham quan. Đồng thời, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng cử các hướng dẫn viên của Ban dẫn các đoàn khách này thực hiện một hành trình tham quan, đầy đủ, đảm bảo nội dung tham quan đã được công bố của UBND tỉnh.

Cùng với việc triển khai thí điểm phương án, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan thông tấn báo chí, trang website của Vịnh Hạ Long. Ông Huỳnh cho biết thêm, hằng ngày chúng tôi sẽ công bố số tàu xuất bến ngày hôm sau trên trang website của Ban. Khách có thể truy cập vào trang website của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long: http://halongbay.com.vn để xác nhận thông tin của tàu, giờ ra vào bến của ngày hôm sau từ ngày hôm trước. Còn tại Cảng bến, chúng tôi đặt màn hình điện tử công khai thời gian xuất bến, cũng như việc hướng dẫn viên, tàu nào, thuyền nào dẫn khách đi tham quan.

Ông Trương Ngọc Thân, du khách đến từ Đà Nẵng, chia sẻ, đây là lần đầu tiên tôi đến tham quan Vịnh Hạ Long, không đi theo tour mà gia đình tự tổ chức đi nên cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Nhưng đến đây tôi mới thấy thủ tục đi tham quan Vịnh Hạ Long rất thuận tiện, đặc biệt là việc bán vé ghép khách lẻ đi tham quan Vịnh, nhân viên hướng dẫn rất chu đáo, chuyên nghiệp và nhiệt tình. Tôi rất hài lòng với cách làm này của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long.

Khách tham quan Vịnh Hạ Long trên tàu ghép khách lẻ Huy Lộc, số 48, QN 6407 ngày 15/12/2018

Khách tàu ghép tham quan Vịnh Hạ Long trên tàu Huy Lộc, số 48, QN – 6407 ngày 15/12/2018

Ông Trần Văn Hồng, Chi hội Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long, cho biết, để triển khai công tác phối kết hợp phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã tổ chức cuộc họp giữa các chủ tàu chuyên đón khách lẻ, khách ghép ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Theo đề xuất của các chủ tàu, Chi hội tàu du lịch Hạ Long đã thành lập tổ điều hành, bố trí tàu. Và tổ điều hành này sẽ kết hợp với tổ bán vé của Ban quản lý Vịnh Hạ Long. Khi khách đến mua vé tham quan Vịnh Hạ Long, tổ điều hành sẽ kết hợp, bố trí đưa khách xuống các chuyến tàu. Trong hành trình, các chuyến tàu chở khách ghép đều có hướng dẫn viên của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long kết hợp với các thuyền viên trên tàu tuyên truyền, quảng bá Vịnh Hạ Long. Kết thúc hành trình đều có phiếu đánh giá, ghi cảm nhận của du khách về chuyến tham quan.

Để đảm bảo thời gian, trước mắt, một ngày chúng tôi có 2 chuyến cố định cho khách lẻ vào lúc 8h30 và 11h30 đến 12h. Hai chuyến cố định này mục đích chính là để cho khách nắm được thời gian, bố trí sắp xếp để đi ngay chuyến cố định. Còn các chuyến khác căn cứ vào tình hình thực tế triển khai. Hàng ngày các tàu chở khách ghép sắp xếp lần lượt tàu xuất bến theo thứ tự tàu đã đăng ký cho đến hết số tàu chở khách ghép. Ban Quản lý Vịnh Hạ Long chủ trì, phối hợp với Chi Hội tàu du lịch Hạ Long thống nhất điều chỉnh cụ thể cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của du khách, đảm bảo việc điều tiết, vận hành hiệu quả.

Phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đi vào hoạt động sẽ góp phần giúp khách du lịch giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”. Đồng thời từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đón tiếp, phục vụ khách tham quan Vịnh Hạ Long.

Ngày 15/11/2018, UBND tỉnh có Văn bản số 8565/UBND-XD2 đồng ý chủ trương cho Ban Quản lý Vịnh Hạ Long triển khai thí điểm Phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Thời gian thực hiện thí điểm sẽ kéo dài từ ngày 15/12/2018 cho đến hết tháng 1/2019

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn