Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh: Những dấu ấn đậm nét

0
577

Là tỉnh đăng cai năm du lịch quốc gia 2018, Quảng Ninh đã ghi lại rất nhiều dấu ấn trong lòng người dân và du khách. Có thể nói, những ngày cuối cùng năm 2018, Quảng Ninh dường như đã đi gần hết chặng đường cuối với những công trình “khủng” mang tầm cỡ quốc tế với mục đích phát triển kinh tế nói chung, du lịch Quảng Ninh nói riêng.

Đón trên 12,2 triệu lượt khách, tăng 24% so với 2017, trong đó khách quốc tế đạt 5,22 triệu lượt, tăng 22%; tổng thu 23.600 tỉ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ… Đó là những con số biết nói khẳng định sự thành công và sức lan tỏa của năm Du lịch quốc gia Hạ Long – Quảng Ninh 2018.

Để có được những con số ấn tượng và sự thành công như thời điểm hiện tại, trong năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát triển hạ tầng kinh tế nói chung, tiếp tục đầu tư và hoàn thiện về du lịch nói riêng. Cho đến nay, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có hệ thống giao thông hoàn thiện, bao gồm cả đường không (Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), đường bộ (Đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long) và đường biển (Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long), với sự đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó, nhiều công trình hạ tầng tại các trung tâm du lịch, đô thị du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục được cải thiện, được đầu tư và chuẩn bị đưa vào khai thác đầu năm 2019. Những dự án này được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn để kinh tế, du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh hơn, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Cảng

Đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng tại đoạn giao với quốc lộ 18 và cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. 

Cảng

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng.

Cảng

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đi vào hoạt động đã mở ra cơ hội mới cho sự tăng tốc và phát triển của du lịch Hạ Long nói riêng cũng như du lịch tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Là địa phương được lựa chọn đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia với chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”, Quảng Ninh đã tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc với quy mô lớn, diễn ra xuyên suốt trong năm 2018. Với 54 sự kiện, nổi bật nhất trong đó là chương trình Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long, Quảng Ninh” và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 diễn tại quảng trường Carnival Mặt trời trong Công viên Sun World Hạ Long Complex (Bãi Cháy, TP Hạ Long); Lễ hội Trà Hoa Vàng (Ba Chẽ); Lễ hội Tiên Công (Quảng Yên); Lễ hội Yên Tử (Uông Bí); Lễ hội Đền Cửa Ông (Cẩm Phả); Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai Vàng Yên Tử (Uông Bí); Hội chợ OCOP (Hạ Long); Giải Bóng chuyền bãi biển Nữ quốc tế Tuần Châu (Hạ Long);…

Lễ hội Canavan Hạ Long được tổ chức với quy mô hoành tráng, đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách khi đến với Quảng Ninh

Lễ hội Canavan Hạ Long được tổ chức với quy mô hoành tráng, đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách khi đến với Quảng Ninh

Một điểm đáng chú ý nữa của Quảng Ninh trong Năm du lịch quốc gia đó là rất nhiều các lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được phục dựng, tổ chức với quy mô hoành tráng, mang đậm nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán riêng.

Mặc dù là các lễ hội truyền thống nhưng được đổi mới trong hình thức thể hiện đã thực sự thu hút khách du lịch. Một số các lễ hội như: Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh; Ngày hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ, Sán Dìu, dân tộc Dao, hay tổ chức phục dựng Chợ Phiên Hà Lâu, Chợ Đồng Văn…

Mỗi sự kiện đều mang những dấu ấn riêng, mang tiếng nói của từng vùng miền, từng dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tất cả những sắc màu đó gộp lại đã giúp cảnh sắc và con người Quảng Ninh đẹp trọn vẹn trong mắt du khách bốn phương, và đó cũng là những dấu ấn giúp níu chân du khách khi đến với Quảng Ninh.

Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - nơi hội tụ và lan tỏa các sắc màu văn hóa

Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh – Nơi hội tụ và lan tỏa đa sắc màu văn hóa các dân tộc 

Tuần lễ đã để lại những ấn tượng khó quên

Tuần lễ như một chất keo giúp gắn kết người dân, du khách, và đồng bào các dân tộc

Những trò chơi dân gian được tổ chức giúp người dân và du khách như được trở về tuổi thơ

Những trò chơi dân gian được tổ chức tại Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh, như giúp người dân và du khách như được trở về tuổi thơ

Để tổ chức thành công chuỗi các sự kiện trong Năm Du lịch Quốc gia, Quảng Ninh đã có sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm với Bộ văn hoá Thể thao Du lịch, một số Bộ, ngành Trung ương, cùng các tỉnh trong khu vực để đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá cho sự kiện Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh.

Tại địa phương, Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành chức năng, các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp du lịch làm tốt việc quảng bá, tổ chức sự kiện. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt tại các vùng trọng điểm du lịch. Triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, bình ổn giá… với mục tiêu du lịch tỉnh nhà không những tăng trưởng về số lượng khách, doanh thu mà thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách gần xa.

Quảng Ninh vẫn đã, đang và sẽ là điểm đến thân thiện, hấp dẫn với mọi du khách

Quảng Ninh vẫn đã, đang và sẽ là điểm đến thân thiện, hấp dẫn với mọi du khách

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã đi đến chặng đường cuối, có thể nói là đã gần như hoàn thành vai trò là trung tâm của các sự kiện du lịch mang tầm cỡ Quốc gia. Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF) sẽ diễn ra tại thành phố biển Hạ Long xinh đẹp. Đây cũng là sự kiện bế mạc của năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh, sự kiện này không chỉ khẳng định vị thế du lịch của tỉnh Quảng Ninh, mà đây còn là cơ hội để có thể quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh với bạn bè và du khách quốc tế nhiều hơn nữa.

Nguồn: www.qtv.vn