Bước đột phá mới trong công tác quản lý tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long

0
799

Trong  những năm gần đây, số khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long ngày một tăng, đặc biệt là trong các tháng cao điểm mùa hè và ngày lễ. Nhu cầu khách du lịch ghép tham quan Vịnh Hạ Long khá cao, từ vài trăm khách vào mùa đông đến hàng nghìn khách vào mùa hè. Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có 488 tàu du lịch, trong đó có 322 tàu tham quan tiếng, 166 tàu lưu trú. Tuy nhiên trong công tác quản lý, điều hành hoạt động tàu còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập như việc điều tiết các tàu chưa được kiểm soát chặt chẽ, vào những ngày cao điểm khách còn phải đợi lâu, gây ùn tắc, có hiện tượng “cò mồi” lôi kéo khách mua vé với giá cao hơn quy định,….

Để giải quyết được vấn đề trên, vào ngày 15/12/2018, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã chính thức triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long. Sau gần một tháng đi vào hoạt động, dự án tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long đã đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và nhận được những phản hồi rất tích cực từ du khách.images1129766_1

Nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long hướng dẫn và bán vé cho khách lẻ tham quan

Vịnh Hạ Long

“Tàu chở khách ghép” ở đây được hiểu là tàu tham quan chở khách được ghép từ các khách lẻ hoặc từ các nhóm khách lẻ chưa có hợp đồng trước với chủ tàu thuê trọn gói cả chuyến tàu tham quan Vịnh Hạ Long, mà có nhu cầu mua vé tàu theo tuyến cố định cho từng khách du lịch.

Trước đây, quá trình ghép khách tại cảng bến còn nhiều bất cập, có khách phải chờ đến 2 tiếng đồng hồ mới lên được tàu. Do đó tạo một cảm giác ức chế, mệt mỏi cho du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long. Thực hiện phương án mới này, tại bảng thông tin điện tử đặt tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã công khai toàn bộ thông tin của các tàu, doanh nghiệp, hướng dẫn viên, thời gian hoạt động xuất cảng bến, các tuyến điểm tham quan … nhằm đảm bảo thuận lợi cho khách trong quá trình tham quan. Đồng thời, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng cử các hướng dẫn viên của Ban dẫn các đoàn khách này thực hiện một hành trình tham quan, đầy đủ, đảm bảo nội dung tham quan đã được công bố của UBND tỉnh.

Hình ảnh có liên quan

Tàu tham quan vịnh Hạ Long

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ đăng tải  số tàu xuất bến hàng ngày trên trang website: http://halongbay.com.vn từ hôm trước để du khách có thể chủ động kiểm tra các thông tin của tàu, giờ ra vào bến. Ngoài ra, du khách cũng có thể liên hệ trực tiếp với số hotline: 0911.619.066 để được tư vấn, cung cấp thông tin về tàu ghép tham quan vịnh Hạ Long.

Ban Quản lý đang triển khai thí điểm hai tuyến tàu ghép tham quan vịnh Hạ Long, cụ thể :

Tuyến 1: Thiên Cung, Đầu Gỗ, Chó Đá, Đinh Hương, Trống Mái (Gà Chọi)

Giá vé tàu ghép tuyến 1: 150.000đ

Tuyến 2: Đảo Ti Tốp, hang Sửng Sốt.

Giá vé tàu ghép tuyến 2: 200.000đ

Tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long sẽ xuất bến vào hai khung giờ cố định như sau:

Sáng: 08h30, Chiều: 12h30

Mọi thông tin tàu ghép như: Tên tàu, số hiệu, thời gian xuất bến, tuyến ... được công bố trên bảng điện tử

Mọi thông tin tàu ghép như: Tên tàu, số hiệu, thời gian xuất bến, tuyến … được  công khai trên bảng điện tử tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Hiện nay, Ban Quản lý Vịnh chưa hỗ trợ dịch vụ mua vé online nên khách tham quan sẽ mua vé trực tiếp tại Quầy bán vé ở Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu.

 Trung tâm TTXTDLQN