Khép lại Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh

0
328

Năm Du lịch quốc gia 2018 do Quảng Ninh đăng cai tổ chức đã kết thúc với nhiều hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao diễn ra tại Quảng Ninh và các tỉnh thành hưởng ứng sự kiện Năm Du lịch quốc gia trên cả nước. Thông qua các hoạt động du lịch cùng hàng loạt các công trình trọng điểm được đưa vào sử dụng trong năm đã khẳng định rõ tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp không khói.

Khách du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long

Khách du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long.

Năm Du lịch quốc gia 2018 cũng tạo ra cơ hội cho các địa phương mở rộng thị trường du lịch, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc nhất của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Sôi nổi các hoạt động

Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh được tổ chức với một chuỗi các sự kiện, chương trình trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 56 chương trình, sự kiện; các tỉnh, thành phố khác có 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

Trong các sự kiện, chương trình được tổ chức trên địa bàn tỉnh, nổi bật nhất là Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh” và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 diễn ra vào ngày 28/4/2018, tại quảng trường Carnival Mặt trời trong Công viên Sun World Hạ Long Complex (Bãi Cháy, TP Hạ Long). Sự kiện này là điểm nhấn nổi bật của Năm Du lịch quốc gia 2018. Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và phát thanh trực tiếp trên sóng VOV1 của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 có sự đổi mới từ nội dung, ý tưởng kịch bản đến hình thức thể hiện. Sự kiện này đã diễn ra thành công và thật sự đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

Cùng với Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, trong đó có nhiều chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách như: Lễ hội Trà hoa vàng (Ba Chẽ), Lễ hội Tiên Công (Quảng Yên), Lễ hội Yên Tử (Uông Bí), Lễ hội đền Cửa Ông (Cẩm Phả), Lễ hội Hoa anh đào – Mai vàng Yên Tử (Uông Bí), Hội chợ OCOP (Hạ Long), Giải Bóng chuyền bãi biển Nữ quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), Lễ hội hoa sở (Bình Liêu)…

Lễ hội hoa Anh Đào và Mai Vàng Yên Tử 2018 (TP Uông Bí) thu hút rất đông du khách thập phương

Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử 2018 (Uông Bí) thu hút rất đông du khách.

Ngoài ra còn có nhiều sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia được tổ chức tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, nổi bật như các chương trình: Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình), Festival Huế 2018 (Thừa Thiên Huế), Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng (Đà Nẵng) v.v..

Các sự kiện được tổ chức ở địa phương đã có tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch, không chỉ thu hút lượng khách lớn đến Quảng Ninh mà còn tạo ra hiệu ứng truyền thông sâu rộng trong quá trình quảng bá sản phẩm, hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.

Năm 2018, Quảng Ninh đón được trên 12,2 triệu lượt khách, tăng 24% so với 2017, trong đó khách quốc tế đạt 5,22 triệu lượt, tăng 22%; tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%.

Hàng loạt công trình “khủng” được đưa vào sử dụng

Một trong những dấu ấn đậm nét của Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh là tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng rất nhiều công trình “khủng” để phát triển kinh tế nói chung, du lịch nói riêng. Quảng Ninh là một trong số các tỉnh có hệ thống giao thông hoàn thiện, bao gồm cả đường không, đường bộ và đường biển.

Với sự kiện khánh thành cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng vào tháng 9/2018 đã xóa “điểm nghẽn” về giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội đến Hạ Long. Việc đưa cao tốc Hạ Long – Hải Phòng vào hoạt động kết nối với cao tốc Hải Phòng – Hà Nội, giúp rút ngắn quãng đường từ TP Hạ Long đi Hà Nội từ 180km trước đây xuống còn 130km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ; rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75km xuống còn 25km.

Tiếp theo đó, ngày 30/12/2018 vừa qua, Quảng Ninh khánh thành cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với tổng chiều dài gần 60km. Cao tốc này đi vào hoạt động cũng đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn khoảng 50 phút. Đây được coi là dự án trọng điểm đóng vai trò kết nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hệ thống đường cao tốc dài nhất Việt Nam này đang biến Quảng Ninh trở thành cửa ngõ đưa bạn bè, du khách, quốc tế đến với Việt Nam.

Khách du lịch làm thủ tục check in tại sân bay Vân Đồn

Khách du lịch làm thủ tục check in tại sân bay Vân Đồn.

Cùng với đường cao tốc, 2 dự án trọng điểm khác là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long – cảng khách chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động vào cuối năm 2018 đã đánh dấu một bước đột phá về hạ tầng giao thông của Quảng Ninh trong việc phát triển kinh tế, trong đó có du lịch.

Thêm nữa, các công trình hạ tầng, đường giao thông tại các trung tâm du lịch, đặc biệt là TP Hạ Long tiếp tục được cải thiện và đưa vào khai thác, mang một diện mạo mới cho thành phố thủ phủ du lịch của Quảng Ninh.

Ngoài ra, trong Năm Du lịch quốc gia 2018, không gian và sản phẩm du lịch tiếp tục được mở rộng đến phần lớn các địa phương trong tỉnh, một số sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao đã được đưa vào khai thác. Điển hình như sân golf FLC, một số hạng mục mới của Công viên Sun World Hạ Long Complex… đã thu hút được đông đảo khách du lịch. Môi trường kinh doanh du lịch tiếp tục được cải thiện, bước đầu đã tạo được ấn tượng tốt trong du khách.

Nhận thức về du lịch của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các tổ chức có liên quan đã được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, biến di sản thành sản phẩm du lịch được quan tâm, phát triển bền vững.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch khẳng định, Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh đã khép lại. Với thành công của hàng loạt các sự kiện diễn ra trong cả năm 2018 đã thực sự tạo ra bước phát triển đột phá cho du lịch Quảng Ninh. Sự đột phá này đến từ nhiều phương diện, từ tư duy, nhận thức, cách làm du lịch, phương thức thực hiện công tác tuyên truyền quảng bá đến đột phá về kết cấu hạ tầng, sản phẩm, dịch vụ du lịch mới và đặc biệt là ở tốc độ tăng trưởng ngành kinh tế du lịch. Lần đầu tiên du lịch Quảng Ninh đón con số hơn 12,2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đóng góp 9,3% vào GDP của tỉnh.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn