Khai hội Đền Cặp Tiên

0
336

Ngày 10/2 (mùng 6 Tết), tại xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) diễn ra Lễ Khai hội Đền Cặp Tiên với sự tham dự của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Khai hội
Lễ Khai hội Đền Cặp Tiên năm 2019.

Đền Cặp Tiên là công trình văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, vừa thờ các vị thần theo phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ ơn người có công của nhân dân ta, vừa thờ các vị thần theo tín ngưỡng dân gian. Năm 2006, Đền Cặp Tiên được UBND tỉnh xếp hạng Khu Di tích Kiến trúc nghệ thuật và Danh thắng cấp tỉnh. Đền do xã Đông Xá quản lý, bảo tồn, trùng tu, xây dựng các hạng mục theo quy hoạch. Đến năm 2017, cùng với Đền Cửa Ông, Đền Cặp Tiên được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Hoi Den Cap Tien 1.jpg

Từ mùng 1 Tết đến nay, Đền Cặp Tiên đón 21.000 lượt khách đến tham quan, trẩy hội.

Hằng năm, xã Đông Xá tổ chức lễ khai hội, nhằm báo ơn các vị thần, cầu khấn cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Nghi lễ này đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng của nhân dân xã Đông Xá nói riêng,  Vân Đồn cùng du khách thập phương nói chung.

Theo Ban Quản lý Khu di tích, từ mùng 1 Tết đến nay, đã có 21.000 lượt du khách đến tham quan, trẩy hội tại Đền Cặp Tiên.