Sau 3 “ông lớn” nội địa, Sân bay Vân Đồn “mời gọi” nhiều  hãng hàng không quốc tế mở đường bay

0
499

(QNTIPC) Diễn ra từ 28/2 đến 01/03/2019, Hội nghị xúc tiến thị trường cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức quy tụ hơn 60 hãng hàng không (HHK) và công ty lữ hành, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến tham dự nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường bay tới Cảng HKQT Vân Đồn, mở tour du lịch tới Quảng Ninh.

4

Đoàn Khảo sát hơn 60 hãng hàng không (HHK) và công ty lữ hành.

Hội nghị gồm các hoạt động Famtrip và hội thảo diễn ra tối ngày 01/3/2019. Chương trình Famtrip dành cho các HHK, hiệp hội các HHK, hãng lữ hành, các cơ quan quản lý…đến trải nghiệm, tìm hiểu, khảo sát các điểm du lịch tại Hạ Long và cơ sở hạ tầng của sân bay Vân Đồn.

Trong gần 2 ngày, đoàn công tác đã thăm quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, trải nghiệm tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, khảo sát tại Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và sân bay Vân Đồn.

5

 60 hãng hàng không (HHK) và công ty lữ hành cùng khảo sát Cảng HKQT Vân Đồn

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước. Đây là Cảng hàng không cấp 4E (theo tiêu chuẩn của ICAO), sân bay quân sự cấp II. Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn có thể đón được các loại máy bay có tải trọng lớn như Boeing 787,777 và Airbus A350, A320. Công suất nhà ga giai đoạn 1 đạt 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, sân bay Vân Đồn đã đón gần 12.000 lượt hành khách đến với Quảng Ninh và số tương đương khách từ Quảng Ninh đến TP Hồ Chí Minh với 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam đang tổ chức khai thác tại đây gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Hiện một số hãng hàng không mới đã công bố kế hoạch mở đường bay tới Vân Đồn gồm DongHai Airlines ( Trung Quốc) và Bangkok Airways (Thái Lan). Trong khi đó, Vietnam Airlines cho biết đang nghiên cứu cùng HaNa Tour (Hàn Quốc) về việc mở chuyến bay thẳng  Vân Đồn – Hàn Quốc.

Động lực chính thúc đẩy các hãng hàng không mở tuyến bay tới Sân bay Vân Đồn chính là tiềm năng du lịch của Quảng Ninh và đặc biệt là thành phố Hạ Long.

6

Đoàn khảo sát thăm quan vịnh Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới.

Theo đó, Quảng Ninh hiện sở hữu 600 điểm tham quan, bao gồm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, trong đó có kỳ quan thiên nhiên thế giới mới Vịnh Hạ Long cùng 5 di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2018, tỉnh đã đăng cai tổ chức thành công Năm du lịch quốc gia với chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”.

Nhờ các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch năng động, tích cực, năm 2018 Quảng Ninh đã đón 12,1, triệu lượt khách, trong đó có 5,2 triệu lượt khách quốc tế tăng trưởng lần lượt 24% và 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với việc giới thiệu đặc sắc điểm đến và tiềm năng du lịch, tại Hội nghị xúc tiến thị trường sân bay Vân Đồn, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước  đã đưa ra chính sách hỗ trợ và ưu đãi hấp dẫn của Cảng HKQT Vân Đồn dành cho các Hãng HK và Công ty lữ hành trong việc thiết lập và kết nối các đường bay mới. Theo đó, để thu hút du khách đến với Quảng Ninh thông qua Cảng HKQT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang áp dụng chính sách hỗ trợ, miễn phí thăm quan tại vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và khu di tích danh thắng Yên Tử; miễn phí vé xe buýt đi từ Cảng HKQT Vân Đồn, thành phố Cẩm Phả, thành phố Hạ Long và chiều ngược lại. Trong khi đó, Tập đoàn Sun Group (chủ đầu tư sân bay) khuyến mại giảm giá vé từ 20-50% khi tham quan tổ hợp vui chơi giải trí Sun World HaLong Complex, thời gian khuyến mại đến hết năm 2019.

3

Tại Hội nghị đã có các thỏa thuận cam kết sơ bộ giữa Cảng HKQT Vân Đồn với các hãng hàng không và những đơn vị lữ hành lớn đang mở thị trường tại Quảng Ninh.

Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh.