Thúc đẩy du lịch sinh thái cộng đồng tại đảo Quan Lạn-những kết quả đáng ghi nhận từ Dự án Tăng trưởng Xanh

0
369

Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, thực hiện chủ yếu tại khu vực vịnh Hạ Long và các địa phương lân cận, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Giai đoạn 1 dự án thực hiện từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2016. Giai đoạn 2 (giai đoạn thực hiện, trình diễn tăng trưởng xanh), bắt đầu từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2019 tập trung thực hiện và trình diễn các mô hình tăng trưởng xanh, nhằm thúc đẩy tăng trưởng tại vùng vịnh Hạ Long thông qua thực hiện các chính sách bền vững môi trường đối với các ngành công nghiệp trọng điểm và phát triển ngành du lịch…

Cho đến nay, sau gần 3 năm thực hiện Dự án đã mang lại những đóng góp không nhỏ cho việc thúc đẩy Du lịch bền vững tại khu vực Vịnh Hạ Long. Trong đó, phải kể đến những kết quả đạt được tại xã đảo Quan Lạn. Nhờ những nỗ lực của các chuyên gia Jica và các thành viên trong Tổ công tác số 3, lần đầu tiên Ban Du lịch Sinh thái Cộng đồng (DLSTCĐ) được thành lập có quy chế hoạt động riêng và tổ chức được nhiều chương trình tập huấn cho hướng dẫn viên, các Doanh nghiệp và cộng đồng địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương về ý nghĩa , lợi ích của phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

Các công việc chuẩn bị cần thiết để vận hành 2 hành trình khám phá du lịch sinh thái cộng đồng đã bước đầu được hoàn tất như: hoàn thành Bản đồ ( tập gấp ) 2 hành trình khám phá bàn giao cho Ban DLSTCĐ, lắp đặt các biển chỉ dẫn thí điểm tại các điểm du lịch và vận hành thử để chính thức đón đoàn Famtrip bao gồm các công ty du lịch nội địa về khảo sát, giới thiệu thành tour du lịch tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Với 2 sản phẩm du lịch sinh thái mới này du khách sẽ được sống lại những kí ức hào hùng tại dòng sông Mang lịch sử, ghi dấu chiến thắng của quân dân Quan Lạn – Vân Đồn 3 lần đại thắng Nguyên Mông bằng việc trải nghiệm chèo thuyền trên sông Mang, thăm Đền thờ tướng quân Trần Khánh Dư. Ngoài ra, với những du khách yêu thích, tò mò về việc đánh bắt cá, cào ngao, bắt sá sùng trên bãi biển sẽ được tham gia vào hành trình “ Một ngày làm ngư dân”, trải nghiệm công việc đời thường của người dân Quan Lạn. Với những kết quả đáng ghi nhận như vậy, Quan Lạn hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong việc phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động tích cực của tổ công tác ” Thúc đẩy du lịch bền vững” và Ban DLSTCĐ, chuẩn bị cho việc vận hành chính thức 2 hành trình khám phá:

IMG_5543

IMG_5468

IMG_5439

Trung tâm TTXTDL