Quan Lạn – Tỏa sáng những hành trình khám phá mới trên Bản đồ Du lịch sinh thái vùng Đông Bắc

0
340

      Tái hiện lại khí thế lịch sử hào hùng của nhân dân Vân Đồn trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên, Mông thông qua hoạt động chèo thuyền trên dòng sông Mang, trải nghiệm cuộc sống đời thường của ngư dân địa phương qua hành trình “Một ngày làm ngư dân”, Quan Lạn hứa hẹn sẽ trở thành địa danh tiên phong của loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại Quảng Ninh.

      Đảo Quan Lạn được biết tới như một địa điểm du lịch giàu tài nguyên thiên nhiên, văn hoá và lịch sử. Xã đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, nằm trong vịnh Bái Tử Long có địa hình khá bằng phẳng, với tổng diện tích khoảng 15km2, đảo bao gồm 2 xã: Quan Lạn và Minh Châu. Năm 1149 Vua Lý Anh Tông chính thức lập Trang Vân Đồn thành cảng ngoại thương đầu tiên của Việt Nam. Trải qua thăng trầm lịch sử, tới nay Quan Lạn đang chuyển mình đổi mới, phát triển thành một địa điểm du lịch sinh thái thu hút du khách.

DSCF3222

Đảo Quan Lạn – Địa điểm mới trên Bản đồ Du lịch sinh thái

      Từ xưa tới nay, Quan Lạn nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon như sá sùng, bào ngư, cầu gai, sứa,… Người dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới. Bên cạnh đó, xã đảo còn mang những tiềm năng thiên nhiên đa dạng, phù hợp phát triển loại hình du lịch sinh thái. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Du lịch kết hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế JICA – Nhật Bản đã lựa chọn Quan Lạn là địa phương thí điểm phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng. Kết quả bước đầu đạt được là sự ra đời của hai hành trình khám phá du lịch sinh thái “ Lịch sử, văn hóa hào hùng” và “ Một ngày làm ngư dân”. Hai hành trình này sẽ được vận hành bởi Ban Du lịch Sinh thái Cộng đồng, trong đó các thành viên ban đầu được hợp thành từ chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

      Với quan điểm phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững dựa trên những lợi thế tài nguyên sẵn có. Đến với Quan Lạn, du khách sẽ được tham gia hành trình khám phá cụm di tích Đình – Chùa – Miếu – Nghè Quan Lạn có lịch sử hàng trăm năm. Du khách không chỉ được tận tay chạm vào những công trình kiến trúc – nghệ thuật cổ mà còn được sống lại không khí hào hùng của Chiến thắng Vân Đồn trên dòng sông Mang lịch sử. Đây được xem là điểm khác biệt so với các sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng theo lối truyền thống trước đó.

DSCF3319

Đình Quan Lạn là một trong hai ngôi đình cổ nhất tỉnh Quảng Ninh với nét kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa – nghệ thuật của đảo Quan Lạn.

DSCF3374

Vẻ hào hứng xen lẫn hồi hộp của du khách trải nghiệm chèo thuyền trên sông Mang

      Nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản đã và đang mang lại sinh kế cho người dân đảo qua nhiều thế hệ. Hành trình khám phá “Một ngày làm ngư dân trên đảo Quan Lạn” sẽ đem đến cho du khách trải nghiệm chân thực nhất gắn với cuộc sống đời thường của ngư dân nơi đây khi được tương tác với người dân đảo hồn hậu mến khách thông qua các hoạt động như đánh bắt cá truyền thống bằng lưới tại các bãi triều ngư trường đặc trưng, cùng trải nghiệm chế biến thành quả đánh bắt của chính bạn, cùng trò chuyện với ngư dân đảo để hiểu hơn về văn hóa biển đảo và cuộc sống mưu sinh của người dân Quan Lạn.  

DSCF3436

Ngư dân địa phương chính là những hướng dẫn viên chỉ dẫn du khách cách đánh bắt cá truyền thống

DSCF3494

Hành trình “Một ngày làm ngư dân” không chỉ giúp du khách hiểu rõ hơn về cuộc sống mưu sinh của người dân Quan Lạn mà còn đem đến nguồn thu nhập ổn định cho họ

4ab7a116c9532c0d7542

Thành quả sau ” Một ngày làm ngư dân “

      Với xu hướng phát triển dựa trên giá trị thiên nhiên, văn hoá và lịch sử, Quan Lạn trong tương lai gần chắc chắn sẽ là điểm đến đem đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Trung tâm Thông tin XTDL