Sở Du lịch tổ chức chương trình Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệpi

0
209

Vào chiều ngày 31/7/2019, tại khách sạn Hạ Long Pearl (thành phố Hạ Long) đã diễn ra Chương trình “Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp” do Sở Du lịch chủ trì.

Hơn 50 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị du lịch – lữ hành tham dự hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo (Nguồn ảnh: báo quảng ninh)

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 9405/UBND-DL1 ngày 18/12/2017 “V/v xây dựng mô hình nông nghiệp gắn với du lịch”. Sở Du lịch đã chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban xây dựng Nông thôn mới và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu lựa chọn một số mô hình nông nghiệp bao gồm cả nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để phát triển thành sản phẩm du lịch.

Tại hội thảo, đại diện Sở Du lịch đã trình bày tóm tắt báo cáo khảo sát đánh giá một số mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và dự thảo đề án phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới của trung ương.

 Sở Du lịch đã phối hợp cùng các ban ngành liên quan thành lập đoàn khảo sát, tổ chức khảo sát thực địa tại 35 điểm theo đề xuất của các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thị xã Đông Triều có 5 điểm, huyện Hoành Bồ: 3 điểm, thị xã Quảng Yên: 3 điểm, huyện Đầm Hà: 5 điểm, huyện Hải Hà: 2 điểm, huyện Vân Đồn: 5 điểm, huyện Bình Liêu: 3 điểm, thành phố Hạ Long: 2 điểm, thành phố Móng Cái: 3 điểm, thành phố Uông Bí: 4 điểm.

Trong số 35 điểm các địa phương đề xuất, Đoàn đánh giá 03 điểm sản xuất nông nghiệp nổi trội, có cảnh quan đẹp, giao thông tương đối thuận tiện và cơ sở vật chất đảm bảo cho mức tối thiểu phục phụ du khách và đã có các hoạt động khai thác liên quan du lịch trải nghiệm như: Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 tại Phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều; Khu vực đồi chè, xã Quảng Long, huyện Hải Hà; Khu vực sản xuất nông nghiệp của xã Tiền An, thị xã Quảng Yên ( Khu Vườn Chay; Công ty Cổ phần đầu tư Song Hành; Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen ) có thể thí điểm phát triển thành sản phẩm du lịch kết hợp tham quan trải nghiệm nông nghiệp nếu có sự đầu tư, quản lý, định hướng và hỗ trợ trong việc phát triển gắn với du lịch.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Sau khi nghe báo cáo khảo sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến xung quanh việc phát triển các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp như: Sự cần thiết của việc đầu tư cơ sở hạ tầng; công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức, ý thức của người dân; tầm quan trọng của nguồn nhân lực; các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ, gỡ khó cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào các mô hình du lịch gắn với nông nghiệp… Một số doanh nghiệp và địa phương cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế, cách làm hay trong quá trình làm du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

c

Kết luận hội thảo, đồng chí Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch nhấn mạnh: Thông qua cuộc hội thảo này, Sở Du lịch sẽ chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tham mưu cho UBND tỉnh sớm xây dựng Đề án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Đồng thời tham mưu, đề xuất đầu tư từng bước về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất; làm tốt công tác tuyên truyền tư tưởng cho người dân; tập trung cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, công tác quảng bá… với mục tiêu sớm đưa các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp thành một trong những sản phẩm du lịch chủ lực của Quảng Ninh.

Trung tâm TTXTDLQN