Hoang sơ thung áng Cái Lim

0
164

Thung áng Cái Lim thuộc đảo Trà Ngọ Lớn nằm trong quần thể các đảo của Vườn quốc gia (VQG) Bái Tử Long nằm ở huyện Vân Đồn, nơi đây mang đầy nét hoang sơ như chưa hề có sự can thiệp của con người.

VQG Bái Tử Long có diện tích 15.783 ha bao gồm biển và các đảo nổi… Đây là quần thể các hệ sinh thái của hệ thống VQG Việt Nam cũng như trên thế giới, nơi có nhiều giá trị độc đáo về động, thực vật, phân bố ở các đảo: Ba Mùn, Trà Ngọ Lớn, Trà Ngọ Nhỏ, Sậu Đông, đảo Sậu Nam… Tháng 5 năm 2017, VQG Bái Tử Long đã chính thức đón nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN.

images1310655_DSC_7687

Nhiều cây ngập mặn trong thung áng Cái Lim có niên đại hàng trăm năm.

Thung áng Cái Lim thuộc đảo Trà Ngọ Lớn, là một trong các đảo trong hệ thống đảo của VQG Bái Tử Long, với cấu tạo địa chất đặc biệt bao gồm những dãy núi đá vôi vây quanh những thung lũng rộng lớn tạo thành những thung áng, từ đó tạo môi trường sống phong phú cho nhiều loài động, thực vật khác nhau. Khu vực chính của thung áng Cái Lim có khu rừng ngập mặn rộng khoảng 10 ha. Các cây ngập mặn ở đây đều lâu năm, đường kính thân khoảng 30cm và có niên đại hàng trăm năm. Nét đặc trưng của thung áng Cái Lim là không tiếp xúc trực tiếp với nước biển, mà nước biển chảy qua các hang ngầm và khe hốc đá, cộng với nước ngọt chảy trên sườn núi xuống tạo ra sự đa dạng của các loài động, thực vật. Về mùa mưa nơi đây giống như vương quốc riêng của ếch nhái, vì thế ở đây cũng có rất nhiều rắn, những loài sống nước ngọt này lại sống xen kẽ với các loài nước mặn như tôm, ngán, sam.. tạo thành sự đa dạng của động, thực vật.

Hang Dơi, nằm trong thung áng Cái Lim là nơi trú ngụ của hàng trăm con dơi, đây còn là ngôi nhà của các loài dái cá, khỉ. Khỉ ở đây có rất nhiều, có giống khỉ ức trắng lông vàng sống tự nhiên từ trước đến nay. Nhiều năm trước, mỗi năm có hàng trăm con khỉ đuôi dài do Cục Kiểm lâm tỉnh thu giữ của lâm tặc sau đó được đem thả ở đảo Ba Mùn và một số lên đảo Cái Lim. Chúng sinh sống hoang dã trên đảo và thường tìm vào hang Dơi trú ngụ mỗi khi mưa bão.

images1310656_DSC_7704

Hang Dơi ở thung áng Cái Lim.

Cách hang Dơi khoảng 1km đi về phía Bắc ta bắt gặp hang luồn Cái Đé cũng nằm trong quần thể thung áng Cái Lim. Đây là hang đá ngầm, xuyên qua dãy núi trùng điệp có chiều dài khoảng 500m, trong lòng hang chỗ rộng nhất khoảng 60m. Hang chỉ vào được ở tuần nước cạn, còn tuần nước lớn, nước ngập đến đỉnh hang. Trong lòng hang có thể đi được thuyền loại nhỏ, phía sau hang là một thung áng cây ngập mặn rộng khoảng 10ha. Nơi đây được coi là vựa ngán khổng lồ vì có rất nhiều ngán.

images1310657_43570003

Trong lòng hang luồn Cái Đé có thể đi được xuồng hoặc thuyền loại nhỏ.

Kể từ khi VQG Bái Tử Long được thành lập từ năm 1982, thung áng Cái Lim cùng với hang luồn Cái Đé, hang Dơi cùng các khu vực khác thuộc VQG quản lý, được các cán bộ kiểm lâm trông coi và rất hạn chế sự xâm nhập của con người.

Ngày 24/6 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt đề án “Phát triển du lịch sinh thái VQG Bái Tử Long đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Qua đó trong tương lai không xa, các điểm thuộc thung áng Cái Lim và nhiều địa danh khác của VQG Bái Tử Long cũng đã được đưa vào kế hoạch để phát triển du lịch. Các hoạt động du lịch sinh thái được phép thực hiện trong VQG Bái Tử Long sẽ bao gồm: Du lịch mạo hiểm, du lịch dã ngoại, cắm trại, trải nghiệm tham quan sinh thái rừng và hang động…. Như thế thung áng Cái Lim sẽ sớm trở thành điểm đến hấp dẫn để du khách thưởng ngoạn vẻ hoang sơ của khu rừng, mà ta cứ ngỡ lạc vào thế giới nguyên thủy, như tạo hóa đã sinh ra nó từ trước đến nay.

baoquangninh.com.vn