Hoành Bồ – Điểm đến du lịch hấp dẫn

0
382

Hoành Bồ có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch khi sở hữu lượng lớn các giá trị văn hoá phi vật thể hấp dẫn, đặc sắc cùng thiên nhiên trong lành, người dân dễ mến, hiếu khách.

Mằn Sơn án hải vạn đại đế vương– Một danh thắng có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa

Núi Mằn ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ ngày nay có tên gọi cũ trong lịch sử là núi Bân Sơn, xã Xích Thổ, tổng Yên Mỹ, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Yên. Núi nằm giữa hai nhánh suối là suối Đá Trắng (Bạch Thạch Khe) và suối Lưỡng Kỳ (Khe Bân) đổ ra sông Đá Trắng tạo nên cảnh quan rất đẹp, sơn thủy hữu tình, hệ động thực vật phong phú. Đây cũng là núi đá có hình dáng đẹp nhất, duy nhất còn nguyên vẹn trên khu vực Vịnh Cửa Lục, vùng đệm của Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới.

54f7dd06c101265f7f10

Núi Mằn có hình dáng người thiếu nữ nằm xõa tóc bên bờ suối

Bên cạnh những vẻ đẹp thiên tạo, núi Mằn còn có giá trị, ý nghĩa về văn hóa tâm linh. Núi Mằn gắn liền với truyền thuyết “Ông khổng lồ gánh đá vá trời”. Một truyền thuyết ly kỳ từ thời khai thiên lập địa, từ thuở loài người còn sơ khai ăn lông ở lỗ. .. Những địa danh còn lưu lại đến ngày nay như: ruộng Ông Khổng Lồ, đồi ông Khổng Lồ, vết chân ông bước qua sông Cửa Lục tạo thành những doi đất có hình bàn chân (chân ông Khổng Lồ). Đặc biệt khi ông trở vai đòn gánh gãy làm đôi, một bên gánh rơi xuống Thành phố Hạ Long (là núi Truyền Đăng- núi Bài Thơ), một bên rơi xuống địa phận Xích Thổ (Hoành Bồ) chính là núi Mằn ngày nay… (đây là một truyền thuyết có giá trị trong kho tàng dân gian Quảng Ninh).

Ngôi đền Bạch Thạch dưới chân núi là nơi nhân dân trong vùng thờ cúng vị thần này.

7f45e1e2eee509bb50f4

Đền Bạch Thạch (Đền Đá Trắng) dưới chân núi Mằn

Trên đỉnh núi có vườn Quýt trời gắn với truyền thuyết sự hình thành của chùa Quýt cách đó không xa.

IMG_20190820_101926 - Copy

Tượng Phật bà Quan Âm ở Chùa Quýt

Nét đẹp của một miền văn hóa độc đáo

Nằm trên tuyến du lịch với nhiều cảnh quan đẹp phía tây Hoành Bồ, Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả, Hoành Bồ) như một nét chấm phá, một miền văn hoá độc đáo bổ khuyết giữa vùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Với tổng diện tích trên 5 ha, nằm trong thung lũng lòng chảo xã Bằng Cả, xung quanh là ruộng đất màu mỡ, tốt tươi, với những thửa ruộng bậc thang nếp nương vàng rực khi vào vụ, xen lẫn màu xanh của rừng, Khu bảo tồn được xây dựng với mục đích nâng cao ý thức giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc tiêu biểu của người Dao Thanh Y tại một địa danh là khu căn cứ kháng chiến chống Pháp đã được tỉnh xếp hạng. Công trình bao gồm 1 nhà sinh hoạt văn hoá truyền thống được làm theo lối kiến trúc nhà sàn và 2 nhà mẫu phục dựng nhằm mô phỏng nhà ở của đồng bào Dao Thanh Y. Tại đây, Khu Bảo tồn đã tái hiện lại không gian sinh hoạt, văn hoá độc đáo của người Dao bằng một loạt các hiện vật về đời sống văn hoá, tinh thần như: Thêu may trang phục dân tộc, tri thức y học dân gian, nghệ thuật ẩm thực, dân ca dân vũ… dưới dạng các nhóm, các CLB dân gian hoạt động thường xuyên.

1b3503c600c1e79fbed0

Nhà sinh hoạt văn hoá truyền thống được làm theo lối kiến trúc nhà sàn

2acb31643263d53d8c72 - Copy

Nhà mẫu phục dựng nhằm mô phỏng nhà ở của đồng bào Dao Thanh Y

Ngoài ra, còn có sân vận động để tổ chức lễ hội, vui chơi vào các dịp lễ, tết: nhiều phong tục, tập quán được tái hiện như nghi lễ cúng cầu mùa, thủ tục góp lễ; nghe hát đối, hát giao duyên, múa nghi lễ cấp sắc, xem thêu may trang phục thổ cẩm; thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của đồng bào như xôi ngũ sắc, ốc khe, cá khe, gà nấu gừng, rượu Bâu… ; chơi các trò chơi dân gian truyền thống cùng người dân địa phương như đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ…

Thiên đường Hoa Quảng La

Thiên đường hoa Quảng La nằm ở thôn 6, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh, mặc dù mới bắt đầu mở cửa vào đầu năm 2016 nhưng nơi đây đã trở thành một điểm hẹn lý tưởng cho những người yêu hoa ở vùng Đông Bắc.

Thiên đường hoa Quảng La trải dài 25ha là điểm hẹn lý tưởng cho những người yêu hoa và đam mê chụp ảnh. Đến đây, vào mỗi dịp xuân về, du khách sẽ được chìm đắm trong bạt ngàn các loài hoa: Hướng dương, cải trắng, cải vàng, ngũ sắc, túy điệp, tam giác mạch…

IMG_20190820_145108 - Copy

Rừng cúc vàng rực rỡ

Điểm đặc biệt tại Thiên đường Hoa Quảng La là sự kết hợp độc đáo giá trị cảnh quan, thiên nhiên mang tính giải trí, giáo dục cao: Khu trồng cây ăn quả kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán; cánh đồng hoa đa sắc; xưởng sơ chế biến dược liệu, khu nhà lưới phục vụ việc nhân giống cây; khu mê cung dược liệu; khu trang trại giáo dục theo mô hình trang trại hữu cơ…  Tại đây, người dân được chiêm ngưỡng hơn 30 loài hoa rực rỡ sắc màu; tìm hiểu các loài dược liệu quý như: Kim tiền thảo, diệp hạ châu, cà gai leo, bồ công anh, tam thất, địa liền; tham quan, thu hoạch hoa quả tại vườn cây ăn quả tập trung…

Thiên đường hoa Quảng La – được xây dựng trên ý tưởng “Bản hòa ca của thiên nhiên và cuộc sống”, Nơi mà hoạt động sản xuất nông nghiệp, hoạt động chế biến gia tăng giá trị nông sản sẽ trở thành một sản phẩm du lịch, là nơi khách tham quan được trải nghiệm và hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Ninh