Hội thảo Giải pháp ứng dụng tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN

0
1376

Sáng 10/9, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo Giải pháp ứng dụng tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN. Dự hội thảo có gần 300 đại biểu là đại diện cho một số đơn vị của Tổng Cục Du lịch; sở, ban, ngành của tỉnh; các nhà khoa học, chuyên gia, diễn giả lĩnh vực du lịch và môi trường, các doanh nghiệp, đơn vị, địa phương có liên quan.

f

Đông đảo các đại biểu về dự Hội thảo Giải pháp ứng dụng tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN.

Tham gia hội thảo, các đại biểu đã tham luận với nhiều nội dung, như: Xây dựng và định vị du lịch xanh tại Việt Nam; Giải pháp tăng trưởng xanh trong du lịch Việt Nam; Giải pháp bảo vệ môi trường trong các cơ sở lưu trú du lịch; Bảo vệ động thực vật hoang dã góp phần phát triển du lịch bền vững…

Theo đó, du lịch xanh được hiểu là du lịch dựa trên nền tảng khai thác hợp lý, có hiệu quả tài nguyên và các nguồn lực cho phát triển du lịch, đang trở thành trào lưu của du lịch thế giới, là mối quan tâm hàng đầu của khách du lịch hiện nay. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đưa ra định hướng: “Phát triển du lịch xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên, bảo vệ môi trường”. Chính vì vậy, phát triển du lịch xanh đã được nhiều địa phương của Việt Nam quan tâm, nỗ lực thúc đẩy thời gian qua, trong đó có Quảng Ninh. Để thay đổi nhận thức, hành vi, nâng cao năng lực bảo vệ môi trường của những người làm du lịch, Quảng Ninh luôn chú trọng, định hướng phát triển du lịch gắn với tăng trưởng xanh, gìn giữ và bảo vệ môi trường tại các khách sạn, tàu thủy lưu trú, cơ sở lưu trú du lịch…

f

Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp thể hiện những việc làm cụ thể để thực hiện bảo vệ môi trường, góp phần phát triển du lịch xanh trong khuôn khổ hội thảo.

Tại đây, lãnh đạo Sở Du lịch đã trình bày khung chương trình hành động về ứng dụng tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN tại Quảng Ninh. Tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN là một sáng kiến dành riêng cho việc thúc đẩy các biện pháp du lịch bền vững trên toàn ASEAN. Tiêu chuẩn này gồm 11 chỉ tiêu và yêu cầu cơ bản, như: Chính sách và các biện pháp môi trường trong hoạt động khách sạn; việc sử dụng các sản phẩm xanh; hợp tác với các tổ chức cộng đồng ở địa phương; phát triển nguồn nhân lực; quản lý chất thải rắn; sử dụng năng lượng có hiệu quả; sử dụng nước có hiệu quả và chất lượng nước; quản lý chất lượng không khí; kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn; xử lý và quản lý chất thải; quản lý chất thải độc hại và hóa chất. Cho đến nay, trên địa bàn Quảng Ninh mới có duy nhất Khách sạn Sài Gòn – Hạ Long đạt tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN. Vì vậy, để ngày càng có nhiều khách sạn quan tâm áp dụng tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN, cần đẩy mạnh khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên sâu; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN tại các cơ sở lưu trú du lịch; đánh giá hàng năm để nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phát triển du lịch xanh…

f

Trải nghiệm sử dụng máy lọc nước tươi nguyên khoáng Ecosphere do Công ty TNHH Nuskin Enterprisee giới thiệu tại hội thảo.

Nhân dịp này, một số doanh nghiệp cũng đã giới thiệu tới các đại biểu một số sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần chống rác thải nhựa, có thể ứng dụng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của các đơn vị.

Hội thảo được tổ chức đã tạo một diễn đàn để các chuyên gia, doanh nghiệp, địa phương chia sẻ những kiến thức, bài học kinh nghiệm quý báu về du lịch xanh. Qua đây nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng rác thải nhựa, đáp ứng các tiêu chuẩn Khách sạn Xanh ASEAN, hướng tới phát triển du lịch bền vững, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn