Lạ miệng với món nộm sứa giòn tan

0
1187

Trong những ngày nắng nóng, các món nộm, gỏi thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình vì chúng có tính mát, lại rất dễ ăn. Nói đến nộm ta có thể kể đến vô vàn những món khác nhau như nộm hoa chuối, nộm rau muống, nộm tai heo nhưng không thể không nhắc đến món nộm sứa. Nếu có dịp đến với Quảng Ninh, đặc biệt là khi đến với hai hòn đảo xinh đẹp là Cô Tô và Quan Lạn thì nhất định bạn phải thử một lần thưởng thức món nộm sứa nơi đây, chắc chắn hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn ấn tượng ngay từ những giây phút đầu tiên.

Kết quả hình ảnh cho nộm sứa

Nộm sứa là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

Mùa sứa thường kéo dài trong vòng 4 tháng bắt đầu từ tháng 1 âm lịch. Sứa tập trung nhiều nhất ở vùng biển Cô Tô và Quan Lạn. Đến với nơi đây chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon chế biến từ sứa và trong đó nhất định không thể thiếu món nộm. Nộm sứa không chỉ là một món ăn ngon, dễ làm mà còn là một vị thuốc vô cùng tốt đối với sức khỏe. Theo đông y, sứa có tên là Hải triết. Trong sách của Tuệ Tĩnh, sứa có tên là Thủy mẫu. Ngoài là một món ăn bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, sứa còn có tác dụng phòng chữa hiệu quả các bệnh như: đau dạ dày, ho, viêm phổi, huyết áp cao, yếu sinh lý, béo phì, ung thư tiền liệt tuyến,…

Sứa là một loại động vật nhuyễn thể, bao gồm rất nhiều loại khác nhau  nhưng không phải loài nào cũng có thể dùng để chế biến món ăn, thậm chí có những loài còn vô cùng độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hơn nữa, để chế biến sứa tươi cũng đòi hỏi sự kheo léo và phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, phức tạp, nếu không cẩn thận sẽ làm sứa tan ra và không thể dùng được nữa. Hiện nay bạn có thể mua sứa đã được chế biến sẵn tại các siêu thị hoặc khu chợ vô cùng tiện lợi và an toàn. Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nguyên liệu của món nộm bao gồm sứa, hoa chuối, dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, rau thơm, lạc rang và các gia vị cần thiết. Sứa mua về bạn nên trần qua nước ấm, có thể thả thêm vài lát gừng để khử bớt mùi tanh. Có một lưu ý đó là không được trần sứa trong nước sôi vì như thế sứa sẽ tan hết, nước chỉ cần ấm là được. Trụng sứa thật nhanh trong nước ấm sau đó vớt ngay ra cho vào tô nước đá để giữ được độ giòn cho sứa. Lần lượt thái sợi hoa chuối, dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, ớt sừng rồi để riêng từng nguyên liệu. Lạc rang chín sau đó giã nhỏ. Rau thơm nhặt sạch, rửa cẩn thận, để khô và cắt khúc.

Kết quả hình ảnh cho sứa đóng gói cô tô

Hiện nay tại các chợ và siêu thị có bán sứa ăn liền rất đảm bảo và tiện lợi, đây cũng là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh.

Công đoạn tiếp theo chính là pha nước trộn nộm, đây có thể coi là công đoạn quan trọng nhất vì món nộm có ngon hay không sẽ do nước trộn quyết định. Nước trộn ngon phải đảm bảo được đủ vị chua cay mặn ngọt và không thể thiếu được mùi thơm từ tỏi băm. Công thức pha nước trộn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng gia đình, từng người.

Nộm sau khi được trộn xong sẽ được bày ra đĩa và không quên rắc một chút lạc rang giã nhỏ phía trên để tăng hương vị và màu sắc. Nộm sứa có thể ăn không hoặc ăn cùng với bánh đa, phồng tôm chiên giòn.

Cảm nhận đầu tiên về món nộm đó chính là vị thanh mát. Mọi nguyên liệu đều thấm gia vị chua ngọt rất vừa ăn, thêm vào đó là cái giòn sần sật của sứa, một chút vị chát của hoa chuối, thêm một xíu chua của xoài xanh, bùi bùi của đậu phộng và không thể bỏ qua được mùi thơm đặc trưng của các loại rau thơm. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một bản giao hưởng mùa hạ vô cùng tuyệt vời trong khoang miệng. Từng miếng sứa giòn tan, trong suốt như thạch chắc chắn sẽ khiến các thực khách cảm thấy thích thú và ngon miệng.

179023-nom-sua

Thành phẩm sau khi chế biến vô cùng bắt mắt và hấp dẫn thực khách

Đến với Cô Tô, Quan Lạn bạn sẽ không chỉ được thưởng ngoạn những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, được tìm hiểu thêm những điều thú vị về cuộc sống trên đảo mà còn được thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo, mang nét đặc trưng của địa phương.

Phạm Hương (Trung tâm TTXTDLQN)