Vịt trời nướng sa tế ngày đông lạnh

0
197

Với những ngày đầu đông khi tiết trời chuyển lạnh, nếu vẫn chưa tìm được món ăn thích hợp cho bữa cơm sum họp thì vịt trời nướng sa tế chính là một gợi ý hoàn hảo. Món ăn độc đáo, thơm ngon này sẽ đủ sức làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.

FAF

Vịt trời nướng sa tế cần thưởng thức nóng để thấy hết vị thơm ngon của món ăn.

Vịt trời vốn sống hoang dã trong tự nhiên. Chúng là loài chim đã tiến hóa để thích nghi với việc bơi lội trên mặt nước và có thể lặn xuống, ít nhất là trong các vùng nước nông. Trước đây vịt trời vốn khó kiếm, đánh bắt cũng rất khó, chính vì vậy muốn thưởng thức món đặc sản này, thực khách phải dằn túi tới tiền triệu… Bây giờ, khi nhu cầu thưởng thức ngày càng tăng thì vịt trời đã được thuần hóa, ấp trứng nuôi. Điều thú vị là tại các trang trại ở khu vực nhiều ao đầm ven biển Tuần Châu, có một số hộ dân đã thuần hóa và nuôi thành công vịt trời theo cách thức bán hoang dã.

Để phân biệt vịt trời với các giống vịt khác không khó. Lông đuôi vịt trời màu nâu đen có ánh và viền nâu nhạt, chân có màu vàng. Lông bao cánh nhỏ và nhỡ có màu xám. Lông bao cánh lớn màu xám chì với một dải vằn. Gương cánh ánh lục có viền đen và trắng.

Là động vật có nguồn gốc tự nhiên, nên thịt vịt trời thơm ngon và mang mùi vị độc đáo so với thịt vịt nuôi thông thường. Vịt trời nuôi bán hoang dã trong môi trường tự nhiên, dù có nguồn thức ăn đa dạng, đầy đủ hơn, nhưng cũng chỉ đạt trọng lượng tối đa là từ 1-1,5kg, không thể to hơn như các loại vịt khác. Đây cũng là điểm khác biệt lớn để nhận dạng vịt trời.

Thịt vịt trời có tính mát và là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như vịt trời luộc gừng sả, vịt trời tiềm thuốc bắc, nộm vịt trời, vịt trời om sấu… Nhưng trong tiết trời lạnh, heo may đầu mùa thì vịt trời nướng sa tế sẽ là món ăn thích hợp hơn cả. Vịt phù hợp nhất cho món này là những con đạt trọng lượng từ 1-1,5kg. Cần chọn vịt có phần lông cánh mọc chéo nhau, cho thấy vịt trưởng thành, chất lượng thịt thơm ngon, béo và ngọt nhất.

“Quan trọng nhất để có món vịt nướng ngon là khâu xử lý sau khi làm thịt và tẩm ướp. Vịt trời cần được xoa đều toàn thân từ trong ra ngoài bằng rượu trắng hoặc rượu gừng để khử mùi hôi. Khâu quyết định đến hương vị của món vịt nướng chính là pha chế hỗn hợp sa tế để ướp vịt. Sa tế, mật ong, muối và những gia vị khác được trộn đều theo tỷ lệ nhất định, phết lên thân vịt, để ngấm kỹ rồi mới đi nướng” – Chị Vũ Thị Huyên, chủ trang trại, nhà hàng Việt Huyên (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu), người có kinh nghiệm chế biến món vịt trời chia sẻ.

faffgf

Sơ chế và ướp vịt trời bằng rượu và sa tế.

Để tạo mùi thơm, đầu bếp nhà hàng Việt Huyên cho thêm chút lá móc mật vào bên trong bụng vịt. Tùy theo trọng lượng vịt mà lựa chọn thời gian ướp, nhưng tối thiểu cũng phải được ướp ít nhất trong khoảng 1 giờ để gia vị ngấm đều từ da đến thịt vịt bên trong, tạo vị đậm đà cho món ăn. Vịt được nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 phút. Mùi thơm cùng màu vàng toàn thân vịt hoàn toàn chinh phục cả thị giác và khứu giác của thực khách, càng làm tăng cảm giác tò mò, nôn nao muốn nếm thử món ăn này.

Vịt trời nướng sa tế được chặt nhanh tay, xếp gọn gàng trên đĩa, ăn kèm chút rau húng, chấm với xì dầu tỏi, ớt. Vịt trời nướng sa tế cần ăn nóng ngay sau khi nướng, để nguội sẽ mất ngon đi nhiều. Vị ngọt của từng thớ thịt vịt và mật ong ướp kèm, vị cay cay của sa tế, kết hợp với vị hăng hăng của rau thơm càng làm tăng mùi vị độc đáo của món ăn này, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.

www.baoquangninh.com.vn