Sở Du lịch tổ chức Hội thảo phát triển du lịch MICE Quảng Ninh

0
75

Sáng 30/11, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch đã tổ chức Hội thảo phát triển du lịch MICE Quảng Ninh với mục đích tăng cường quảng bá xúc tiến, thu hút các sự kiện lớn trong nước và quốc tế tổ chức tại Quảng Ninh.

Tham dự hội thảo có hơn 250 đại biểu đại diện cho các đơn vị của Bộ VH,TT&DL, các sở, ban, ngành của tỉnh; các Hiệp hội Du lịch của Trung ương, của tỉnh; các doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh và quốc tế có kinh nghiệm, uy tín tổ chức du lịch MICE, doanh nghiệp tiêu biểu trong đầu tư lĩnh vực du lịch của tỉnh; chuyên gia, diễn giả có uy tín đối với thị trường du lịch MICE trong nước và quốc tế; doanh nghiệp lữ hành trong nước đã và đang tổ chức du lịch MICE; các hãng hàng không của Việt Nam.

f

Đồng chí Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch phát biểu đánh giá về tiềm năng, thế mạnh du lịch MICE Quảng Ninh tại hội thảo.

MICE (Meeting Incentive Conference Event) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng, sự kiện. Loại hình du lịch này được đánh giá là mang lại giá trị doanh thu cao gấp nhiều lần so với du lịch thông thường. Với tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều kỳ quan thiên nhiên thế giới, cùng với việc tham gia ngày càng nhiều vào các tổ chức quốc tế, Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng đang nổi lên là một địa điểm diễn ra nhiều hội nghị, hội thảo, sự kiện quốc tế quan trọng. Đánh giá về tiềm năng, thế mạnh du lịch MICE của Quảng Ninh tại hội thảo, các đại biểu khẳng định, Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn, địa chỉ tin cậy để tổ chức du lịch MICE.

Các đại biểu đều đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển du lịch MICE của Quảng Ninh

Không chỉ có di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long hay những cảnh đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng, trong những năm vừa qua Quảng Ninh còn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực du lịch  có chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng nghề và ngoại ngữ. Với những lợi thế và tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực du lịch được đầu tư với chất lượng tương đối tốt Quảng Ninh được coi là “điểm đến lý tưởng” của du lịch MICE.

Trong thời gian vừa qua, tại Quảng Ninh cũng đã diễn ra rất nhiều sự kiện lớn mang tầm cỡ khu vực và quốc tế như Diễn đàn du lịch Châu Á ATF 2019; Hội nghị Ban thường trực EATOF lần thứ 19; Liên hoan Xiếc thế giới… Tất cả các sự kiện đều diễn ra thành công tốt đẹp và được bạn bè thế giới đánh giá rất cao. Điều đó đã chứng minh được những thế mạnh cũng như khả năng phát triển loại hình du lịch MICE của Quảng Ninh.

Tuy nhiên, để Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ du lịch MICE tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch MICE mới chỉ tập trung tại TP Hạ Long. Du lịch MICE phát triển còn mang tính tự phát, việc quảng bá, xúc tiến du lịch MICE đã được quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao, quy mô nhỏ, chưa thường xuyên chú trọng đầu tư khai thác thị trường khách du lịch cao cấp.

Các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch MICE chưa đa dạng, phong phú, mẫu mã chất lượng chưa mang nét đặc trưng của Quảng Ninh. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch MICE còn thiếu và yếu… Đánh giá thẳng thắn những điểm mạnh, điểm yếu hiện nay, các đại biểu cũng thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp hữu ích để phát triển du lịch MICE Quảng Ninh trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp du lịch của Quảng Ninh đã trưng bày các ấn phẩm giới thiệu sản phẩm MICE Quảng Ninh tới các đại biểu, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hội thảo.

f

Các doanh nghiệp du lịch của Quảng Ninh trưng bày ấn phẩm giới thiệu sản phẩm MICE Quảng Ninh tới các đại biểu, đơn vị, doanh nghiệp trong khuôn khổ hội thảo.

Trước đó, trong 2 ngày từ 28 – 29/11 Sở Du lịch cũng đã tổ chức cho đoàn đại biểu đi khảo sát tại các điểm đến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh như Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Công viên Sun World; Sân bay quốc tế Vân Đồn, Legacy Yên Tử….. Qua khảo sát, các doanh nghiệp đều đánh giá cao dịch vụ, cơ sở hạ tầng, vẻ đẹp, sức hấp dẫn của cảnh quan, các điểm đến tại Quảng Ninh phù hợp với việc phát triển du lịch MICE.

Đoàn đại biểu đã đi khảo sát tại các điểm đến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong 2 ngày

28 – 29/11

Trung tâm TTXTDL