Thích thú với món bánh độc đáo của người dân tộc Tày ở Bình Liêu

0
1249

Thời gian gần đây, trên cộng đồng mạng bỗng thấy các bạn trẻ thi nhau đăng ảnh giới thiệu về một loại bánh có cái tên rất độc đáo và có vẻ “hơi nguy hiểm”. Các bạn có đoán ra được đó là món bánh gì không? Để mình bật mí cho các bạn nhé, đó chính là món bánh ngải. Nghe cái tên xong chắc chắn nhiều bạn sẽ tỏ ra khá ngạc nhiên và lạ lẫm. Bánh gì mà lại có tên lạ thế? Liệu trong bánh thật sự có “ngải” không? Để giải đáp hết các thắc mắc này thì hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về loại bánh này nhé!

0a8b66e7d7f02eae77e1

Bánh ngải là một món bánh vô cùng nổi tiếng của người dân tộc Tày, Nùng ở các vùng núi Đông Bắc

Bánh ngải là một loại bánh nổi tiếng của người dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… Nhưng nếu để lên tận Lạng Sơn hay Cao Bằng mới có thể thưởng thức được món bánh này thì có vẻ vất vả quá phải không? Nhưng đừng lo các bạn nhé vì ở ngay Quảng Ninh cũng có món bánh thơm ngon này để cho chúng ta thưởng thức đấy. Hãy đến với Bình Liêu ngay thôi các bạn ơi!

Nghe đến tên “bánh ngải” nhiều người sẽ e dè vì nhầm tưởng rằng đây là một loại bùa chú nào đó nhưng sự thật không phải thế đâu nhé. Sở dĩ bánh có cái tên độc đáo như thế là vì nó được làm từ một nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày, đó chính là cây ngải cứu. Không chỉ là một loại bánh thơm ngon mà bánh ngải còn là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, lá cây ngải cứu chứa nhiều chất kháng khuẩn và tinh dầu giúp giảm đau hiệu quả, dùng để cầm máu, trị cảm rất tốt.

Các nguyên liệu cần để làm món bánh ngải bao gồm gạo nếp, lá ngải cứu, vừng, lạc, đường… Để làm bánh ngải không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng khâu chế biến. Trước hết phải chọn được gạo nếp loại ngon, hạt đều, mẩy thì khi làm bánh mới dẻo và thơm. Lá ngải nên chọn loại lá bánh tẻ tức là không quá già và không quá non để có được màu xanh đẹp mắt và mùi thơm vừa vặn. Lá ngải nhặt bỏ lá già héo, rửa sạch rồi đun với nước tro bếp cho tới khi nhừ. Đổ lá ngải ra một cái rổ cho ráo nước, loại bỏ gân lá và nắm thành từng nắm. Gạo nếp vo sạch rồi đồ lên thành xôi, xôi vừa chín thì cho vào giã cùng lá ngải. Lạc rang chín xát vỏ, sau đó trộn lạc, vừng cùng đường để làm nhân. Tùy vào sở thích của từng người có thể thêm dừa tươi vào nhân. Xoa một chút dầu ăn vào tay để chống dính sau đó lấy một chút bột ấn dẹt, cho nhân vào giữa, dùng tay bao kín lớp nhân bánh lại rồi nặn sao cho bánh có hình tròn vừa vặn. Cho bánh vào nồi và hấp trong khoảng 5 phút. Các bạn lưu ý vì lớp bột đã chín rồi nên chỉ cần hấp thêm 5 phút là vừa đủ, nếu hấp quá lâu bánh có thể sẽ bị nhão.

239816fca7eb5eb507fa

Các nguyên liệu làm bánh ngải cứu vô cùng quen thuộc với cuộc sống hàng ngày

Món bánh ngải có màu xanh bắt mắt từ lá ngải. Cầm trên tay bánh có lớp vỏ mềm mịn, mát rượi. Cắn một miếng bánh để cảm nhận chắc chắn bạn sẽ thích mê. Lớp vỏ mềm dẻo thơm mùi gạo nếp cộng thêm một chút hăng hăng của lá ngải, bên trong là nhân vừng lạc ngọt bùi. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi hương đặc trưng của vùng núi đông bắc.

Đến Bình Liêu bạn có thể dễ dàng tìm mua được bánh ngải ở chợ trung tâm thị trấn với mức giá khoảng 30.000 đồng/ chục. Nếu không bạn có thể hỏi người dân ở đây các hộ sản xuất bánh và đến tận nơi để mua và thưởng thức.

6e114706f4110d4f5400

Bánh ngải được bày bán rất nhiều tại các chợ ở Bình Liêu

Sắp tới, tại Bình Liêu sẽ diễn ra Lễ hội hoa sở 2019, đây là một lễ hội được tổ chức hàng năm với rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc. Hãy thử một lần đến với vùng đất này để khám phá những cột mốc biên giới nằm giữa những ngọn đồi cỏ lau mênh mông, ngắm những thửa ruộng bậc thang đang rực sắc vàng trong nắng thu hay những bông hoa sở trắng tinh khôi nơi núi rừng và thử một lần đi chợ phiên cuối tuần để thưởng thức món bánh ngải vô cùng thơm ngon, độc đáo ấy. Bạn cũng đừng quên mua bánh ngải về làm quà để mọi người có thể cùng nhau cảm nhận được hương vị thơm ngon của bánh, một hương vị rất riêng của vùng cao, và hơn cả chính là tấm lòng chân tình của bà con nơi đây được gửi gắm trong từng chiếc bánh. Và nếu như ai đang có “crush” thì nhất định phải tặng bánh ngải nhé vì biết đâu sau khi ăn bánh xong “crush” của bạn lại nghiện cả bánh lẫn người tặng bánh đấy!

Phạm Hương (Trung tâm TTXTDL)