Du lịch Biển Đảo

Du lịch Biển Đảo

"Bảo tàng địa chất" trên Vịnh Hạ Long

Cát Oăn - hòn Xếp là khu vực có cảnh quan hoang sơ, kì vĩ, được ví như một bảo tàng địa chất ngoài trời giữa vịnh Hạ Long...
Cảnh quan khu vực Cát Oăn – Hòn Xếp
Nằm trong khu Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cách Cảng tàu quốc tế Tuần Châu khoảng 30km về phía Đông Nam, Cát Oăn - hòn Xếp là khu vực có cảnh quan hoang sơ, kì vĩ, được ví như một bảo tàng địa chất ngoài trời với những đảo đá được thành tạo từ những lớp đá nằm ngang đẹp mắt, dưới chân đảo là các bãi cát trắng tự nhiên.
Đây là một khối kiến trúc tổng thể gồm nhiều khối đá to, vuông vức “xếp” chồng lên nhau thành từng hàng, từng lớp rõ rệt, giống một kim tự tháp Ai Cập được dựng lên giữa không gian tĩnh lặng, mang những đặc trưng về giá trị địa chất - địa mạo của khu Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Hòn Xếp hay còn gọi là hòn Lò Ngói là điển hình của sự kiến tạo địa chất phân lớp nằm ngang.
Giữa không gian khoáng đạt và tĩnh lặng, nơi đây, các đảo đá có cấu tạo địa chất uốn nếp, đứt gãy xếp lên nhau tạo thành một khối thống nhất, được sắp xếp khéo léo, tài tình của tạo hóa khiến người xem ngỡ như lạc bước trước một bảo tàng địa chất khổng lồ trên mặt vịnh Hạ Long. Với bản chất là đá trầm tích, các đảo đá vôi khu vực này vốn có thế nằm ngang nguyên thủy, trải qua lịch sử phát triển địa chất lâu dài với nhiều giai đoạn chuyển động kiến tạo mạnh mẽ tạo nên các đứt gãy, uốn nếp phức tạp. Có thể coi đây là một trong những minh chứng sống động cho quá trình hình thành và phát triển của vịnh Hạ Long.
Hệ thống đảo đá vôi và cảnh quan thiên nhiên đẹp, phong phú cùng các bãi cát tự nhiên trắng mịn được hình thành từ các vụn san hô và vỏ nhuyễn thể là một trong những yếu tố cấu thành nên giá trị của Di sản này.
Các măng đá vẫn đang tiếp tục được hình thành.
Khu hệ sinh thái Tùng Áng nơi đây được hình thành từ các hố sụt, phễu Karst và thung lũng kín, được bao quanh bởi các đảo đá vôi, dãy núi cao tạo thành vụng kín. Do đó, thành phần loài động thực vật trong khu vực này phong phú và mang đặc trưng riêng, tạo nên sinh cảnh đẹp và hấp dẫn.
Bãi Cát Oăn - không gian lý tưởng cho du khách tham quan, tắm biển, tổ chức các hoạt động tập thể, thể thao hay các bữa tiệc nhỏ.
Nằm ở phía Đông Nam đảo Vạn Giò, hang Đúc Tiền là một khu di tích lịch sử trên vịnh Hạ Long, được xem là nơi lập xưởng đúc súng, đúc tiền để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong hang, hệ thống thạch nhũ vẫn đang tiếp tục được hình thành, được phủ lớp tinh thể canxit lấp lánh như pha lê với nhiều hình thù đặc sắc.
Hang Thủng - điểm đến lý tưởng cho du khách.
Đây là một điểm tham quan hang động đặc sắc dành cho những du khách có niềm đam mê khám phá, nghiên cứu về lĩnh vực địa chất và văn hóa lịch sử vịnh Hạ Long. Trong đó, du khách có thể lựa chọn tham quan Hang Thủng - một di chỉ khảo cổ thuộc nền văn hóa Soi Nhụ, với những nét độc đáo rất riêng.
Du khách chèo thuyền tham quan tại khu vực Cát Oăn - Hòn Xếp.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862