Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Bình Liêu tổ chức Lễ hội Soóng Cọ năm 2022

Trong các ngày 15-17/04 (tức ngày 15-17/3 âm lịch), tại xã Húc Động huyện Bình Liêu sẽ diễn ra Lễ hội Soóng Cọ năm 2022.
Hội Soóng Cọ là ngày hội lớn nhất trong năm của người Sán Chỉ ở Bình Liêu, được tổ chức vào ngày 16/3 âm lịch hằng năm. Theo kế hoạch của UBND xã Húc Động, Hội Soóng Cọ năm 2022 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 15-17/4 (tức ngày 15-17/3 âm lịch).
Người Sán Chỉ ngân vang lời hát Soóng Cọ bên thác Khe Vằn. (Ảnh: Baoquangninh)
Hội Soóng Cọ được tổ chức tại các địa điểm nhà văn hóa, sân vận động xã, đập Thánh Thìn, núi Cao Ly (xã Húc Động) với các hoạt động sôi nổi, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ như: Nghi lễ cầu may truyền thống; biểu diễn và giao lưu hát Soóng Cọ giữa các nghệ nhân, nhân dân và du khách; đêm lửa trại Cao Ly; trưng bày các hiện vật sinh hoạt, lao động sản xuất, hình ảnh thiên nhiên, con người, vùng đất Bình Liêu; giao lưu thể thao (kéo co, đẩy gậy, bóng đá nữ…) và các trò chơi dân gian (tung còn, kỳ cáy, đi cà kheo…), đêm lửa trại Cao ly – giao lưu làn điệu Sóong cọ,…
Bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ tại Bình Liêu ( Ảnh: FB Bình Liêu Travel )
Trò chơi trèo cây chuối trong lễ hội Sóong cọ ( Ảnh: Bình Liêu Travel)
Hội Soóng Cọ được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể của các dân tộc trên địa bàn và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng tinh thần về văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã; khôi phục, phát triển và nâng cao giá trị các lễ hội truyền thống, các môn thể thao dân tộc, nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã.
Đồng thời, giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Bình Liêu và định hướng phát triển du lịch xã Húc Động với bạn bè và du khách. Hội Soóng Cọ cũng là hoạt động kích cầu du lịch đầu tiên của huyện Bình Liêu trong năm 2022 sau khi du lịch mở cửa hoàn toàn trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3.
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862