• Tiếng Việt English 中文
Ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố

Bún bề bề Hạ Long có điều gì khiến thực khách mê mẩn?

Nhiều năm trở lại đây bề bề được biết đến là sản vật của vùng đất Hạ Long. Nó còn có tên gọi khác là tôm tích, tôm tít, tôm thuyền hay tôm búa. Loại đặc sản này thuộc nhóm giáp xác là món ăn ngon giàu dinh dưỡng.

Nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy con vật này giống tôm nhưng có nhiều chân hơn. Với điều kiện tự nhiên được ưu đãi mà loại tôm tích Hạ Long ngon, béo và nhiều thịt hơn những nơi khác.

Bề bề có hai càng trước lớn, thân có nhiều đốt, có lớp vỏ dày sắc nhọn bọc phía ngoài. Thịt bề bề thơm, ngọt, giàu dinh dưỡng. Tuy mới chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây những bún bề bề đã chinh phục rất nhiều thực khách.Thịt bề bề rất chắc thịt với độ thơm ngon, đượm vị vịnh biển và giàu dinh dưỡng. Nhưng với lớp vỏ dày nên khi lấy thịt bề bề khá là khó. Nhiều du khách có sở thích ăn bề bề lại ngại vì lớp vỏ của nó. Chính vì vậy món bề bề được biến tấu sáng tạo dễ dàng chinh phục khách hàng bởi bát bún bề bề đã được lột vỏ sẵn.

Trước tiên để có món bún bề bề ngon, nguyên liệu là tiêu chí được chú trọng hàng đầu. Có 2 loại bề bề để bạn lựa chọn là bề bề trắng và bề bề hẹn. Trong đó thì bề bề hẹn không được sử dụng để chế biến bún bởi có độ  chát trong thịt. Còn bề bề trắng nhỏ hơn chút nhưng đem lại thị ngọt thanh tự nhiên.Khi đã lựa chọn được bề bề bạn cần xử lý khá tốn công, khi bóc cần giữ được nguyên con, không để bị vỡ và nát. Lưu ý khi luộc bạn cần luộc đúng cách, để thịt bề bề không bị tanh, dính thịt khó bóc hoặc xơ, mất độ ngọt của miếng bề bề.

Để có những bát bún bề bề thơm ngon thì chắc chắn không thể thiếu nước dùng được. Nước dùng cho món  này cần được linh bằng xương, cua hoặc ghẹ cùng cù kỳ trong nhiều  giờ đồng hồ. Đảm bảo một tô bún bề bề nóng hổi, thơm mùi hải sản. Một chút ngọt vị tôm và vị thanh của nước dùng và rau, vị mát của rau sống và mùi hành lá thoang thoảng. Món ăn cũng khá là dễ chế biến nên bạn có thể mua bề bề tại Hạ Long, biến cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức.


 
Từ công thức chế biến bí truyền đã mang lại những hương vị đặc biệt riêng. Bún bề bề là bữa sáng ngon miệng dành cho người không vội vã. Còn gì thích hợp một buổi sáng dạo quanh những con đường bao biển, hít hà chút gió biển cùng chút nắng. Rồi ghé vào một quán ăn sáng trong lòng phố, thưởng thức bát bún bề bề. Từ hương vị thơm ngon đặc trưng riêng của nước dùng. Cũng như độ tươi ngon của bề bề chẳng thể để mang đi xa. Món bề bề  từ khi bóc nõn đông lạnh thì bớt đến 7, 8 phần ngon. Vậy nên, bạn đừng quên dành cho mình một cơ hội thưởng thức bún bề bề tươi rói đặc sản Hạ Long nhé!
 
Trung tâm TTXT Du lịch Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990