• Tiếng Việt English 中文
Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Chùa Cái Bầu - Tìm về chốn bình yên

    Chùa Cái Bầu từ xưa vẫn nổi tiếng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến không chỉ về tâm linh mà còn về nét đẹp thanh tịnh. Ngôi chùa này được coi là điểm đến tâm linh cho mọi du khách địa phương cũng như toàn thể đất nước đến viếng thăm mỗi năm.
Chùa Cái Bầu cách trung tâm thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) khoảng 11km, gần khu du lịch Bãi Dài nổi tiếng hoang sơ và thơ mộng. Theo sử sách ghi lại, chùa Cái Bầu được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh có từ thời Trần cách đây khoảng 700 năm. Trước những sóng gió của thời gian, chùa bị hư hỏng nặng. Sau khi được tôn tạo và hoàn chỉnh, ngôi chùa với diện tích khoảng 20 ha thuộc xã Hạ Long (Vân Đồn) với tổng kinh phí lên đến 24 tỷ đồng huy động từ xã hội hóa.
Chùa Cái Bầu  tọa lạc gần khu du lịch Bãi Dài – Vân Đồn, nơi có bãi biển dài vẫn còn giữ được nét đẹp hoang sơ quý giá.
    Chùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm là công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp tọa lạc bên bờ Vịnh Bái Tử Long, nơi gắn liền với bao chiến công hiển hách của những anh hùng hào kiệt đã giữ vững cửa ải địa đầu của vùng Đông Bắc. Đây cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần. Trải qua thời gian và những thăng trầm lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng. Vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước chùa đã được tôn tạo lại nhưng còn đơn sơ, thiếu quy hoạch. Từ năm 2009, chùa đã được quy hoạch đầu tư xây dựng lại khang trang, xứng với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của nơi đây. Chùa Cái Bầu mang dấu ấn, dấu tích giống các ngôi chùa cổ về cả kiến trúc, trang trí, phù điêu, hoa văn trang trí, bậc thang… Chùa bao gồm chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng - chư ni, thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường; đặc biệt ấn tượng với 1 tượng Phật cao 50m trên đỉnh núi sau Thiền Viện. Phần chính điện chùa là nơi đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trên phù điêu bằng đồng. Phía trái và phải là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi.
Chùa Cái Bầu hay còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, được xem là công trình văn hóa tâm linh với kiến trúc và cảnh quan đẹp thu hút du khách viếng thăm
    Ngôi chùa được xây dựng theo kiểu chùa tựa vào lưng núi, mặt hướng ra biển. Ngôi chùa này được coi là ngôi chùa có hệ thống đẹp bậc nhất tại Việt Nam. Thiền Viện Trúc Lâm là một trong hai thiền viện Phật giáo ở Quảng Ninh đẹp nhất. Chùa được xây dựng trên đỉnh núi cao, thoáng đãng và rộng. Nơi đây được đánh giá là một công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp. Phong cảnh nơi đây được coi là sơn thủy hữu tình hiếm thấy. Từ đây, bạn có thể nhìn ra vịnh Bái Tử Long để chiêm ngưỡng những đảo núi đá chập trùng giữa biển cả bao la, những con thuyền từ ngoài biển khơi.
    Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm còn thu hút du khách bởi kiến trúc đơn giản mà đẹp mắt. Các hoa văn hình bông sen được chạm, khắc trên đỉnh của cổng chùa, trên các cột trong chùa tạo nên vẻ uy nghiêm nhưng cũng không kém phần tinh sảo. Về với khung cảnh bình yên nơi thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, du khách dường như đang trở về phần “Người” của mình, gột rửa mọi phiền muộn trong lòng bởi những bài thuyết giảng của các sư, ni trong chùa. Bên cạnh đó chùa còn là nơi ghi dấu những chiến công trong trận chiến Mông - Nguyên. Đến đây du khách sẽ được quay ngược thời gian trở về những dấu mốc lịch sử hào hùng của dân tộc ta để thêm yêu và tự hào về đất nước và con người Việt Nam. 
Du khách, người dân tham quan, chiêm bái, vãn cảnh chùa Cái Bầu
    Với cảnh đẹp làm say lòng người, không khí trong lành, gần với khu du lịch Bãi Dài nổi tiếng, Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Chùa Cái Bầu) đang dần trở thành một điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tín ngưỡng đạo Phật mỗi khi về với Quảng Ninh.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990