Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Chùa Giữa Đồng - điểm đến tâm linh hấp dẫn tại Quảng Ninh

   Chùa Giữa Đồng thuộc địa phận phường Nam Hòa (TX Quảng Yên) được nhân dân thôn Đồng Cốc xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17. Tên chính của chùa trước đây là Hương Đinh Phong Quang, tự tiếng Nôm gọi là chùa Giữa Đồng, sau này được đổi tên thành chùa Giữa Đồng bởi chùa tọa lạc giữa cánh đồng. Ngôi chùa cũng là nơi gắn bó với đời sống tâm linh của người dân phường Nam Hoà.
Toàn cảnh chùa Giữa Đồng nhìn từ trên cao.
   Ngoài  những lễ hội đầu năm, TX Quảng Yên còn có rất nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như miếu Vua Bà, đình Cốc, chùa Đống Phúc... và không thể không nhắc tới chùa Giữa Đồng. Ngôi chùa tọa lạc giữa cánh đồng có không gian rộng, nhiều cảnh quan đẹp và tồn tại cùng xóm làng yên ả của đảo Hà Nam cách TX Quảng Yên chưa đầy 10km.
   Nằm bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử trải qua thăng trầm của thời gian, dưới sự tác động của thiên nhiên, nhiều hạng mục của chùa Giữa Đồng đã bị xuống cấp, hư hỏng. Để ngôi chùa hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển chung của TX Quảng Yên, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân trong và ngoài thị xã, UBND thị xã Quảng Yên đã phê duyệt quyết định quy hoạch, trùng tu tôn tạo lại chùa Giữa Đồng với diện tích tổng thể là 21.671m2 bằng nguồn xã hội hóa và nguồn công đức. Vào cuối tháng 1/2021 vừa qua, chùa đã chính thức khánh thành chùa chính.
Chùa chính mới khánh thành được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim.
 
   Chùa chính được thiết kế xây dựng theo kiến trúc thời Lý với tổng diện tích 600m2, chất liệu sử dụng 100% là gỗ lim và đá nguyên khối, kết cấu tám mái chồng diêm, bảy gian hai trái. Ngoài ra còn có các hạng mục công trình khác như nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, nhà tiếp khách, nhà dâng lễ, hành lang thờ La Hán, gác chuông, chùa một cột, lầu hóa sớ, động sơn trang, thập bát la hán... cùng các công trình phụ trợ phục vụ tín ngưỡng. Tổng kinh phí trên 130 tỷ đồng.
   Ngoài lễ hội chính vào mùng 9 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm thì một tháng hai lần vào ngày rằm, mùng một người dân và du khách thập phương đều đến chùa chiêm bái.
Tam quan chùa Giữa Đồng.
 
   Công trình chùa Giữa Đồng hoàn thành đưa vào sử dụng với không gian đẹp, uy nghi, lộng lẫy, cùng với di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng trên địa bàn thị xã, sẽ tạo tiềm năng phát triển về du lịch tâm linh; tạo điểm nhấn cho ngành du lịch Quảng Yên, cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Khi tình hình dịch bệnh Covid được kiểm soát và ngăn chặn, chùa Giữa Đồng sẽ là điểm tham quan vãn cảnh hấp dẫn.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862