Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Chùa Hang - Cảnh đẹp chốn Phật

   Qua mấy vạt rừng xanh, cảnh đẹp yên bình như mở lối đi, đưa chúng tôi tới một ngôi chùa đẹp, cảnh quan hiền hoà, sát chân núi, đó là chùa Hang (phường Minh Thành, TX Quảng Yên). 
   Từ Quốc lộ 18 qua địa phận phường Minh Thành, theo hướng về TP Hạ Long, đi chừng vài trăm mét rẽ phải, vào con đường rợp bóng cây, chúng tôi tới chùa Hang, tên chữ là Động Linh tự. Đây là một thắng cảnh linh thiêng, nơi vãn cảnh chiêm bái của nhiều người dân địa phương và du khách.
Cảnh quan yên bình hòa với thiên nhiên ở chùa Hang ( Minh Thành, Tx Quảng Yên)
   Chùa Hang không chỉ là danh thắng có giá trị cảnh quan mà còn là di tích gắn với các sự kiện lịch sử cách mạng của nhân dân TX Quảng Yên nói riêng và cả Vùng mỏ nói chung. Với lợi thế tọa lạc tại nơi có địa hình hiểm yếu, xưa chùa Hang là căn cứ cách mạng, nơi cất giấu tài liệu và cán bộ trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp. Nơi đây còn lưu lại rất nhiều dấu tích cho các sự kiện như là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên khu vực Hà Bắc, hay là nơi kết nạp đảng viên đầu tiên của xã Minh Thành (nay là phường Minh Thành).
   Chùa Hang là một tổng thể di tích thiên tạo, gồm 2 vòm, vòm ngoài cao 3m, rộng 6,3m, sâu 3,4m; bên trong thờ tượng Thích ca Mâu Ni Phật bằng đá trắng, Đức Thánh Ông và Đức Thánh Hiền. Điều đặc biệt là chùa Hang được bao bọc bởi một màu xanh ngút ngàn của cỏ cây hoa lá, không gian xanh tươi xen lẫn vẻ cổ kính của ngôi chùa lâu đời, khiến du khách thập phương có cảm giác thật thư thái.
   Trải nghiệm thú vị nhất khi đến nơi đây là được thưởng ngoạn cảnh sắc sơn thủy hữu tình, khung cảnh yên bình mỗi khi mặt trời lên sớm mai, hoàng hôn về. Hai phía tả hữu là những dãy núi dài bao bọc, xa xa hướng Đông Bắc là Vịnh Hạ Long.
Hậu cung chùa Hang, bên trong có thờ tượng Phật.
   Trải qua thời gian và chiến tranh trước đây, chùa Hang từng bị hư hỏng khá nhiều. Ngày nay, chùa Hang đang được trùng tu, tôn tạo khá công phu với những cột bằng đá, vỉ kèo bằng gỗ theo kiến trúc truyền thống. 
   Giữa không gian đầy chất thiền, cảnh quan thiên nhiên vẫn được bảo tồn nguyên vẹn tạo nên nét đẹp riêng của ngôi chùa lâu đời. Quả thật nét đẹp của kiến trúc hòa quyện với vẻ đẹp tự nhiên tạo cho chùa Hang những nét độc đáo mà khó có ngôi chùa nào có được.
Toà bái đường của chùa Hang và không gian phía trước mới được tôn tạo.
   Chùa Hang đã đi sâu vào trong lòng mỗi người và trở thành một ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng. Mọi năm, khi chưa có dịch Covid -19 làm ảnh hưởng, du khách khắp nơi kéo về lễ bái chiêm hương lễ phật từ mùng 1 tháng giêng đến hết tháng ba - thời điểm mở lễ hội chùa Hang. Tới chùa Hang, không chỉ chiêm bái Phật mà du khách còn được tận hưởng cảm giác thư thái giữa không gian yên bình chốn cửa Phật linh thiêng.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862