Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Chùa Long Tiên - Ngôi chùa lớn nhất tại Hạ Long

    Chùa Long Tiên tọa lạc ngay chân núi Bài Thơ, đường Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Chùa được xây dựng vào năm 1941, thờ các vị an thần và các tướng thời Trần có đóng góp lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Ngôi chùa hiện đang là điểm đến thu hút nhiều du khách và các phật tử đến dâng hương, lễ phật.
Chùa Long Tiên là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long được xây dựng từ năm 1941
(Ảnh: Sưu tầm)
    Chùa Long Tiên Hạ Long mang đậm phong cách kiến trúc chùa chiền thời nhà Nguyễn. Trong đó có thể kể đến như kiểu chồng giường giá chiêng, họa tiết hoa văn rồng phượng, mái ngói cong vút ở 4 đầu. Chùa Long Tiên từ ngoài vào trong, có các hạng mục công trình: Tam quan – gác chuông; sân chùa (sân trên, sân dưới); chùa chính được xây dựng hình chữ Đinh (J) gồm Bái đường (chùa hộ), thượng điện (ban thờ các chư Phật); nhà tổ (nơi thờ Trúc Lâm Tam Tổ, các vị la hán); và cuối cùng là nhà khách.
Đứng từ xa, bạn dễ dàng nhận thấy tượng Phật A-Di-Đà với tư thế ngồi, phía dưới là gác chuông. Mỗi tầng của cổng đều khắc câu đối hai bên, chính giữa khắc 3 chữ "Long Tiên Tự". Trước khi vào chùa bạn sẽ bắt gặp cổng tam quan, gồm cửa Hữu, cửa Vô và cửa Đại. Thông thường người ta thường nói rằng khách vãn lai, hành hương muốn vào chùa nên đi vào hai lối nhỏ bên cạnh. Còn lối lớn ở giữa chỉ dành cho Đức Phật và những vị cao Tăng.
Cổng Tam Quan của chùa Long Tiên (Ảnh: Sưu tầm)
    Ngoài cổng Tam Quan có tượng Bồ Đề Đạt Ma – Tổ của Thiền Tông Trung Quốc và Việt Nam Bái Đường. Chính điện mang đậm kiến trúc theo kiểu chữ Đinh – nơi đây thờ nhiều vị tướng. Trong chính điện ở vị trí cao nhất là Di Đà tam tôn. Vị trí thứ hai là A Di Đà tạo thiền thuyết pháp trên đài sen. Vị trí thứ ba là Phật Quan Âm ngàn mắt ngàn tay, hai bên là Thiện Tài và Long Nữ đứng hầu. Vị trí thứ tư là Ngọc Hoàng Thượng Đế cai quản cõi trời giúp phật hành pháp. Vị trí thứ năm là tượng Cửu Long ( hay Thích Ca sơ sinh). Cung tả của chính điện thờ cha – thánh Trần Hưng Đạo. Cung bên hữu phối thờ mẹ – Vân Phương Thánh Mẫu.
    Lễ hội chùa Long Tiên được tổ chức vào ngày 24/3 âm lịch hằng năm. Lễ hội không chỉ là dịp để các du khách đến tham quan, vãn cảnh chùa, mà lễ hội còn là dịp để cầu xin may mắn, xua đuổi điều xấu, xám tội của mọi người… Có thể nói đây là một lễ hội mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa rất cao, nó giúp con người tĩnh tâm, an lạc hơn trong suy nghĩ.
    Thời điểm lý tưởng nhất để đi chùa Long Tiên là dịp lễ hội sau tết, lúc này diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tâm linh và vui chơi nhộn nhịp. Còn nếu bạn muốn tận hưởng không khí yên bình và thanh tịnh thì nên đến đây vào mùa thấp điểm từ tháng 5 đến tháng 12.
    Một số lưu ý khi đến tham quan, chiêm bái và vãn cảnh chùa Long Tiên:
-  Đây là địa điểm linh thiêng, trang trọng nên bạn hãy lựa chọn những trang phục lịch sự, kín đáo khi đi lễ chùa.
-  Tránh bình phẩm về Đức Phật, không nói chuyện to và cười đùa khi đi lễ chùa.
-  Ăn uống đúng nơi quy định, tránh vừa đi dâng lễ vừa cầm theo đồ ăn thức uống.
-  Không dâng hương ở những vị trí có biển đã quy định.
    Chùa Long Tiên là nơi lưu giữ những giá trị to lớn về lịch sử. Để tìm hiểu nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng thì chùa Long Tiên chính là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch tại Quảng Ninh.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862