Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Chùa Trúc Lâm Cô Tô – Điểm đến tâm linh ấn tượng

Là một hòn đảo xinh đẹp, du khách đến với Cô Tô hôm nay, không chỉ có cảnh quan, vẻ đẹp thiên nhiên của đảo ngọc, mà còn có một điểm đến khó có thể bỏ qua là chùa Trúc Lâm Cô Tô. Ngôi chùa được khánh thành trên đảo Cô Tô, đánh dấu một cột mốc văn hóa tâm linh quốc gia nơi hòn đảo tiền tiêu quan trọng ở vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc.
Chùa Trúc Lâm Cô Tô là ngôi chùa đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô
Chỉ mất chừng 20-30 phút để du khách đi từ thị trấn Cô Tô lên chùa. Với du khách, đặc biệt là người theo đạo Phật, chắc hẳn sẽ thật ý nghĩa nếu bắt đầu chuyến tham quan đảo hoặc xuất hành đi biển bằng chuyến viếng thăm, chiêm bái tại chùa Trúc Lâm Cô Tô.
Chùa Trúc Lâm Cô Tô khánh thành vào ngày 5/12/2019, được xây dựng trên địa thế cao, vững chãi trên khu đồi Truyền hình (thị trấn Cô Tô), bên cạnh di tích lịch sử trận đánh Đồn Cao của Đại đội Ký Con có tổng diện tích hơn 2,5ha với cổng tam quan, lầu chuông, lầu khánh, tòa Tam Bảo, nhà thờ mẫu, nhà thờ tổ, nhà tăng, nhà khách, khuôn viên, cảnh quan,…
Tên chùa được đặt theo tên của hệ thống Phật giáo Trúc Lâm do Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Chùa Trúc Lâm thờ các vị theo dòng Trúc Lâm Yên Tử. Chính điện gồm 5 tầng, tầng trên cùng thờ Tam thế Phật, tầng thứ 2 thờ A-di-đà, một bên là Quan Thế Âm, một bên là Đại Thế Chí.
Kiến trúc truyền thống quen thuộc với điểm nhấn là các hoành phi, câu đối đều được ghi bằng chữ quốc ngữ theo lối thư pháp
Với tổng diện tích hơn 2,5ha, ngôi chùa khang trang, có khung cảnh đẹp, có tầm nhìn khoáng đạt. Đến nay chùa Trúc Lâm Cô Tô đã hoàn thiện giai đoạn 1 bằng việc khánh thành tòa Tam bảo với hướng tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển vừa tạo nên thế phong thủy vững trãi lại vừa có không gian thoáng mát, thanh tịnh. Tòa Tam Bảo làm bằng chất liệu gỗ lim, với diện tích mặt sàn 270 m2. Kiến trúc theo lối chùa cổ truyền thống, mái cong và lợp ngói hài, tường bao xây gạch đặc, miết mạch không trát với hoa văn hoạ tiết thời Trần mang đậm chất kiến trúc đặc trưng của dân tộc. Đáng chú ý là những bức hoành phi, câu đối trong chùa đều được ghi bằng chữ quốc ngữ theo lối thư pháp. Điều này vừa tạo cảm giác thân quen, mang tính thuần Việt vừa dễ hiểu với người dân và khách thập phương.
Chùa Trúc Lâm Cô Tô đi vào hoạt động đã tạo thêm một điểm đến du lịch ấn tượng cho huyện đảo, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của người dân nơi đây.
Dạo một vòng quanh chùa, du khách sẽ không khỏi ấn tượng với đôi rồng đá được chạm trổ hoa văn ngay bậc thềm. Trước chùa có lầu chuông và lầu khánh. Nghỉ chân tại lầu chuông, đi vòng quanh quả chuông nặng 1 tấn, khách thập phương sẽ có cơ hội hiểu nội dung ghi trên chuông vì ngôn ngữ được sử dụng là chữ quốc ngữ.
Quả chuông đồng nặng 1 tấn của chùa
Không chỉ nằm giữa không gian xanh mát của núi rừng, chùa Trúc Lâm Cô Tô còn dành các khu vực, tiểu cảnh cho du khách nghỉ ngơi, tránh nắng dưới các tán cây. Các tiểu cảnh, sàn gỗ được dựng lên hướng ra biển để du khách chiêm ngưỡng cảnh đẹp, chụp ảnh lưu niệm.
Quả thật chùa Trúc Lâm Cô Tô không chỉ đáp ứng mong mỏi lớn lao của đông đảo người dân và phật tử, mà còn là điểm đến du lịch tâm linh, là góc chiêm ngưỡng cảnh đẹp yên bình, tuyệt đẹp của huyện đảo tiền tiêu.
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862