Ẩm thực

Ẩm thực

Cù kỳ - Loài hải sản tạo ra món bún “chỉ có ở Quảng Ninh”

Cù Kỳ là một loại hải sản thuộc họ cua, có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt ăn chắc, thơm và rất giàu chất dinh dưỡng.
 
 
Bên cạnh tên gọi Cù Kỳ, loài vật này còn được gọi với nhiều cái tên khác như cua đá, cua sấm, con cùm vùm,... Loài cua này thường chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh và Khánh Hòa của nước ta nhưng để nói đến loại cù kỳ chắc thịt ăn ngon và được sử dụng nhiều để làm thực phẩm thì chỉ có ở Quảng Ninh.
 
 
Cù kỳ Quảng Ninh thường sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, nó rất chậm chạp, bám vào đá rất chắc chắn. Ta có thể dễ dàng nhận biết được cù kỳ qua một số đặc điểm nhận dạng nhưnhìn giống cua, mai màu nâu, mắt màu xanh lá, hai càng rất to.
 
 
Nhưng cù kỳ khác với cua ở chất thịt, nếu cua chắc nhất là phần thịt ở thân, cù kỳ lại chỉ có phần thịt ở hai bên càng, còn phần thân thì khá xốp nên người ta thường chỉ chế biến các món ăn với càng cù kỳ. Loài cù kỳ có kích thước dạng trung bình, thường thì từ 6-8 cm nhưng những con to có thể lên đến 12 cm. Cù kỳ chuyên ăn các loài phù du, giáp xác nhỏ.
 
Cù kỳ là một loài khá lỳ lợm và hung hăng, với 2 chiếc càng lớn, nó có thể cắp vào đối thủ đến khi thực sự cảm thấy an toàn mới buông ra. Tại vùng biển Quảng Ninh, nơi cù kỳ được ví như "tinh hoa của biển" có một giai thoại về loài vật này, rằng một khi cù kỳ đã kẹp đối thủ thì nó sẽ kẹo thật chặt và chỉ chịu buông ra khi có tiếng sấm, đó có lẽ cũng là một trong những lý do loài vật này còn có tên tiếng anh là Thunder Crab (cua sấm).
 
 
Thịt cù kỳ không ngon ngọt như thịt cua biển nhưng lại ngon hơn ghẹ, giá thành lại khá rẻ nên đây là một trong những món ăn hải sản khá được ưa thích. Tuy nhiên, cù kỳ khá đặc biệt, loài hải sản này khó bảo quản lạnh, lại nhanh hỏng nên chỉ có 2 cách để thưởng thức cù kỳ, một là ăn cù kỳ đã được chế biến qua khi còn tươi rồi vận chuyển vào trong đất liền, hai là phải đến các vùng ven biển để thưởng thức cù kỳ tươi ngon nguyên bản.
 
 
Cù kỳ có thế được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên không thể không nhắc đến bún cù kỳ nức tiếng vùng đất Quảng. Cù kỳ tươi được rửa sạch, tách riêng càng và phần thân. Càng được hấp chín, để riêng. Phần thân chính là nguyên liệu để làm nước dùng đặc biệt làm nên thương hiệu của quán. Thân cù kỳ được tách riêng hai phần: thịt và gạch. Thân cù kỳ đem đi xay nhuyễn, lọc bỏ bã, đun sôi rồi vớt thịt để riêng. Phần thịt cù kỳ được xào với gạch lấy từ mai cù kỳ thành thứ gạch màu vàng nâu óng ánh. Công đoạn cuối cùng là trình bày nguyên liệu, chan nước dùng và thưởng thức. Bát bún được chan đầy nước dùng trong veo, có màu vàng nhạt. Nước dùng ngọt đậm, lại không có vị béo ngấy như nước dùng được ninh bằng xương ống lợn hay xương bò. Thực khách khi dùng thử đều nói, đây là loại bún có vị ngon ngọt, đậm đà nhất từng được thưởng thức.
Thông tin TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862