Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Đặc sắc lễ hội Đền Xã Tắc 2022

UBND Thành phố Móng Cái quyết định tổ chức Lễ hội Đền Xã Tắc đầy đủ cả phần Lễ và Hội trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh. Lễ hội Đền Xã Tắc được tổ chức trong 2 ngày 02-03/3/2022 (tức từ ngày 30/01 – 01/02 năm Nhâm Dần), trong đó ngày 01/2 là ngày lễ chính.
Đền Xã Tắc tọa lạc tại một vị trí đặc biệt, cạnh bờ sông Ka Long (ranh giới biên giới Việt - Trung), thuộc khu 3, phường Ka Long, TP Móng Cái, Tỉnh Quảng Ninh. Năm 2005, đền Xã Tắc được công nhận là Di tích cấp tỉnh. Năm 2020, được xếp hạng di tích Quốc gia. Với giá lịch sử khẳng định độc lập chủ quyền dân tộc, những nét đặc trưng riêng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam và như một cột mốc văn hóa nơi biên ải, đền Xã Tắc đã trở thành điểm đến tâm linh không thể bỏ qua đối với nhân dân và du khách thập phương khi đến với TP Móng Cái.
Năm 2018 Lễ hội Đền Xã Tắc đã được phục dựng, tổ chức hàng năm (từ ngày 30/01 đến hết ngày 01/02 âm lịch) và nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo nhân dân.
Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2022 gồm phần lễ và phần hội: Phần lễ gồm các nghi lễ chính như: Lễ cấp thủy (lấy nước); lễ mộc giục (tắm tượng), lễ nghênh thần (rước thần du xuân); lễ tế Xã Tắc; dâng lễ vật của các địa phương, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn Thành phố; lễ cúng chúng sinh; lễ xuất tịch. Phần hội có chương trình nghệ thuật, các trò chơi dân gian truyền thống như: bịt mắt đập niêu, kéo co, đi cầu kiều, viết thư pháp,….
Qua đó, nhằm bảo tồn, phát huy, tôn vinh giá trị của di tích, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống cho các thế hệ trong gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống  của địa phương, góp phần xây dựng văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.
Đây cũng là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kích cầu du lịch, phục hồi du lịch dịch vụ trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch bệnh.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862