• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Đặc sản bánh chưng cơm lông của người Hải Hà

     Bánh chưng là một món ăn truyền thống không còn xa lạ gì với mỗi người dân Việt Nam tuy nhiên ở mỗi vùng miền lại có những cách gói khác nhau. Ở các huyện miền Đông tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là huyện Hải Hà từ lâu đã nổi tiếng với một loại bánh chưng có vị bùi, hương thơm và mầu tía rất độc đáo. Loại bánh này được người dân địa phương gọi là bánh chưng cơm lông.
Bánh chưng cơm lông là một loại bánh đặc trưng của các huyện miền đông tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là huyện Hải Hà (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Bánh chưng cơm lông là loại bánh rất phổ biến trong ngày lễ, Tết ở huyện miền núi Hải Hà. Gia đình bà Bế Thị Ngoan (phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà) là một trong những gia đình có kinh nghiệm lâu năm trong việc gói bánh chưng cơm lông. Bà Ngoan cho biết: Cái làm nên sự khác biệt của bánh chưng cơm lông là nhân của nó, ngoài những nguyên liệu như các loại bánh chưng khác, như thịt, hạt tiêu v.v. thì còn thêm lá cơm lông xay nhuyễn. Đây là một loại lá cây mọc nhiều ở địa phương, có vị ngọt bùi, hương thơm, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và rất tốt cho đường ruột. Đặc biệt khi được nấu chín hoặc xay nhuyễn, lá cây cơm lông sẽ có màu đỏ tía rất đẹp và bắt mắt.
Cây cơm lông không chỉ tốt cho sức khỏe mà khi nấu chín còn có màu đỏ tía rất đẹp
     Để có được thành phẩm bánh thơm ngon thì khâu lựa chọn các nguyên liệu cũng hết sức quan trọng. Gạo nếp thường dùng loại gạo vụ mùa, hạt to tròn, đều và thơm. Gạo được nhặt sạch sỏi sạn, vo sạch, trước khi gói bánh một giờ vớt ra đảo với muối và để ráo, tránh làm gạo nở hết cỡ sẽ làm bánh nhanh chua. Thịt lợn là thịt ba chỉ, có mỡ có nạc, giúp cho nhân bánh có vị béo đậm đà. Sau khi nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ, bước tiếp theo là gói bánh. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo để chiếc bánh được tròn đều, đẹp mắt. Bánh không được gói quá chặt tay hoặc quá lỏng tay, nếu không, bánh sẽ bị nghẹt nước hoặc bị nhão. Lớp đầu tiên sẽ là gạo nếp sau đó rắc 1 lượt lá cơm lông xay nhuyễn lên trên lớp gạo; tiếp đến là thịt đã được tẩm ướp gia vị rồi thêm một lần lá cơm lông và một lần gạo nếp ở trên, sau đó bó chặt. Bánh được luộc chín trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng đồng hồ cho tới khi gạo nếp và nhân bánh hòa quyện, nhuyễn là đạt.
     Có hai loại bánh chưng cơm lông là loại một nhân và hai nhân. Bánh chưng cơm lông một nhân là loại bánh nhân chỉ có thịt và lá cơm lông xay nhuyễn; bánh hai nhân được cho thêm một lớp đỗ xanh. Bánh chưng cơm lông được gói theo dạng tròn dài gọi là bánh chưng dài. Khi ăn, người ta lấy chính dây gói bánh xắt thành từng lát, xếp lên đĩa rất đẹp mắt. Bánh chưng cơm lông có thể để được hàng tuần mà không bị hỏng. Khi ăn, chỉ cần mang bánh ra hấp lại là được. Chỉ cần cắn một miếng bánh chưng cơm lông bạn sẽ cảm nhận ngay được độ dẻo của bánh, một chút ngậy từ thịt mỡ quyện với hương thơm của gạo nếp và bùi bùi của lá cơm lông... Đó cũng chính là lý do khiến nhiều thực khách say mê món bánh của vùng đất Hải Hà này đến thế.
Bánh chưng cơm lông được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và màu sắc độc đáo, hiện nay bánh chưng cơm lông đã trở thành một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Hải Hà và được bày bán tại nhiều cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh
     Bánh chưng cơm lông không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà qua đó còn thể hiện sự đa dạng về văn hoá qua lăng kính ẩm thực, cũng như sự sáng tạo, thích nghi của người dân Hải Hà. Nếu có dịp đến với mảnh đất Hải Hà xinh đẹp thì đừng quên thưởng thức món bánh độc đáo này các bạn nhé!
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990