Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Đại lễ tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Sáng ngày 24/11, tại Cung Trúc Lâm, Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại Lễ tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 – 2022).

Quang cảnh Đại lễ tưởng niệm 714 năm Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn
Quang cảnh Đại lễ tưởng niệm 714 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu, phật tử, người dân và du khách đã cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, công đức của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông cả về đạo và đời.

Các đại biểu, phật tử, người dân đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, công đức của Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân
Các đại biểu, phật tử, người dân cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, công đức của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị vua anh hùng của một triều đại anh hùng, người đã lãnh đạo quân dân nhà Trần 2 lần chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược vào năm 1285 và năm 1288, bảo vệ non sông bờ cõi Đại Việt. Ở trên đỉnh cao danh vọng, Ngài đã nhường ngôi cho con, chuyên tâm theo đuổi sự nghiệp tu hành và đã hợp nhất các dòng thiền, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền thuần Việt, có tư tưởng nhập thế, gắn đạo với đời, xây dựng Yên Tử trở thành Kinh đô Phật giáo của Quốc gia Đại Việt. 

Trong cuộc đời tu luyện và nhập diệt của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, Yên Tử là nơi Phật hoàng tu hành, giảng pháp, độ tăng và Ngọa Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện và thành Phật của Ngài vào ngày 1/11 Âm lịch năm 1308. Xá lị của Ngài sau này được phát về nhiều nơi, trong đó có am Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm (TX Đông Triều) và tại tháp Huệ Quang (Yên Tử, TP Uông Bí).

Nghi lễ dâng hương tưởng niệm, cầu nguyện quốc thái dân an
Nghi lễ dâng hương tưởng niệm, cầu nguyện quốc thái dân an.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra các nghi lễ dâng hương tưởng niệm, cầu nguyện quốc thái dân an... trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Nghi lễ cúng Phật, cúng Tổ và lễ Nhiễu tháp Phật Hoàng tại Chùa Hoa Yên và Huệ Quang Kim Tháp.
Nghi lễ cúng Phật, cúng Tổ và lễ Nhiễu tháp Phật Hoàng tại Chùa Hoa Yên và Huệ Quang Kim Tháp.

Trước đó, tối ngày 23/11, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ cúng Phật, cúng Tổ, lễ nhiễu tháp Phật hoàng tại Chùa Hoa Yên và Huệ Quang Kim Tháp.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862