Du lịch biên giới

Du lịch biên giới

Đài tưởng niệm Pò Hèn – Nơi ghi dấu những chiến công anh hùng

Pò Hèn – một địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc với biết bao niềm tự hào. Và ở nơi ấy, Đài tưởng niệm Pò Hèn hôm nay sừng sững, hiên ngang giữa núi trời Đông Bắc biếc xanh, tựa như khí phách anh hùng, chiến công oanh liệt của những người đã nằm xuống, để tiếp tục làm vẹn tròn sứ mệnh bảo vệ, canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu.
Đài tưởng niệm liệt sỹ Pò Hèn
Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn nằm sát ngay đường biên, không xa của khẩu Bắc Phong Sinh thuộc thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh làm chủ đầu tư được khởi công tôn tạo vào ngày 19/5/2010 nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhật Bác, là công trình được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa của các tập thể, đơn vị, cá nhân gia đình thân nhân các liệt sĩ trên mọi miền đất nước với tấm lòng tri ân sâu sắc. Công trình được khánh thành ngày 10/1/2011, với tổng diện tích khuôn viên trên 86.000m2, gồm các hạng mục công trình chính là: Đài tưởng niệm, đỉnh hương, nhà bia, sân khu tưởng niệm và vườn cây.
Đài tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn có hình tượng ba bàn tay chụm vào nhau, với ngôi sao vàng năm cánh giữa.
Nổi bật trong khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn là Đài tưởng niệm cao 16m bằng bê tông cốt thép, ốp đá trắng, quay mặt về hướng Bắc, có hình tượng ba bàn tay chụm vào nhau vừa là tượng trưng cho ba dân tộc: Kinh, Dao, Sán Chỉ sinh sống tại nơi này, vừa là biểu tượng cho vòng tay ôm của đất mẹ và đồng đội. Ngôi sao năm cánh vàng tươi ở chính giữa những bàn tay ấy tượng trưng cho ý chí, khí phách kiên trung của mảnh đất và con người nơi biên cương của Tổ quốc. Ở hai bên phía trước có 2 nhà bia trong đó đặt 2 tấm bia đá. Tấm bia thứ nhất ghi tên 45 cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã hy sinh tại đồn sáng ngày 17/2/1979, còn tấm bia thứ 2 ghi tên 13 chiến sĩ hy sinh trong các giai đoạn từ ngày 15/2/1980 và người hy sinh cuối cùng tại biên giới Pò Hèn ngày 25/6/1991 cùng 28 liệt sĩ, gồm có nữ liệt sĩ duy nhất Hoàng Thị Hồng Chiêm và 27 công nhân Lâm trường cùng hy sinh ngày 17/2/1979.
Du khách đến đây sẽ được nghe thuyết minh về sự hy sinh anh dũng của các anh hùng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2-1979
Cứ vào ngày 17/2 hằng năm, Đồn Biên phòng Pò Hèn đều làm lễ giỗ chung cho các liệt sĩ đã ngã xuống trong những ngày đầu của trận chiến đấu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, viết tiếp những trang sử hào hùng của lực lượng Biên phòng nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Mấy chục năm đã trôi qua. Khu tưởng niệm vẫn là địa chỉ cho những đoàn khách từ mọi miền về đây tưởng nhớ những con người đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất biên cương, vì cuộc sống yên bình hôm nay.
Pò Hèn - nơi khí thiêng đã trở thành bất tử hôm nay được biết đến như một bản hùng ca của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới. Ngọn lửa tháng 2 năm ấy còn cháy mãi trong tim bao người. Tên tuổi của các anh hùng, liệt sĩ đã được khắc ghi tại nơi này để lưu truyền cho đến mãi mai sau, như đôi câu đối khắc ghi trong Khu tưởng niệm: "Anh hùng tuy khuất mảnh gương sử sách vẫn còn nguyên/Dân tộc dõi truyền bia miệng công ơn khôn xiết kể" và "Truyền thống muôn đời tạc tâm can/Công đức nghìn năm ghi bia đá".
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862