Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Đến Cô Tô, Quan Lạn thưởng thức Cầu Gai - Món quà được ví như “Nhân sâm của biển”

Cầu gai, còn có tên khác như cà ghim, nhum biển, nhím biển, là loại hải sản quý, bổ dưỡng. Cầu gai thuộc ngành động vật da gai, vỏ hình cầu, phía ngoài có nhiều gai nhọn. Chúng có đường kính từ 3 - 10cm. Khi còn nhỏ, cầu gai giống như trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lúc lớn có hình tròn dẹt, to cỡ trái cam sành. Các thớ thịt được cấu tạo thành hình sao từ 5-6 cánh, màu vàng hoặc cam, bám dọc theo vỏ, tạo nên những hoa văn rất đặc biệt.

 

Dù có vẻ ngoài xù xì, nhiều gai nhọn…

 

ẩn chứa bên trong cầu gai là những thớ thịt vàng óng, béo ngậy. 

 

Cầu gai sống ở các ghềnh đá ven biển và hải đảo. Đặc biệt, khi đến với đảo Cô Tô, Quan Lạn, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn làm từ cầu gai tươi ngon, béo ngậy. Cầu gai sinh sản vào đầu hè đến cuối mùa thu, vì vậy đây chính là thời điểm chúng béo mập, thịt dày nhất.

 

Cầu gai được ví như là nhân sâm của biển vì chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, như canxi, sắt, kẽm, chất béo và các loại vitamin. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng bổ thận, tráng dương, là món ăn ưa thích của nhiều thực khách.

 

Khi chế biến, thịt cầu gai sẽ có vị ngọt, bùi và béo ngậy. Bởi thế, thịt cầu gai được chế biến với nhiều cách khác nhau, như nấu cháo, nướng mỡ hành, chiên với trứng, làm mắm hay thậm chí là ăn sống. 

 

Các món ăn hấp dẫn từ cầu gai:

 

Cháo cầu gai thanh ngọt

 

Cầu gai nướng mỡ hành béo ngậy

 

Mắm nêm từ cầu gai

 

Cầu gai ăn sống cùng với cải bẹ xanh hoặc mù tạt,

thêm một chút muối tiêu chanh vô cùng tuyệt vời

 

Mùa hè đang tới gần, du khách hãy lên kế hoạch cho những chuyến thăm biển đảo Quan Lạn, Vân Đồn, để được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ và thưởng thức những món ăn từ cầu gai vô cùng hấp dẫn!

 

Trung tâm Thông tin XTDL Quảng Ninh

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862