Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Đền thờ Tiến sỹ Vũ Phi Hổ

     Ở Hạ Long có một ngôi đền thờ vị tiến sỹ đầu tiên của địa phương, ngôi đền đã tồn tại trên 500 năm và luôn là nơi để giáo dục về truyền thống hiếu học cho các thế hệ học sinh sau này. Đó chính là đền thờ Anh Nghị Đại Vương - Tiến sỹ Vũ Phi Hổ ở xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long.
Đền thờ Tiến sỹ Vũ Phi Hổ ở thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long
     Theo truyền thuyết dân gian và chính sử ghi lại, đền thờ phó đô ngự sử anh nghị đại vương – Tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ được khởi dựng từ thời Lê. Ngôi đền còn có tên gọi khác là đền Quan Trạng hay còn gọi đền thờ Vũ Phi Hổ. Dân gian địa phương lưu truyền rằng, cách đây trên 500 năm nơi làng Dư Xá, Hoành Bồ xưa (nay là thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) có hai mẹ con nghèo tha phương tới vùng đất này sinh sống. Là dân ngụ cư nên cuộc sống của hai mẹ con vô cùng khó khăn, vất vả. Song, người con rất chăm chỉ, hiếu lễ với mẹ, rất ham học và học rất giỏi.
     Với tư chất thông minh hơn người, khoa thi năm Tân Mùi, niên hiệu Hồng Thuận thứ 3 năm 1511, thời vua Lê Tương Dực, trong số 35 người đỗ đệ tam giáp, đồng tiến sĩ, xuất thân có ông Vũ Phi Hổ. Đỗ đạt vinh danh bảng vàng, nhưng ông không quên nơi quê nghèo đã một thời nuôi dưỡng ông trưởng thành và đỗ đạt. Thời Lê Trung Hưng, ông được triều đình giao chức phó đô ngự sử và là một vị quan thanh liêm, chính trực; được triều đình đương thời và triều sau tôn vinh. Cảm phục đạo đức, tài năng và tinh thần hiếu học vượt khó vươn lên, sau khi ông mất, dân làng Dư Xá, Hoành Bồ đã lập đền thờ và tôn ông làm thành hoàng nơi này.
Văn bia ghi cụ Vũ Phi Hổ đỗ tiến sĩ năm 1511, thời Lê Trung Hưng làm Phó đô Ngự sử, thời Nguyễn được truy phong “Anh Nghị đại Vương” tạm dịch là người có công với dân với nước.
     Trải qua sự khắc nghiệt của thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã bị hư hỏng toàn bộ. Nhân dân trong vùng đã xây một gian thờ nhỏ trên nền móng di tích cũ của ngôi đền để duy trì chân hương thờ cúng vào những dịp lễ, tết, ngày rằm, mùng một. Qua thời gian nghiên cứu, lập hồ sơ, thu thập tư liệu, năm 2013 UBND huyện Hoành Bồ đã báo cáo và trình UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ phó đô ngự sử anh nghị đại vương, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Đầu năm 2015, Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đền thờ tiến sĩ Vũ Phi Hổ chính thức được khởi công, dự án gồm 13 hạng mục trong đó lăng thờ chính được xây theo kiểu chữ đinh, hồi bít đốc, hai tầng mái, rộng 223,6m, cao 8,72m, trên thửa đất rộng trên 10.000m2. Tổng mức đầu tư của dự án là 24,4 tỷ đồng, 100% vốn xã hội hóa từ nhân dân.
Khung cảnh tại đền thờ Tiến sỹ Vũ Phi Hổ
     Vào ngày 15/3 âm lịch hằng năm là ngày giỗ của Tiến sỹ Vũ Phi Hổ, chính quyền và nhân dân thường tổ chức các nghi thức tế lễ và các hoạt động văn hóa. Đền thờ Tiến sỹ Vũ Phi Hổ được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2017, điều này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ và các cấp chính quyền đối với việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương.
     Đền thờ Anh Nghị Đại Vương – Tiến sỹ Vũ Phi Hổ không chỉ là một công trình tín ngưỡng văn hóa mà còn là nơi thể hiện lòng biết ơn của nhân dân địa phương với các thế hệ tiền nhân có công với quê hương đất nước, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước, cổ vũ tinh thần hiếu học vượt khó vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862