Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Đền Xã Tắc: Di sản Quốc gia khắng định chủ quyền đất nước

Tọa lạc bên bờ sông Ka Long, đền Xã Tắc (thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái, Tỉnh Quảng Ninh) là di tích văn hoá tiêu biểu và cũng là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách thập phương. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay, Đền Xã Tắc đã được công nhận là di sản cấp Quốc gia nơi chốn linh thiêng khẳng định chủ quyền đất nước.
Đền Xã Tắc: Di sản Quốc gia khẳng định chủ quyền đất nước. (Ảnh: Sưu tầm)
Đền Xã Tắc được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV để thờ thần Xã Tắc Sơn Hà (vị thần đất nước) và là nơi ranh giới phân định đường biên giới với nước bạn Trung Quốc, đây là nơi khẳng định chủ quyền đất nước. Tương truyền, ngôi đền chỉ là một am cỏ nhỏ ở sát mép Thác Mang, trên dòng sông Ka Long. Vào khoảng đầu thế kỷ XX, trong một trận bão lớn, ngôi đền bị sạt lở, bát nhang, ban thờ trôi dạt vào một gò đất cao người địa phương gọi khu vực ấy là Xoáy Nguồn. Và tại vị trí này người dân đã xây dựng lại ngôi đền bằng gạch đất nung, mái lợp ngói âm dương loại vật liệu xây dựng phổ biến ở vùng Đông Bắc thời đó.
Trải qua biết bao thăng trầm biến đổi của thời gian, ngôi đền đã được trùng tu nhiều lần và lần trùng tu lớn nhất là vào năm Kỷ Mão (1879). Trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, ngôi đền bị phá hủy, chỉ còn lại một vài tấm bia và nền móng cũ. Sau năm 1989, đền được phục hồi lại nhưng với quy mô nhỏ hơn đền cũ. Ngôi đền Xã Tắc được trùng tu gần đây nhất là vào năm 2009, trên diện tích khoảng 20.000m2, bao gồm đền chính và một số khu phụ cận khác. Khu chính đền có diện tích 308m2, gồm tòa tiền đường với ba gian hai chái, hai gian chung đường và ba gian hậu cung. Đền được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim, mái lợp ngói vảy rồng, tường xây gạch. Đền hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như các bức hoành phi, câu đối và một số tấm bia đá v.v…
Đền Xã Tắc thờ Tam vị Thánh, gồm: Xã Tắc Đại vương (Thần chủ của đất đai quốc gia xã tắc), Cao Sơn Đại vương (Thần chủ về văn hóa nước Đại Việt) và Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng (Anh hùng dân tộc thời nhà Trần). Cả 3 pho tượng đều được đúc bằng đồng nguyên khối. Tượng Xã Tắc Đại vương được đặt ở chính điện có chiều cao 2,2m, tượng Cao Sơn Đại vương và Hưng Nhượng Đại vương được đặt hai bên và cùng có chiều cao 1,8m. Bên cạnh đó là các công trình phụ trợ quanh đền bao gồm: Cổng nghi môn ngoại, cổng nghi môn nội, nhà Tả vu - Hữu vu; lầu chuông, lầu trống, bình phong bằng đá, miếu thờ thần linh…
Lễ hội đền Xã Tắc được phục dựng gồm các khóa lễ: Lễ cấp thủy; lễ mộc dục; lễ nghinh thần; lễ an vị tượng; lễ tế Xã Tắc; dâng lễ vật của nhân dân địa phương; thả thuyền giấy, đèn hoa đăng trên sông Ka Long….
Ngày 4/11/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3238/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đối với Di tích lịch sử đền Xã Tắc (phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Trước đó, năm 2005, đền Xã Tắc đã được UBND Tỉnh Quảng Ninh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Lễ đón nhận Bằng Di sản Quốc gia đền Xã Tắc
Thực hiện kế hoạch số 32/KH-BTC của Ban tổ chức Lễ hội đền Xã Tắc về tổ chức Lễ hội đền Xã Tắc năm 2022 nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị của di tích đền Xã Tắc và Lễ hội đền Xã Tắc đồng thời, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Từ ngày 02-03/3/2022 (tức từ ngày 30/01 - 01/02 năm Nhâm Dần), tại đền Xã Tắc, phường Ka Long; Thành phố Móng Cái sẽ tổ chức Lễ hội đền Xã Tắc năm 2022.
Lễ hội đền Xã Tắc. Ảnh tư liệu
Phần lễ gồm Lễ Cấp thủy; Lễ Mộc dục; Lễ Nghênh Thần (rước Thần du xuân); Lễ tế Xã Tắc; Lễ dâng lễ vật của các địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn Thành phố; Lễ cúng chúng sinh; Lễ xuất tịch.
Phần hội gồm: Chương trình khai mạc và các hoạt động phần hội gồm: Chương trình khai mạc lễ hội (sáng ngày 01/02 âm lịch, tức ngày 03/3/2022); Các trò chơi dân gian truyền thống dự kiến được tổ chức như bịt mắt đập niêu, kéo co, đẩy gậy, đi cầu kiều, viết thư pháp…
Chương trình được tổ chức với quy mô cấp Thành phố trên tinh thần đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả trên cơ sở phát huy vai trò của nhân dân, đẩy mạnh việc huy động nhân lực và nguồn lực xã hội hóa phục vụ việc tổ chức lễ hội đồng thời việc tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm và tuân thủ tốt chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid - 19.
Lễ hội đền Xã Tắc năm 2022 là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động sự kiện kích cầu du lịch của TP Móng Cái, hưởng ứng chương trình mở cửa, phục hồi hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Ninh và năm du lịch Quốc gia 2022 nhằm thu hút du khách đến với TP Móng Cái và giới thiệu quảng bá các giá trị di sản văn hóa của đền Xã Tắc và các danh lam thắng cảnh, điểm đến du lịch của Móng Cái. Qua đó, giáo dục truyền thống cho các thế hệ nêu cao trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của địa phương, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc./.
Nguồn: Trung tâm TT&VH Móng Cái

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862