• Tiếng Việt English 中文
Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Di tích đình Làng Nhội

   Theo các cụ cao tuổi, đình Làng Nhội (thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) có từ thời nhà Trần (thế kỷ XIII - XIV), là nơi thờ thần Nông, Thành hoàng làng. Tại đình thường diễn ra những sinh hoạt cộng đồng, những lễ nghi cầu mùa của người dân.
Đình Làng Nhội ( xã Đông Hải, huyện Tiên Yên)
   Sau bao năm hoang phế, ngôi đình thời Trần đã đổ nát. Năm 1901, dân làng đã dựng lại ngôi đình trên nền móng xưa. Người đứng ra xây dựng đình là cụ Hà Tư Bằng, người gốc Nam Định di cư ra Đông Hải, sinh cơ lập nghiệp tại nơi này.
   Trải qua thời gian, ngôi đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Tháng 9/2011, được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chi bộ thôn và các ban, ngành, đoàn thể, cùng với sự đóng góp tiền của, công sức của bà con nhân dân trong thôn, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, việc phục dựng ngôi đình Làng Nhội đã được khởi công.
  Sau 6 tháng xây dựng, đình Làng Nhội đã hoàn thành với tổng kinh phí trên 530 triệu đồng. Việc xây dựng đình Làng Nhội có ý nghĩa thiết thực, là nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong vùng và tác dụng giáo dục về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngày 14/8/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 2459/QĐ-UBND công nhận đình Làng Nhội là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Lễ hội đình Làng Nhội xuân Tân Sửu 2021.
   Theo phong tục truyền thống, hàng năm nhân dân thôn Làng Nhội nói riêng, xã Đông Hải nói chung tổ chức lễ cầu an tại đình Làng Nhội vào ngày 3/3 âm lịch, để tưởng nhớ công ơn của các vị thành hoàng xưa đã có công mở đất, gây dựng làng, xã Đông Hải.
   Lễ hội đình Làng Nhội có những nghi thức cầu thần Nông ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu cho dân làng bình an, đoàn kết vượt qua khó khăn bão gió, thiên tai... để có cuộc sống yên vui.
   Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã có một thời gian dài lễ hội đình Làng Nhội không được duy trì. Những năm gần đây, lễ hội đã được phục dựng, bắt nhịp với cuộc sống đương đại.
Các trò chơi dân gian trong lễ hội đình Làng Nhội.
   Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang nghiêm và thành kính tại đình, phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động như: Giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi cặp đôi thanh lịch do chính người dân trong thôn tham gia biểu diễn; các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt v.v.. thu hút đông đảo người dân tham gia.
   Đồng chí Nguyễn Ái Việt, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Nhội, chia sẻ: Những năm qua, mỗi dịp lễ hội đình Làng Nhội được tổ chức luôn thu hút đông đảo nhân dân địa phương và những người con xa quê về dự. Qua đó, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời thắt chặt tình làng nghĩa xóm và gắn kết cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Đình Làng Nhội là niềm tự hào của người dân thôn Làng Nhội nói riêng và người dân xã Đông Hải nói chung.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990