Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Đình Đền Công – Miếu Cổ Linh

      Đình Đền Công là một trong mười điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử Bạch Đằng đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012.
Đình Đền Công là một trong mười điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử Bạch Đằng (Nguồn ảnh: dulich.net)
     Tên thường gọi của di tích là “Đình Đền Công” Tên chữ là “Đền Công Đình” Tên của đình xuất phát từ tên của làng Đền Công sau biến âm thành làng Điền Công. Trước đây đình Đền Công thuộc xã Điền Công, huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên). Ngày 30/8/2006, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 58/2006/QĐ-TTg sáp nhập xã Điền Công về thị xã Uông Bí (nay là thành phố Uông Bí). Ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 sáp nhập xã Điền Công vào phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
     Đình Đền Công có mối quan hệ mật thiết với miếu Cu Linh (miếu Cây Giêng) cách đình khoảng 500m về hướng Nam, trong mối quan hệ đình - miếu. Theo Ngọc phả thờ bốn vị thần ở đình Đền Công còn lại đến nay kể rằng: Trước trận chiến ngày 8 tháng 3 âm lịch năm 1288, sau khi chuẩn bị chiến trường, xây dựng trận địa cọc ngầm trong lòng sông và bố trí quân mai phục, Trần Hưng Đạo dành nhiều thời gian tìm địa điểm phát hoả làm hiệu lệnh để quân mai phục hai bên bờ nhất loạt tiến công tiêu diệt quân thù. Khi đó, có 4 vị thần xưng là tứ vị Đại tướng quân là: Cao Sơn Quý Minh, Nam Hải Tôn Thần, Phi Bồng Tướng quân và Bạch Thạch Tướng quân đã báo mộng cho Trần Hưng Đạo chọn được đất cây giêng cổ thụ gần vị trí ngôi đình Đền Công làm nơi phát hoả hiệu lệnh cho quân dân nhà Trần nhất loạt tiến công đoàn thuyền chiến của quân Nguyên - Mông xâm lược, làm nên chiến thắng Bạch Đằng lẫy lừng ngày 8 tháng 3 âm lịch năm 1288. Sau chiến thắng, Trần Hưng Đạo cho sửa lễ vật tế tạ các vị thần và đặt tên cho làng là Đền Công. Đền thờ Trần Hưng Đạo được xây dựng sau đó ít năm. Lúc đầu gọi là đền Công, sau được trùng tu lớn hơn, gọi là đình Đền Công. Trần Hưng Đạo được nhân dân tôn làm Thành hoàng của làng.
Đình được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “Đinh” bao gồm ba gian (Nguồn ảnh: baotangquangninh)
     Đình tọa lạc trên một gò đất cao, gọi là đượng đất Cu Linh - Cây Giêng, nhìn ra sông Bạch Đằng và dãy núi Tràng Kênh (Hải Phòng), cách nơi xảy ra chiến trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 khoảng 500m về hướng Nam. Năm 1954, nước biển tràn vào gây lụt, miếu Cu Linh bị hỏng, nhân dân đã chuyển bài vị, đồ thờ các vị thần từ miếu Cu Linh về đình Đền Công để thờ. Lâu dần đình cũng bị hư hỏng nặng. Năm 1989, nhân dân tu sửa lại, cấu trúc chữ “Đinh”, gồm ba gian tiền đường, hai gian bái đường và một gian hậu cung, quy mô kiến trúc đơn giản. Từ năm 2007-2011, đình được xây dựng lại khang trang như hiện nay bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá, nguồn ngân sách của tỉnh Quảng Ninh và nguồn huy động xã hội hoá. Các công trình xây dựng gồm đền chính, nhà tả vu, hữu vu và các công trình phụ trợ như đường vào, nghi môn trụ biểu, sân vườn, sân khấu, điện chiếu sáng, tường bao...
     Đình quay hướng Tây, kiến trúc chữ “Đinh”, gồm ba gian hai chái tiền đường dài hơn 17m, rộng hơn 5m và một gian, hai chái hậu cung dài hơn 6m, rộng hơn 6m. Toàn bộ cấu kiện kiến trúc bên trong được làm bằng gỗ lim. Có 4 bộ vì kèo kiểu giá chiêng chồng rường. Các đầu dư chạm đầu rồng ngậm hạt ngọc, các con rường, đấu được bào trơn chạy chỉ và chạm hoa văn lá lật mang phong cách thời Nguyễn.
 
                                           
Các họa tiết chạm khắc trong đình mang đậm phong cách thời Nguyễn (Nguồn ảnh: baotangquangninh)
     Tuy mới được trùng tu tôn tạo, nhưng tất cả đồ thờ, hiện vật cổ giá trị, có niên đại từ đầu thời Nguyễn như hương án, bát hương đá, bát hương gốm, chúc bản, kiếm, tượng Trần Hưng Đạo, đặc biệt là 6 đạo sắc của các vua triều Nguyễn phong cho các vị thành hoàng Trần Hưng Đạo và Ngũ vị đại tướng quân có công âm phù Trần Hưng Đạo đánh giặc... vẫn được gìn giữ bao quản cẩn thận, sắp xếp bài trí đúng ngôi vị, càng tăng thêm giá trị của ngôi đình.
Sắc phong của đình Đền Công (Nguồn ảnh: baotangquangninh)
     Ngoài ngày lễ hội chung kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng diễn ra vào ngày 08 tháng 3 âm lịch hằng năm, tại đình Đền Công còn có một ngày lễ hội riêng được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng với các nghi lễ rước thần tượng Trần Hưng Đạo cùng với các vị thần đi quanh Điền Công, tế Thành hoàng làng và tổ chức các trò chơi dân gian chơi đu, đánh cờ, đánh vật, hát đúm…
     Đình Đền Công là nơi giáo dục có sức thuyết phục mạnh mẽ các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với những giá trị lịch sử to lớn, đình Đền Công, miếu Cổ Linh cùng các di tích thuộc quần thể Chiến thắng Bạch Đằng đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Gi ờ đây, đình Đền Công – miếu Cổ Linh còn là một trong năm điểm du lịch của thành phố Uông Bí đã được UBND tỉnh công nhận. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào không gian yên tĩnh, trong lành, được ôn lại truyền thống hào hùng của ông cha và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã có công với Tổ quốc.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862