Du lịch biên giới

Du lịch biên giới

DU LỊCH BIÊN GIỚI Ở QUẢNG NINH

Trong những năm gần đây, du lịch biên giới đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách du lịch và phát triển du lịch ở Quảng Ninh. Việc du lịch ở các khu vực biên giới không chỉ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về không gian văn hóa vùng biên mà còn góp phần phát triển, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng một hệ thống sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương.
Quảng Ninh có biên giới quốc gia và hải phận giáp Trung Quốc. Trong đó, Quảng Ninh có 3 cửa khẩu thông thương với Trung Quốc: Cửa khẩu Móng Cái (TP Móng Cái), cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu), cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) đã giúp cho hoạt động thương mại, du lịch khu vực biên giới ngày càng phát triển sôi động.
DU LỊCH BÌNH LIÊU
Bình Liêu là huyện miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Huyện cách thành phố Hạ Long 120km, cách thủ đô Hà Nội 290km, phía Bắc có 48km đường biên giới với Trung Quốc, với nhiều cột mốc từ 1300 đến 1327, có cửa khẩu Hoành Mô – là một trong những cửa khẩu qua Trung Quốc, nằm trong trọng điểm Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn.
Huyện Bình Liêu có 5 dân tộc sinh sống: Tày, Dao, Sán Chỉ, Hoa, Kinh.
Bình Liêu có khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ, trong lành và thoáng đãng, mang trong mình những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với núi non hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang trùng điệp và cánh đồng cỏ lau mênh mông; được mệnh danh là “Sa Pa thu nhỏ”.
  1. Cột mốc 1317 và cửa khẩu Hoành Mô
Cột mốc 1317 là mốc đôi cùng số. Cột mốc 1317 (1) là mốc loại trung, làm bằng đá hoa cương, đặt trên bờ sông Đồng Mô phía Trung Quốc, phía Đông ngầm tràn đường cái từ Hoành Mô (Việt Nam) đi Dong Zhong (Trung Quốc), có độ cao là 196,73m.
Cột mốc 1317 (2) là mốc loại trung, làm bằng đá hoa cương, đặt trên bãi Đồng Mô số hiệu 1 sông Đồng Mô, phía Việt Nam, phía Tây ngầm tràn đường cái từ Hoành Mô (Việt Nam) đi Dong Zhong (Trung Quốc). Có độ cao 197,22m.
Bên cạnh cột mốc 1317 (2) là Cổng – Nhà kiểm soát liên ngành cửa khẩu Hoành Mô. Đây là công trình xây dựng hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn, kỹ thuật của cửa khẩu song phương trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Đến thăm nơi đây, du khách có thể tham quan chụp ảnh lưu niệm, ngắm nhìn dòng sông, con suối phân chia giữa 2 đất nước.
 
  1. “Sống lưng khủng long” và cột mốc 1305
Cột mốc 1305 nằm trên đường tuần tra biên giới, thuộc xã Hoành Mô (Bình Liêu), là cột mốc cao nhất không chỉ ở Bình Liêu mà còn cả tỉnh Quảng Ninh. Đường lên mốc nhiều đoạn dốc ngược, nên được ví như “sống lưng khủng long”, hai bên là sườn núi dốc. Với độ dài khoảng 1,8km, để lên được cột mốc, phải trải qua 2.000 bậc.
Leo cột mốc dịp cuối thu, đầu đông là thích hợp nhất bởi đây cũng là mùa hoa lau nở - một “đặc sản” của Bình Liêu.
  1. Đỉnh núi “Cao Xiêm”
Có độ cao 1.429m so với mực nước biển, thuộc địa phận xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, núi Cao Xiêm được mệnh danh là “nóc nhà” của Quảng Ninh.
Để chinh phục đỉnh Cao Xiêm, du khách phải trải qua chặng đường dài khoảng 8km đi bộ, chủ yếu là đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều núi đá mấp mô và những đồi cỏ bao la, ngút ngàn.
 
DU LỊCH HẢI HÀ
Huyện Hải Hà nằm trên Quốc lộ 18 nối cửa khẩu Móng Cái với thành phố Hạ Long, có cửa khẩu Bắc Phong Sinh với Trung Quốc, là tiềm năng để phát triền nền kinh tế đa dạng, đặc biệt là phát triển du lịch trên địa bàn huyện Hải Hà.
  1. Cửa khẩu Bắc Phong Sinh với cột mốc 1344 (2)
Là cửa khẩu thông thương với Lý Phổ khu Phòng Thành (thành phố cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), được quy hoạch là khu đô thị thương mại cửa khẩu với quy mô dân số khoảng 2.500 nhân khẩu, với đầy đủ khu dịch vụ thương mại, khu đô thị, cụm công nghiệp, khu dịch vụ kho vận và khu công viên cây xanh. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây sẽ là nơi thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, mua sắm.
 
 
DU LỊCH MÓNG CÁI
Thành phố Móng Cái nằm ở phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long 178km. Móng Cái giáp với Trung Quốc, có đường biên giới trên biển và đất liền dài hơn 70km.
Móng Cái là thành phố có vị trí kinh tế - chính trị chiến lược nơi địa đầu Tổ Quốc. Không chỉ là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đây còn là mảnh đất giàu truyền thống, một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn với nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lắm thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra còn có cửa khẩu quốc tế Móng Cái, phù hợp phát triển loại hình du lịch biên giới.
  1. Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là một trong những cửa khẩu quan trọng và sầm uất nhất khu vực biên giới phía Bắc, nối Móng Cái (Việt Nam) với Đông Hưng (Trung Quốc). Du khách có thể xuất cảnh đi du lịch sang các tỉnh vùng ven biên của Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế này một cách dễ dàng với các thủ tục xuất nhập cảnh thuận tiện, nhanh chóng.
Cửa khẩu Móng Cái cũng là một điểm tham quan yêu thích của du khách khi tới đây. Chỉ cần đăng ký với bên biên phòng là có thể vào khu vực cửa khẩu để chụp ảnh cùng mốc 1369 cũng như vạch biên giới nằm trên cầu Hữu Nghị Bắc Luân.
  1. Chợ Móng Cái
Chợ Móng Cái nằm ở phường Hòa Lạc, ngay cạnh cầu Ka Long. Chợ gồm có ba khu được chia thành khu chợ trung tâm, chợ Móng Cái 2 và chợ Móng Cái 3. Ở khu chợ Móng Cái trung tâm chỉ họp từ buổi sáng đến tầm trưa là tan chợ.
Ở đây có hàng nghìn hộ kinh doanh tư nhân và Nhà nước, Chủ hộ kinh doanh, người Việt có, người Hoa có – hầu hết đều nói được cả hai thứ tiếng.
Chợ cửa khẩu Móng Cái không chỉ là trung tâm thương mại, là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa, gắn bó tình cảm giữa nhân dân địa phương hai nước.
  1. Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ
Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ mang hình biểu trưng Tổ quốc nơi biên giới đất liền. Đây là công trình kiến trúc độc đáo. Công trình có chiều cao 27m, gồm 8 lá dương khổng lồ bằng bê tông vĩnh cửu vút thẳng lên trời; vành đai bê tông có chu vi 200m, cao 6m ốp bằng sứ màu, khắc họa các hình ảnh sinh hoạt truyền thống văn hóa Việt Nam. Khu vực quảng trường, công viên và khu dịch vụ có diện tích gần 15.744km2. Đây là cụm thông tin cổ động mang biểu trưng Tổ quốc nơi biên giới đất liền có quy mô to lớn và hoành tráng nhất Việt Nam.
  1. Cầu Ka Long
Do một nữ kiến trúc sư người Pháp thiết kế, được xây dựng và hình thành năm 1964. Cây cầu vắt qua hai bờ sông Ka Long (nhánh chảy xuyên qua thành phố Móng Cái) và công trình kiến trúc cầy bằng các phiến đá tự nhiên có  một không hai, không dùng xi măng.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862