Tiêu điểm

Tiêu điểm

Du lịch không rác thải nhựa

Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, gìn giữ vẻ đẹp tự nhiên cho những điểm du lịch đang trở thành thông điệp được các địa phương trong toàn quốc tích cực hưởng ứng. Tại Quảng Ninh, thời gian qua, các phong trào, hoạt động chống rác thải nhựa tiếp tục được đẩy mạnh, nhằm lan tỏa đến người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi chuyến hành trình du lịch. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững.
Các tàu du lịch đã chuyển sang sử dụng nước lọc trong các chai thuỷ tinh thay vì chai nhựa trong chương trình "Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa".
Từ tháng 9/2019, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã triển khai chương trình giảm thiểu rác thải nhựa tại khu vực vịnh Hạ Long với nội dung “Không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ, du lịch trên vịnh Hạ Long”. Chương trình đã nhận được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của đa số doanh nghiệp, người dân, khách du lịch, các hãng lữ hành, chủ tàu du lịch... Đã có 204 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch, 15 doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ kayak, đò chèo tay và 51 doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản đã ký cam kết với Ban Quản lý vịnh Hạ Long không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long.
Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã góp phần làm giảm 90% rác thải nhựa dùng một lần phải thu gom tại các điểm tham quan trên vịnh, các điểm dịch vụ trên vịnh cơ bản không còn kinh doanh các sản phẩm từ nhựa dùng một lần, phần lớn các tàu du lịch, khách tham quan đều tuân thủ quy định không mang và sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần khi tham quan vịnh Hạ Long. Đồng thời, giảm 94% lượng phao xốp trên các công trình nổi của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch trên vịnh... Chương trình cũng đã nhận được sự đánh giá cao của chuyên gia từ các tổ chức quốc tế UNESCO, IUCN.
Túi ni lông tự hủy sinh học cũng dần được các cơ sở kinh doanh dịch vụ sử dụng thay cho túi ni lông thông thường.
( Ảnh: Đoàn kiểm tra của BQL vịnh Hạ Long và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long kiểm tra một cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Cảng.)
Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khi du lịch phục hồi trở lại, Ban Quản lý vịnh Hạ Long nhanh chóng bắt tay, khởi động chương trình “Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa” triển khai từ ngày 1/9 tại Khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và các cảng, bến du lịch. Từ đây, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng.
Nhận thức được tác hại của rác thải nhựa từ thói quen sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần như: Ống hút, thìa, đĩa nhựa... việc loại bỏ túi ni lông khỏi thói quen sinh hoạt hàng ngày đã được nhân rộng tại nhiều địa phương của tỉnh, trở thành phong trào thi đua được các tổ chức đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Nổi bật, huyện Cô Tô đã tiếp tục triển khai áp dụng quy định “Du khách không mang chai nhựa, túi ni lông, vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi đi khu lịch trên đảo” từ ngày 1/9/2022.
Từ những sợi nhựa đã qua sử dụng, phụ nữ khu 5B, phường Quang Trung (TP Uông Bí) đã tạo ra những sản phẩm nhiều tiện ích. Ảnh: Thanh Bình
Cùng với đó, thực hiện phong trào phụ nữ bảo vệ môi trường, các cấp hội cũng tổ chức hàng trăm buổi tập huấn, truyền thông, tọa đàm gồm nhiều nội dung thiết thực liên quan đến bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thông qua phong trào “Nói không với rác thải nhựa” gắn với mô hình “Biến rác thành tiền”, 100% các hội liên hiệp phụ nữ cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh đã vận động hội viên, phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại rác thải đúng cách, đồng thời tích cực sáng tạo, tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm thân thiện với môi trường.
Tiêu biểu như: Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hạ Long triển khai mô hình “Làm sản phẩm từ rác thải tái chế” (túi xách, chổi bằng dây buộc vật liệu xây dựng); “Làm gạch sinh thái” từ chai nhựa; “Sản xuất phân vi sinh” tận dụng tái chế từ nguồn rác hữu cơ đồng ruộng và rác thải hữu cơ sinh hoạt... Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cẩm Phả triển khai mô hình “Vận động hội viên dùng làn đi chợ”, “Làm thùng rác tái chế” với 6.200 thùng rác tái chế được đưa vào sử dụng trong các gia đình.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2022, BTV Đoàn Khối tổ chức Ra quân Chiến dịch mùa hè xanh. Tại buổi ra quân, gần 100 đoàn viên thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối, Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quan Lạn, đoàn viên thanh niên Xã Minh Châu đã tham gia chiến dịch Hãy làm sạch biển, thu gom rác thải tại Bãi biển Minh Châu.
 ĐVTN Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quan Lạn, ĐVTN xã Minh Châu tham gia chiến dịch "Hãy làm sạch biển", thu gom rác thải tại bãi biển Minh Châu (Vân Đồn).
 ĐVTN Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quan Lạn, ĐVTN xã Minh Châu tham gia chiến dịch "Hãy làm sạch biển", thu gom rác thải tại bãi biển Minh Châu (Vân Đồn).
Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì đều đặn chiến dịch “Hãy làm sạch biển” hàng tháng. Đặc biệt, năm 2021, Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến, giải pháp về phân loại, thu gom, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa” tỉnh Quảng Ninh. Cuộc thi không chỉ tuyên truyền, nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi của người dân nhằm giảm thiểu rác thải nhựa mà đã khơi nguồn sáng tạo của người dân, sinh viên, doanh nghiệp trong đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp về phân loại, thu gom, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa hiệu quả, có tính ứng dụng cao.
Bằng nhiều cách làm khác nhau song tin tưởng với sự tự giác thay đổi về nhận thức, hành động của mỗi cá nhân trong hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng, bảo vệ môi trường nói chung sẽ là điều kiện tiên quyết để môi trường tự nhiên trên địa bàn tỉnh luôn xanh, sạch, đẹp, sớm đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến du lịch không rác thải nhựa.
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862