Ẩm thực

Ẩm thực

Ghẹ nấu rau muống – Món canh mát bổ ngày hè

Đến với Quảng Ninh, du khách luôn yêu thích những món hải sản đa dạng về chủng loại lẫn cách chế biến. Hải sản Quảng Ninh nổi tiếng bởi vị đậm đà, hơn hẳn các vùng biển khác. Trong những món ăn nổi tiếng ở đây, không thể không nhắc tới canh ghẹ nấu rau muống – món ăn khiến du khách nhớ mãi không quên.
 
Để chọn ghẹ ngon, chúng ta cũng cần có bí kíp. Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là sẽ chắc và nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
 
 
Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ, không ấn vào yếm ghẹ. Nếu ức ghẹ lún xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc. Các bạn nên mua ghẹ xanh vì đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ.
 
Tại các nhà hàng, món canh được bày trong chiếc tô sứ trắng muốt, rau muống xanh ngăn ngắt, ghẹ được bổ đôi, con nào con ấy đỏ au, nước canh vẫn trong vắt, ăn ngọt lịm, húp muỗng canh mà quên hết trời nắng nóng.
 
Cách chế biến được nhiều người truyền nhau là ghẹ được làm sạch, chặt đôi, xào sơ qua với dầu ăn, tỏi và chút gia vị để con ghẹ tiết được chất ngọt. Đổ lượng nước cho đủ ăn, chờ nước sôi, thả rau muống, nếm gia vị. Món ăn đòi hỏi nước canh phải thật trong, ngọt tự nhiên, rau muống nấu ghẹ cho màu xanh mát mắt. Ghẹ tiết hết chất ngọt ra nước canh, nhưng vẫn phải thấy được thịt ghẹ thật chắc, thơm. 
 

Nhưng đó chưa phải là bí quyết duy nhất cho món ăn đẹp mắt, đưa cơm này.
 
Để món canh hoàn hảo nhất, rau muống phải vặn bằng tay để cọng rau ăn mềm, con ghẹ phải bổ đôi hoặc bổ tư, chặt bỏ một phần chân để nước ngọt từ con ghẹ vì thế cũng ứa ra dễ hơn. Đó là những bí quyết của những người dân làng chài khi chế biến món ăn độc đáo này.
 
Nước canh rau muống nấu ghẹ ngọt đến mức, lúc ăn con ghẹ thấy thịt ghẹ xác xơ, bởi bao nhiêu tinh túy đã chan hòa vào nước canh cả rồi.
 
Người dân ta có câu :”Khôn ăn cái, dại ăn nước.” Nhưng đối với món canh ghẹ rau muống, dường như ai cũng chỉ thích dại mà thôi.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862