Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Hấp dẫn bún tôm Uông Bí

     Việt Nam mới đây đã được công nhận là quốc gia sở hữu nhiều món ăn từ nước dùng và sợi nhất thế giới với 164 món và sẽ tiếp tục được cập nhật. Với sự sáng tạo trong ẩm thực cùng với đặc trưng vùng miền, người Việt Nam đã chế biến ra những món ăn vô cùng thơm ngon thậm chí còn trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như phở bò, bún ốc, hủ tiếu, bún thang… Dù có vô vàn những món ăn hấp dẫn nhưng khi đến với thành phố Uông Bí, sẽ có một món bún mà bạn nhất định phải thử, đó chính là bún tôm.
Món bún tôm gây thương nhớ của vùng đất Uông Bí (Nguồn ảnh: facebook)
     Vài năm trở lại đây các quán bún tôm xuất hiện ở Uông Bí ngày càng nhiều, mỗi quán lại có cách chế biến và hương vị khác nhau nhưng có những quán đã trở thành thương hiệu mà du khách gần xa đều biết như quán bún tôm cạnh Trung tâm Y tế thành phố, hàng bún tôm ở chợ Yên Thanh,…
     Mặc dù bún tôm là một món ăn không còn xa lạ gì với thực khách nhưng bún tôm ở Uông Bí lại mang một hương vị rất khác biệt. Nếu như bún tôm Quảng Yên thường sử dụng các loại tôm nhỏ như tôm sắt, tôm rảo.. để chế biến thì bún tôm Uông Bí lại sử dụng loại tôm vừa phải, không quá to mà cũng không quá bé. Tôm được lựa chọn kỹ, nhất định phải chọn tôm còn tươi để sau khi chế biến tôm còn giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau khi rửa sạch, tôm sẽ được bóc sạch vỏ, thịt tôm được ướp cùng các gia vị và xào qua cho săn chắc. Cả bát cùi tôm là một màu đỏ au au. Những thân dọc mùng đã tước vỏ, xanh mướt, thái từng đoạn đều răm rắp. Bún đặt sẵn, ráo nước, trắng mịn. Nồi nước dùng sôi lăn tăn, ngọt lừ, nhấp nhánh những ánh vàng bóng mỡ. Cô hàng thoăn thoắt bước chân, bát bún tôm được bưng ra, nghi ngút hơi nóng. Màu của những cùi tôm đỏ cuộn tròn, màu của thịt chả vàng rộm, màu của dọc mùng xanh biếc, màu của bún trắng mịn và nước dùng thì vàng bóng mỡ. Tất cả làm một bát bún thơm phưng phức, điểm thêm một lát quất hay một ít dấm thanh, một ít tương ớt thì càng tuyệt. Vừa ăn vừa xuýt xoa, để vị cay dịu của ớt, tiếng sần sật của dọc mùng tái, vị bùi của thịt chả và vị ngằn ngặt, sậm sật của tôm tan nơi đầu lưỡi. Tùy mùa mà bát bún tôm cũng có sự thay đổi, thường vào mùa hè người ta sẽ sử dụng dọc mùng còn mùa đông thì lại chuộng rau cần hơn. Nhưng dù có là loại rau gì đi chăng nữa thì bún tôm Uông Bí vẫn giữ được vị ngọt thanh cũng như hương vị rất đặc trưng của mình.
Khi ăn bún tôm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của tôm, chả thịt cùng với cái giòn sần sật của dọc mùng, tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn (Nguồn ảnh: buntomuongbi)
     Bún tôm nhất thiết phải ăn cùng rau sống thì mới gọi là trọn vẹn. Rau sống để ăn cùng bún có thể là rau xà lách, hoa chuối, rau húng, rau kinh giới nhưng không thể thiếu được rau diếp cá. Có thể lúc đầu sẽ có nhiều người không ăn được loại rau này vì nó có mùi hơi tanh cùng vị chua nhẹ nhưng nếu ăn quen miệng rồi thì sẽ lại cảm nhận được sự mát dịu, chua thanh, ăn kèm với bún tôm quả là hoàn hảo.
     Bún tôm là món ăn giản dị mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nơi đâu nhưng có lẽ bún tôm Uông Bí sẽ khiến bạn phải ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. Với cách chế biến độc đáo cùng hương vị đặc trưng, bún tôm Uông Bí đã gây thương nhớ cho biết bao người khi đến với vùng đất này. Nếu có cơ hội đến Uông Bí thì các bạn nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún đặc biệt này nhé!
Trung tâm TTXTDL biên tập
 
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862