• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Hấp dẫn canh chua cá ngần

     Những con cá thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh của Đông Triều, Quảng Ninh chính là một món đặc sản quý giá, thơm ngon, giòn thịt, khiến ai đã ăn một lần thì ấn tượng mãi.
Canh chua cá ngần là món ăn mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đến với Đông Triều (Nguồn ảnh:baoquangninh)
     Cá ngần sống thành từng đàn trong các vùng sông nước lợ ở Đông Triều. Đây là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10 cm. Toàn thân cá trắng muốt, chỉ có đôi mắt bé xíu là chấm đen. Hương vị cá ngần thanh tao, thơm ngon và đặc biệt ăn giòn sần sật. Ra Giêng thường là thời điểm thịt cá ngần ngon hơn cả. Lúc này, cá vừa trải qua thời gian dài bị đói, chỉ khi trời ấm lên chúng mới có thể kiếm thức ăn khiến thịt cá chắc và béo hơn. Cá ngần có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất là cá ngần nấu canh chua.
Cá ngần sống thành đàn, thân nhỏ, dài 8-10cm, sống ở vùng nước lợ (Nguồn ảnh: Vnexpress)
     Canh chua cá ngần là một món ăn đơn giản mà ai cũng có thể tự chế biến tại nhà với những nguyên liệu hết sức quen thuộc. Cá ngần sau khi rửa sạch, để ráo nước, phi thơm hành trong chảo mỡ cho nóng già, rồi cho cà chua thái mỏng vào xào nhừ. Chế một lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi rồi thả vào nồi gừng đã thái chỉ, dứa thái lát mỏng, vài lát quả tai chua hoặc me xanh, ớt và một ít cà chua bổ múi cau, dọc mùng. Đun sôi trở lại thì cho cá ngần vào, đến khi nước sôi thì hớt bỏ lớp bọt. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào, bạn cũng có thể rắc thêm một chút hạt tiêu cho món canh thêm dậy hương. 
Bát canh cá ngần chua thanh sẽ khiến mọi thực khách đều phải hài lòng ngay khi thử (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Chỉ mất từ 15 – 20 phút là bạn đã có thể hoàn thành món canh chua cá ngần, trông vô cùng hấp dẫn. Trên nền cà chua đỏ tươi xen lẫn màu xanh của hành, thì là là màu trắng nổi bật của cá ngần. Gắp lấy một hai con cá trắng ngần đưa vào miệng, thêm ít thì là hoặc rau diếp cho bùi vị, nhai với tốc độ chậm để thịt cá dần tan ra, giòn ngọt. Thêm ngụm nước canh mới cảm nhận rõ cái vị chua chua, thanh thanh của cà chua, me hòa quyện cùng với vị ngọt của cá ngần sao mà lạ miệng đến thế.
    Món canh cá ngần có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún nhưng sẽ ngon hơn khi có thêm một chút rau sống như xà lách, rau muốn chẻ, hoa chuối, rau húng, rau mùi…
    Vì số lượng không nhiều lại không phải lúc nào cũng có sẵn như các loại hải sản khác nên cá ngần đã trở thành một món đặc sản được nhiều người ưa thích khi đến với Đông Triều. Nếu có cơ hội, các bạn hãy nhớ phải thưởng thức món canh này và cũng đừng quên mua một chút về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!
Trung tâm TTXTDL biên tập
 
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990