Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Hấp dẫn thịt trâu rừng nhúng mẻ

     Hạ Long được du khách yêu thích không chỉ bởi cảnh đẹp, mà còn vì có nhiều món ngon mang cả phong vị rừng và biển khó quên như: Các loại hải sản tươi, chả mực, ruốc cửa sông, nhệch, cá khe... Nhưng có lẽ một trong những món ăn gây ấn tượng và khiến không ít thực khách nhớ tới là thịt trâu thả rừng.

     Phía tây thành phố Hạ Long, đặc biệt là ở các xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Lê Lợi…có diện tích đồi núi, rừng khá rộng lớn, nhiều bãi chăn thả tự nhiên rất thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc. Ở đây trâu, bò thường được bà con chăn thả theo hình thức bán tự nhiên. Sau khi kết thúc công việc cấy, gặt, bà con sẽ thả trâu, bò lên núi, lên rừng. Mỗi nhà thả ở một khu vực riêng, chỉ cần đeo cái lục lạc vào cổ trâu, bò, đến cuối ngày hoặc nhiều ngày sau mới lên thăm nom, cứ theo tiếng lục lạc mà tìm. Đây cũng là hình thức chăn nuôi khá phổ biến ở một số huyện miền Đông của tỉnh.
Trâu bò được nuôi thả theo hình thức bán tự nhiên tại các xã Đồng Lâm, Sơn Dương, Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Do được chăn thả theo hình thức gần như tự nhiên, uống nước khe, ăn cây cỏ rừng, nên trâu, bò nuôi theo dạng này thường khỏe mạnh, thịt chắc và thơm ngon. Khi chế biến, miếng thịt trâu thả rừng thường có màu hồng sậm, săn, mềm mà không nhũn, rất ngọt và có vị đặc trưng riêng. Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: trâu xào, trâu hấp, trâu nướng, tái chanh… nhưng có lẽ trong tiết trời lạnh giá của mùa đông như thế này thì món trâu nhúng mẻ sẽ là món ăn ngon và phù hợp nhất.
     Trong món ăn này thì nước dùng chính là chìa khóa để tạo nên hương vị của món ăn. Mẻ sau khi mua về sẽ được pha với nước lọc và lọc qua rây để loại bỏ bã. Đặt một chiếc nồi lên bếp và cho vào đó một chút dầu ăn, khi dầu nóng già thì cho hành khô, sả, cà chua vào xào thơm. Khi cà chua đã chín mềm thì đổ nước mẻ đã lọc cùng một chút nước lọc vào đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tùy khẩu vị mỗi người có thể cho thêm dứa, hành tây vào nồi nước dùng.
     Thịt trâu để nhúng mẻ phải là thịt trâu tươi, còn giữ được màu đỏ tự nhiên, thịt phải được thái thật mỏng. Khi ăn, ta sẽ đun sôi nước dùng rồi nhanh tay nhúng từng miếng thịt trâu đỏ au, ăn đến đâu nhúng đến đó. Lưu ý không nên nhúng quá lâu vì như thế sẽ khiến thịt trâu bị dai, làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt. Nhanh tay nhúng một miếng thịt trâu vào nồi nước dùng thơm ngào ngạt, sau đó lấy một miếng bánh tráng cuộn thịt trâu với các loại rau thơm, khế xanh, chuối chát rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được rõ vì ngọt, chắc của thịt, một chút chua chát của các loại rau thơm, vị đậm đà của nước chấm, tất cả sẽ hoàn quyện lại với nhau tạo nên một hương vị thật tuyệt vời. Để món ăn hấp dẫn và đủ chất dinh dưỡng hơn thì bạn có thể ăn kèm với các loại rau xanh tùy theo mùa như: Rau muống, rau cải. Vị chua của nước lẩu kết hợp với vị ngọt của thịt trâu nhúng kèm chút rau xanh thật thích hợp cho những ngày lạnh.
Thịt trâu tươi được thái thành từng miếng mỏng, nhúng vào nước mẻ thơm lừng khiến biết bao thực khách phải say đắm (Nguồn ảnh: facebook)
     Vào mỗi dịp cuối tuần, trong tiết trời lạnh của mùa đông, được quây quần bên gia đình, bạn bè thưởng thức một nồi trâu nhúng mẻ thì quả là tuyệt vời, đó sẽ không chỉ đơn giản là một bữa ăn gia đình mà còn là cơ hội để kết nối các thành viên nữa đấy.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 
 
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862