Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Khai hội Xuân Ngọa Vân 2023

Ngày 30/01/2023 (tức ngày 9 tháng giêng âm lịch), tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân thu hút đông đảo nhân dân, phật tử, du khách thập phương tham dự. 
Phần nghi lễ Thỉnh chuông khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2023. 
Lễ hội xuân Ngọa Vân được duy trì tổ chức vào ngày 09 tháng giêng và diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để quý vị đại biểu, các tầng lớp nhân dân, phật tử và du khách hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - Vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm; cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc. 
Ngày khai hội xuân Ngọa Vân đã trở thành ngày mà “muôn tâm” tụ về cõi Phật, nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - “Thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm. Tại lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2023 diễn ra nhiều hoạt động như: Diễn văn khai mạc, lời chúc phúc đầu năm mới, Gióng trống - Thỉnh chuông khai hội, nghi lễ tâm linh cầu quốc thái dân an.
Nghi lễ Gióng trống khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2023.
Là một trong 5 ngôi chùa thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, hệ thống chùa, am, tháp Ngoạ Vân là những kiến trúc phật giáo lớn của Thiền phái Trúc Lâm được hình thành vào đầu thế kỷ XIV thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê (TX Đông Triều). Quần thể di tích Am - Chùa Ngọa Vân nằm trên núi cao “Bảo Đài sơn” ở phía Tây dãy núi Yên Tử - cánh cung Đông Triều, ngày nay thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều. Am, chùa Ngọa Vân là Thánh địa linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm - Nơi Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Ngọa Vân là một trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).
Quang cảnh Lễ Khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2023. 
Nhận rõ những giá trị to lớn của miền “Thánh địa” kinh đô Phật giáo Trúc Lâm, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy - HĐND -UBND tỉnh Quảng Ninh; sự ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Ninh; các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học; sự thành tâm phát tâm công đức của cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, của tăng ni, phật tử và các tầng lớp nhân dân; trong những năm qua, thị xã Đông Triều đã phối hợp với Ban Trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh dồn tâm sức, huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích Ngọa Vân, cũng như Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều theo đúng Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Đông đảo du khách tham dự khai hội Xuân Ngọa Vân 2023
Lễ hội chùa Ngọa Vân năm 2023 là dịp để nhân dân và du khách thập phương hành hương về “Thánh địa của thiền phái Trúc Lâm”; nơi Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông - Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm lựa chọn là nơi nhập Niết Bàn, hóa Phật. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn,” nhằm tôn vinh, tri ân công đức to lớn của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước và đạo pháp dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tuyên truyền quảng bá để nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương về tầm quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích.
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 0913 265 009; ZALO, VIBER (+84)855628862