Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Khau nhục – Món ăn cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Tiên Yên

Khau nhục là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ những ngày lễ tết của người Sán Dìu. Hàng năm người Sán Dìu ở huyện Tiên Yên có rất nhiều lễ, tết gồm: Lễ Đại phan, Tết Hàn thực, Tết Đoan ngọ, Tết Vu lan, Tết Đông chí. Các ngày này, người Sán Dìu đều có món khau nhục. Ngoài lễ, tết, các ngày đám cưới của người Sán Dìu cũng không thể thiếu món khau nhục.


 
Bà Diệp Mai Hoa, người dân tộc Sán Dìu chuyên làm món khau nhục cung cấp cho nhà hàng Diệp Mùi - nhà hàng khá đông khách ở huyện Tiên Yên. Món khau nhục này, bà giao hàng khá nhiều nơi trong tỉnh, cả khách từ Hà Nội, Hải Phòng.
 

 
 Theo lời bà Hoa chia sẻ, để làm được những miếng khau nhục tròn vị nhất, cần kĩ càng trong từng khâu chuẩn bị và chế biến. Thịt làm khau nhục phải là loại thịt ba chỉ có 3 tầng mỡ thịt đan xen nhau. Thịt sau khi được sơ chế sạch sẽ được luộc chín kỹ rồi vớt ra để ráo, phần bì sẽ được châm sao cho thoát hết nước. Miếng thịt được tẩm mật ong lên bề mặt, đặc biệt là phần bì, rồi chiên ngập dầu cho đến khi chuyển màu vàng ươm, thơm nức mũi. Những miếng thịt vàng rụm sẽ được thái thành những miếng đều tăm tắp, dày 1,5cm và dài khoảng 10cm. Trong lúc đó, các nguyên liệu tẩm ướp cũng đã sẵn sàng. Nào là măng tre, tỏi khô băm nhuyễn, cùng nước mắm, bột ngọt, bột hoa hồi, húng lìu và các thành phần gia truyền trộn thật đều với thịt cho ngấm. Vậy nên miếng thịt khau nhục luôn có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn.
 
Thịt đã ướp được xếp vào từng chiếc bát, khi xếp để phần thịt hướng lên trên còn phần bì xuống dưới, không để lẫn lộn, sau đó đưa vào hấp cách thủy gần 2 tiếng đồng hồ. Khi thịt chín, bà Hoa úp ngược thịt trong bát hấp cách thủy sang chiếc bát khác. Bây giờ phần da bì lại hướng lên trên, những miếng thịt béo ngậy, hình khuôn tròn nom rất đẹp mắt.
 

 
Vậy là món khau nhục coi như đã xong, nếu là mâm cỗ thì món quan trọng nhất đã có. Trong mâm cỗ còn có các món bánh dày, bánh tài nồng ệp, xôi ngũ sắc, thịt gà Tiên Yên luộc, món chân giò hầm măng... thế nhưng, món thịt khau nhục vẫn là nổi bật nhất, thịt màu vàng nâu của mật ong. Miếng thịt to, phần mỡ khá dày nhưng ăn không ngấy, nếu không phải là thịt khau nhục thì thật khó ăn với miếng thịt nhiều mỡ như thế. Thế nhưng, khi ta gắp miếng thịt vào bát, xắn nhỏ vừa miếng rồi đưa vào miệng, mỡ cứ thế tan chảy ra cảm giác ngon miệng, đậm đà với các gia vị đặc trưng.


 
Thịt khau nhục có thể ăn kèm với cơm, bánh mì, xôi trắng. Khau nhục là món ẩm thực làm nức lòng du khách gần xa, là sản phẩm đặc trưng của Quảng Ninh nói chung và người Tiên Yên nói riêng.
Trung tâm TTXT Du lịch Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862