Lễ hội và sự kiện du lịch Quảng Ninh

Lễ hội và sự kiện du lịch Quảng Ninh

Khu di tích nhà Trần hút khách dịp đầu Xuân

Cùng với các điểm du lịch tâm linh khác trên địa bàn tỉnh, những ngày đầu xuân này, Khu di tích nhà Trần tại TX Đông Triều đang thu hút rất đông du khách đến tham quan, vãn cảnh, dâng hương tại chùa.

Đông đảo người dân, du khách tới các điểm di tích nhà Trần, TX Đông Triều để hành hương, chiêm bái đầu xuân.

Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều là một quần thể di tích chùa, tháp, đền miếu và lăng tẩm được nhà Trần cho xây dựng từ đầu thế kỷ XIII đến cuối thế kỷ XIV, phân bổ trên một khu vực rộng lớn nay thuộc địa bàn các xã Tràng An, An Sinh, Bình Khê và Thúy An. Bao gồm 14 điểm di tích: Đền An Sinh, lăng Tư Phúc, đền Thái, Thái Lăng, Mục Lăng, Ngải Sơn Lăng, Phụ Sơn Lăng, Nguyên Lăng, Đồng Hỷ Lăng, chùa Ngọc Thanh, chùa Ngọa Vân, chùa Tuyết, chùa Quỳnh Lâm và chùa Hồ Thiên.

Trong đó, chùa Ngọa Vân, nơi gắn liền với quá trình tu hành và hoá Phật của vua Trần Nhân Tông là một trong những điểm đến thu hút đông người dân và du khách đến hành hương và tham quan. Đây là di tích quan trọng bậc nhất nằm trong Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Với quần thể di tích gồm hàng chục điểm di tích trải dài từ chân lên tới đỉnh Bảo Đài sơn và mở rộng ra xung quanh, du khách có thể lựa chọn leo bộ hoặc đi cáp treo để tới chùa Ngoạ Vân để tham quan, vãn cảnh và cầu chúc bình an.

Người dân, du khách tới lễ chùa đầu xuân tại Chùa Ngọa Vân, TX Đông Triều.

Tính riêng trong 3 ngày Tết đầu năm Quý Mão, chùa Ngọa Vân đã đón khoảng trên 3.000 lượt khách/ngày, tăng nhiều lần so với những ngày thường. 

Cùng với chùa Ngọa Vân, các khu di tích khác trong quần thể di tích nhà Trần tại TX Đông Triều cũng là điểm đến thu hút rất đông khách trong những ngày đầu xuân năm mới. Điển hình như: lượng khách trong và ngoài tỉnh về chiêm bái, vãn cảnh tại chùa Quỳnh Lâm, đạt khoảng trên 6.000 lượt/ngày; đền Anh Sinh đạt trên 4.500 lượt/ngày; Ngải Sơn Lăng đạt trên 1.000 lượt/ngày... Như vậy, tới thời điểm hiện tại, trong 3 ngày Tết Nguyên đán, các điểm di tích nhà Trần đã thu hút được gần 50.000 lượt nhân dân, du khách về hành hương, chiêm bái.

 

Người dân đi lễ đầu xuân tại đền An Sinh, TX Đông Triều.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch sẽ diễn ra lễ hội xuân Ngọa Vân 2023. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm để phục vụ nhu cầu hành hương, chiêm bái, lễ phật đầu năm của người dân, du khách. Để đảm bảo các điều kiện đón khách, nhất là vào dịp cao điểm cuối tuần và ngày lễ hội, Ban quản lý Khu di tích nhà Trần, TX Đông Triều đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân sự, an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Nét đẹp mua gạo, muối đầu xuân cầu chúc may mắn của người dân khi tới tham quan, vãn cảnh đầu xuân tại các điểm di tích nhà Trần.

Ông Đặng Văn Diềm, Phó Ban Quản lý khu di tích nhà Trần, TX Đông Triều cho biết: Dự kiến thời gian tới, lượng khách về hành hương, lễ chùa tại các điểm di tích sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Để chuẩn bị sẵn sàng đón khách, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị mọi điều kiện về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường…Cùng với đó, Ban cũng đã phối hợp với Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh xây dựng kịch bản tổ chức Lễ hội xuân Ngọa Vân 2023 với đầy đủ các phần lễ, hội, công tác đảm bảo an ninh, phòng cháy nổ, trang trí, khánh tiết, tuyên truyền. Tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản sẵn sàng để đón chào du khách, người dân về chiêm bái, lễ phật trong dịp Tết và những ngày khai hội.

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862