Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022 – Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển

Trong 2 ngày 07 và 08/5/2022 (Tức 07 - 08/4 âm lịch), huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022 với chủ đề "Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển". Lễ hội nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của tộc người Dao; quảng bá những nét đẹp văn hóa của tộc người tới du khách gần xa, tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Thiết thực kỷ chào mừng kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2022); Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021). Thực hiện chương trình mở cửa thu hút khách du lịch năm 2022, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2022.
Lễ hội Bàn Vương là lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao.
Lễ hội Bàn Vương lần thứ II sẽ được diễn ra tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn. Trong chương trình của Lễ hội năm nay, sẽ giới thiệu, quảng bá đến du khách những đặc trưng văn hóa, nghi lễ, tín ngưỡng của dân tộc Dao trên địa bàn huyện; trong đó tái hiện lại một số nghi lễ quan trọng, như: Hành trình “Vượt biển” của người Dao đến lập nghiệp tại vùng đất mới của 12 dòng họ trên 12 con thuyền đến vùng đất mới để lập nghiệp; dâng các lễ vật, cây đặc sản lên cúng ông tổ Bàn Vương tại Miếu Bàn Vương và một số nghi lễ tiêu biểu của dân tộc Dao cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, hoa màu tươi tốt, cho con cháu ấm no, hạnh phúc.
Hành trình “Vượt biển” khoảng 3km đường biển của 12 dòng họ Dao, điểm đến là bến thôn Sơn Hải nơi có miếu Bàn Vương.
Trong phần hội sẽ diễn ra chương trình biểu diễn dân ca, dân vũ, trình diễn trang phục truyền thống; nhảy lửa và sân khấu hóa một số nghi lễ, nghi thức đặc sắc trong lễ cấp sắc của người Dao như: múa hành triều, múa rồng… do các đoàn nghệ nhân là người dân tộc Dao của huyện trình diễn. Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian và thưởng thức ẩm thực của cộng đồng dân tộc Dao trên địa bàn. Ngoài ra, du khách khi đến với lễ hội sẽ được tham quan, tìm hiểu về không gian văn hóa Dao; phong tục tập quán, hiện vật, công cụ, dụng cụ trong lao động sản xuất, sinh hoạt của người Dao; chiêm ngưỡng những bức ảnh đẹp về vùng đất và con người Ba Chẽ; mua sắm tại các gian hàng nông sản đặc hữu, dược liệu và các sản phẩm OCOP của huyện.
Đoàn rước cùng các lễ vật là sản vật địa phương đến miếu Bàn Vương cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi...
Đặc sắc với màn múa nhảy lửa của người Dao tại lễ hội Bàn Vương
Thông qua Lễ hội nhằm tiếp tục thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, gắn với phát triển du lịch cộng đồng”; góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch thông qua đặc trưng văn hóa và nét đẹp trong trang phục, nghi lễ tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao nói riêng, các dân tộc huyện Ba Chẽ nói chung như một lời mời chào kêu gọi các nhà đầu tư và du khách hãy đến với Ba Chẽ, một vùng đất khát vọng đi lên đầy hứa hẹn./.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862