Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2022

Ngày 6/11 (ngày 13/10 Âm lịch), tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2022.

Các lãnh đạo huyện Tiên Yên chúc mừng Lễ hội
Các đồng chí lãnh đạo huyện Tiên Yên và xã Hải Lạng tặng hoa chúc mừng tại Lễ hội.

Lễ hội gồm phần lễ có nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ Cáo yết, khai mạc Lễ hội; lễ Đại phan của người dân tộc Sán Dìu; lễ Cúng cơm mới của nhân dân xã Hải Lạng tại Đền Đức ông Hoàng Cần; lễ Phóng sinh thả cá tại hồ Khe Cát và lễ Tạ tại Đền thờ Đức ông Hoàng Cần

Phần hội năm nay cũng được tổ chức đa dạng hoạt động gồm: Biểu diễn võ thuật, biểu diễn trích đoạn đám cưới của người Sán Dìu, thi ẩm thực truyền thống của người Sán Dìu, chương trình giao lưu văn nghệ, biểu diễn hát dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục nam, nữ người dân tộc Sán Dìu; đồng thời trưng bày một số vật dụng và giới thiệu, bán các sản phẩm truyền thống đặc trưng của người dân tộc Sán Dìu...

Du khách đến với lễ hội còn được tham gia các trò chơi như: Bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, các trò vui chơi có thưởng và check-in tại các địa điểm độc đáo do Ban tổ chức lễ hội chuẩn bị.

Tại sự kiện cũng có góc tuyên truyền về chuyển đổi số, hướng dẫn cài đặt thanh toán không dùng tiền mặt, bảo hiểm số, trên điện thoại thông minh.

Đại diện đoàn đại diện người Sán Dìu của nhiều tỉnh thành phố đến chúc mừng Lễ hội
Các đoàn đại diện cộng đồng người Sán Dìu của nhiều địa phương trong cả nước đến chúc mừng Lễ hội.

Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2022 còn có các đoàn khách mời về tham gia là đại diện cộng đồng dân tộc Sán Dìu các địa phương: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Tuyên Quang, TP Hà Nội, xã Bình Dân (huyện Vân Đồn), phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả). Các đoàn tham dự giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, hát Soọng cô, biểu diễn trang phục Sán Dìu.

Lễ hội là hoạt động đặc sắc, mang đậm nét văn hoá của người Sán Dìu; góp phần khôi phục, duy trì các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, các phong tục tập quán đặc sắc của cộng đồng dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện Tiên Yên. Từ đó góp phần bảo tồn, giữ gìn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của cộng đồng người Sán Dìu. Lễ hội còn để tưởng nhớ đến công lao của Đức ông Hoàng Cần - thủ lĩnh của đồng bào các dân tộc thiểu số Tiên Yên thời nhà Trần đã có công dẹp giặc, an dân, giữ yên một vùng biên giới Đông Bắc.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội:

Màn múa rồng tạo không khí vui tươi trong Lễ hội
Màn múa rồng tạo không khí vui tươi trong Lễ hội.
Trích đoạn đám cưới Sán Dìu trong Lễ hội
Tái hiện đám cưới của người Sán Dìu trong Lễ hội.
Các đại biểu đến từ tỉnh Tuyên Quang hát Soọng cô, lối hát dao duyên của người Sán Dìu
Các đại biểu đến từ tỉnh Tuyên Quang hát Soọng cô, lối hát giao duyên của người Sán Dìu.
Màn đẩy gậy của các cô gái Sán Dìu
Màn đẩy gậy của các cô gái Sán Dìu.
Lần đầu tiên Lễ hội có môn thi bắn súng chạc (súng cao su) là môn chơi rất quen thuộc   của tầng lớp thiếu niên vài chục năm về trước
Lần đầu tiên Lễ hội có môn thi bắn súng chạc (súng cao su), là môn chơi rất quen thuộc của thiếu niên vài chục năm về trước.
Nhưng được chờ đợi nhất trong Lễ hội là nghi lễ leo dao, các bậc thang là những cây dao thật, sắc
Nhưng được chờ đợi nhất trong Lễ hội là nghi lễ leo dao, các bậc thang là những cây dao thật, sắc.
Các thầy mo đi chân trần giẫm lên 12 lưỡi dao để leo lên
Các thầy mo đi chân trần giẫm lên 12 lưỡi dao để leo lên.
Khi leo qua 12 lưỡi dao lên đến đỉnh, thầy mo thổi một hồi tù và, và bắt đầu cầu nguyện cho một năm cuộc sống người dân bình yên, mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi
Khi leo qua 12 lưỡi dao lên đến đỉnh, thầy mo thổi một hồi tù và, và bắt đầu cầu nguyện cho một năm cuộc sống người dân bình yên, mưa thuận gió hòa.. mùa màng tốt tươi.
Đến với Lễ hội du khách còn được tham gia các trò chơi như bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt và mua về nhiều sản vật đặc sản của người Sán Dìu huyện Tiên Yên
Đến với Lễ hội du khách còn được tham gia các trò chơi như bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt và mua về nhiều sản vật của người Sán Dìu huyện Tiên Yên.

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862