Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lễ hội đình Làng Dạ (Ba Chẽ)

Trong 02 ngày 30-31/01/2023 (tức Mùng 9 và Mùng 10 tháng Giêng), tại thôn Làng Dạ, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ đã tổ chức Lễ hội đình Làng Dạ xuân Quý Mão năm 2023.

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng Làng có công khai hoang lập làng. Tại đây ngày 22/8/1946 đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh và chủ trương kháng chiến chống thực dân pháp của Chính phủ, và ngày 04/10/1946, trước sự chứng kiến của hàng trăm đồng bào đại diện cho nhân dân các dân tộc. Đồng chí Hoàng Minh Huấn, ủy viên Tỉnh bộ Hải Ninh trịnh trọng công bố quyết định của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Hải Ninh về việc thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi (tiền thân là huyện Ba Chẽ ngày nay).
Với ý nghĩa và tầm quan trọng của khu căn cứ địa cách mạng Hải Chi, ngày 16/10/2003 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định số: 3706/QĐ/UBND về việc công nhận và xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa căn cứ địa cách mạng Hải Chi (Đình Làng Dạ - xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh).

Zalo

Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ. Đây là hoạt động văn hóa diễn ra thường niên, sau khi được UBND huyện Ba Chẽ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phục dựng lại từ năm 2009; từ đó đến nay Đình Làng Dạ chính là điểm đến của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn.
Lễ hội đình Làng Dạ xuân Quý Mão 2023 có phần lễ bao gồm các nghi thức như: Dựng cây nêu, đọc chúc văn tế Thành hoàng làng, lễ rước bài vị Thành hoàng làng, lễ dâng hương, nghi thức cuốc hố tra hạt, lễ hạ cây nêu; phần hội có các nội dung: Thi gói bánh coóc mò, thi nấu cơm gánh, thi đan xúc đan lồng, giao hữu bóng chuyền hơi giữa các đội bóng của các xã, thị trấn và một số trò chơi dân gian, thể thao dân tộc.

Zalo

Mục đích của việc tổ chức lễ hội để phát huy giá trị các nghi thức theo phong tục tập quán truyền thống của nhân dân địa phương gắn với hội "Lồng tồng" theo tên gọi của dân tộc Tày hay còn gọi là "Lễ hội xuống đồng". Với nghi thức lễ tết chính của đình Làng Dạ là lễ cúng thần nông và thành hoàng làng báo cáo 1 năm dân bản đã được mùa, mọi người đều khỏe mạnh bình an và cầu mong cho năm mới được mưa thuận gió hòa, nhà nhà được mùa bội thu trồng gì được nấy, nuôi gì được nấy.
Song song với việc tổ chức lễ hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các trò chơi dân gian truyền thống tạo ra không khí vui tươi lành mạnh, góp phần vào việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.
Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội đình Làng Dạ năm 2023:

Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo

Ảnh: Phòng VHTT huyện Ba Chẽ
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862